Chỉ vì tranh chấp ranh giới đất, mà mất tình chị em

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Hai, 11/07/2011 (GMT+7)

Chỉ vì tranh chấp ranh giới đất, bất chấp là bà con, hàng xóm, ông T. vẫn cương quyết lấp đường cống thoát nước dọc theo ranh đất của mình, gây khổ sở cho hai hộ kế cận, bởi nước thải, nước mưa không có đường thoát...

* Chỉ vì tranh chấp đất

Bà L.N.C và ông N.T.T cùng cư ngụ tại ấp An Hòa, xã Hóa An, TP. Biên Hòa vốn là chị  em bạn dì với nhau, hai nhà ở gần nhau. Mâu thuẫn phát sinh từ khi ông T. không đồng ý cho bà C. mở cửa sổ bên hông nhà nữa, vì cho rằng phần đất bên hông thuộc quyền sử dụng của gia đình ông. Bà C. gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng đề nghị  can thiệp. Trong đơn, bà cho biết: “Năm 1999 tôi cất nhà và có chừa 1m ngang đất sát bên hầm đất do nhà ông T. móc để bán cho lò gạch. Khi xây nhà, tôi vẫn mở cửa sổ bình thường. Năm 2009, tôi cho dựng hàng rào không cho ông T. đi nhờ qua phần đất nhà mình nữa. Từ đó, ông T. không cho tôi mở cửa sổ bên hông nhà. Việc này thật vô lý, bởi phần đất phía nhà tôi mở cửa sổ cũng thuộc phần diện tích của gia đình tôi”.

Nước thải ứ đọng trong sân nhà bà C. bốc mùi hôi.
Nước thải ứ đọng trong sân nhà bà C. bốc mùi hôi.

 

Vụ việc tranh chấp được UBND xã Hóa An tổ chức hòa giải nhưng không thành. Theo biên bản hòa giải ngày 1-6-2011, ông T. yêu cầu bà C. phải mở lại con đường đi rộng 2m thì mới cho mở cửa sổ.  Bà C. không đồng ý và yêu cầu giải quyết vụ việc dựa trên diện tích đất đã được cấp trong sổ đỏ. Nhận định việc tranh chấp 2 bên là đất gia tộc, do trước đây giữa hai bên chỉ có thỏa thuận miệng về lối đi, không có giấy tờ nên không có cơ sở giải quyết. UBND xã vận động hai bên thương lượng không thành, nên đã hướng các bên hoàn tất các thủ tục để khởi kiện tranh chấp tại tòa án.

 * Rút đơn thì đường nước mới thông!?

Trong thời gian chờ Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa giải quyết, thì ngày 7-6-2011 ông T. đã cho bít đường cống thoát nước thải đi qua ranh đất của nhà ông. Đường cống này vốn là nơi thoát nước thải duy nhất của nhà bà C. và nhà bà Đ. (em ruột bà C). Nước thải từ hai hộ trên qua đường cống thoát nước dọc theo ranh đất nhà ông T. đổ ra đường thoát nước chung của khu vực. Khi cống bị bít, nước thải bị ứ đọng, bốc mùi hôi thúi quanh nhà hai hộ này. Trước sự việc trên, ngày 24-6, ban điều hành ấp đã tiến hành hòa giải, yêu cầu ông T. mở lại đường thoát nước nhưng ông không đồng ý. Ông T. ra điều kiện, nếu bà C. rút đơn kiện tại tòa thì ông mới cho thông đường nước.

Cống thoát nước nằm bên dưới ranh giới đất nhà ông T. đã bị ông T. lấp lại.
Cống thoát nước nằm bên dưới ranh giới đất nhà ông T. đã bị ông T. lấp lại.

 

Được biết, từ thời điểm bà C. cất nhà cho đến nay đều sử dụng đường cống trên để thoát nước thải. Trước đây, con mương nằm trên phần đất của anh ruột bà C. là ông N. dùng thoát nước chung của 3 anh em. Năm 2005, sau khi ông N. mất, vợ ông đã chuyển nhượng phần đất trên cho ông T. Tuy khi chuyển nhượng hai bên không làm giấy thỏa thuận về việc sử dụng con mương thoát nước, nhưng con mương vẫn được sử dụng chung. Nay chỉ vì hai bên có tranh chấp đất mà ông T. cho bít mương lại. Hiện tại mọi sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh hai hộ bà C. và bà Đ. phải đi nhờ qua nhà người quen.

Trước yêu cầu vô lý của ông T., ngày 1-7, các cán bộ UBND xã xuống tận nhà ông T. để vận động, nhưng ông T. nhất quyết không chịu  mở lại đường nước. Ông Phạm Công Uẩn, Phó chủ tịch UBND xã Hóa An cho biết: “Do hai bên đều là họ hàng nên chúng tôi đã dùng biện pháp vận động, phân tích. Việc ông T. lấy đường thoát nước ra để làm áp lực buộc bà C. phải rút đơn kiện là chưa hợp lý, vì rõ ràng đây là hai việc khác nhau. Nếu như ông T. cứ cương quyết không chịu khai thông lại đường nước, thì tình trạng ô nhiễm sẽ ngày càng nặng thêm, nhất là vào mùa mưa như hiện nay. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi Phòng Tài nguyên - môi trường TP.Biên Hòa để có hướng giải quyết...

Kim Liễu

 

               

 

 

 

.
.
;
.
.