Xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch:

Xây dựng vi phạm lộ giới, vẫn chưa xử lý

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 18/07/2011 (GMT+7)

Từ lúc công trình xây dựng của ông Nguyễn Văn Phúc ở ấp Bến Cam bắt đầu thi công, cơ quan chức năng xác định công trình vi phạm mốc lộ giới và ra nhiều văn bản xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng, tình trạng vi phạm trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

* Bất chấp các quyết định xử lý

Dự án đầu tư nâng cấp đường 319B do Khu quản lý đường bộ, đường thủy tỉnh làm chủ đầu tư. Ngày 21-4-2011, khi đơn vị này thực hiện việc vạch sơn ranh giới đường, thì phát hiện hộ ông Phúc xây dựng nhà nằm trong lộ giới, nên đã có văn bản (số 327/KQL-BQL ngày 27-4) đề nghị UBND huyện Nhơn Trạch xem xét xử lý tình trạng xây dựng vi phạm nói trên.

Công trình xây dựng hiện tại gần như hoàn chỉnh.            Ảnh: K.Liễu
Công trình xây dựng hiện tại gần như hoàn chỉnh. Ảnh: K.Liễu

Cũng cùng thời điểm này, bà Hồ Nguyễn Ngọc Hằng, cư ngụ tại xã Phước Thái, huyện Long Thành có đơn khiếu nại gửi UBND xã Phước Thiền và các cơ quan chức năng phản ảnh việc xây dựng lấn chiếm của ông Phúc. Tuy nhiên, công trình xây dựng trên vẫn cứ thi công, bất chấp các quyết định xử lý của cơ quan chức năng.

Được biết, ngay khi ông Phúc xây dựng mới xong phần móng trên diện tích 324m2, nhiều hơn đến 241,5m2 so với diện tích được UBND huyện Nhơn Trạch cấp phép xây dựng tạm (giấy phép số 26/GPXD, ngày 4-4-2011), nên ngày 21-4-2011 UBND xã Phước Thiền đã lập biên bản vi phạm hành chính (số 29/BB-VPHC) và ngày 22-4 ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với công trình trên (số 35/QĐ-UBND). Tiếp đó, ngày 25-4, UBND xã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phúc với hình thức phạt tiền là 1,5 triệu đồng và buộc ông Phúc tháo dỡ phần diện tích vi phạm (QĐ số 36/QĐ-UBND). Thế nhưng ông Phúc vẫn tiếp tục xây dựng và đến nay đã làm xong nhà. Ngày 13-6-2011, UBND xã đã ra quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính đối với ông Phúc (Quyết định số 46/QĐ-UBND) nhưng đến nay quyết định trên vẫn chưa được thực hiện.

 * Sao chưa xử lý dứt điểm?

Tìm hiểu nội dung đơn khiếu nại mới đây của bà Hằng, chúng tôi nhận thấy việc bà khiếu nại không phải là không có cơ sở. Bởi, từ thời điểm UBND xã Phước Thiền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Phúc đến khi UBND xã ra quyết định cưỡng chế (Quyết định số 46/QĐ-UBND) có thời gian gần 3 tháng. Tuy nhiên, có một điều “lạ” là quyết định cưỡng chế lại không ghi cụ thể thời gian thưc hiện việc cưỡng chế.

Ông Nguyễn Quốc Tần, Phó trưởng phòng thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng cho biết, theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ thì thời gian tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế là 5 ngày, kể từ ngày ký. Như vậy, quyết định cưỡng chế do UBND xã Phước Thiền ban hành không ghi cụ thể thời gian thực thi quyết định là thiếu so với hướng dẫn.

Giải thích về việc này, ông Trương Văn Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Phước Thiền cho biết: “Sau khi ban hành quyết định cưỡng chế, UBND xã đã mời ông Phúc lên để công bố quyết định và vận động ông tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm nêu trên thời hạn là một tuần. Nếu ông Phúc không tự tháo dỡ xã sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế, dự kiến là vào ngày 5-7-2011. Sau đó, ông Phúc có đơn xin hoãn việc cưỡng chế vì ông đang chăm sóc cha cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đơn xin cứu xét của ông Phúc, UBND xã đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND huyện. Hiện chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện”.

Kim Liễu

 


 

 

.
.
;
.
.