Chứng thực các hợp đồng, giao dịch tại UBND phường, xã còn cao

Cập nhật lúc 21:17, Thứ Hai, 15/08/2011 (GMT+7)

Dù đã có quy định về chuyển giao thẩm quyền chứng thực các hợp đồng, giao dịch từ UBND sang cho các tổ chức hành nghề công chứng (CC), nhưng đến nay, phần lớn các hợp đồng, giao dịch vẫn được chứng thực tại các phòng tư pháp và UBND phường, xã…

Ngày 24-12-2009, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3831/QĐ-UBND (Quyết định 3831) về chuyển giao thẩm quyền chứng thực các hợp đồng, giao dịch từ UBND sang cho các tổ chức hành nghề CC. Theo Sở Tư pháp, việc chuyển giao này là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn pháp lý trong hoạt động CC, chứng thực hợp đồng (HĐ), giao dịch.

 * Quy định phải chuyển giao

Theo Quyết định 3831, việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực các HĐ, giao dịch liên quan đến động sản và bất động sản được thực hiện ở những địa phương có các tổ chức hành nghề CC (phòng CC và văn phòng CC) hoạt động. Theo đó, các trường hợp phải chuyển giao là: HĐ, văn bản về nhà ở tại đô thị; HĐ, giao dịch liên quan đến động sản có giá trị dưới 50 triệu đồng; văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản; HĐ, giao dịch liên quan đến đất ở, nhà ở tại các xã, phường, thị trấn giữa cá nhân với tổ chức…

Người dân đến chứng thực tại UBND phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa.  Ảnh: Đ.Ngọc
Người dân đến chứng thực tại UBND phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa. Ảnh: Đ.Ngọc

 

Qua gần 2 năm thực hiện Quyết định 3831 cho thấy, các địa phương có các tổ chức hành nghề CC đã thực hiện việc chuyển giao này. Điển hình như các xã, phường trên địa bàn TP.Biên Hòa không thực hiện việc chứng thực các HĐ, giao dịch liên quan về nhà ở đô thị. Văn phòng đăng ký QSDĐ thành phố cũng không chấp nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu bất cứ trường hợp nào do UBND xã, phường thực hiện việc chứng thực HĐ, giao dịch. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Quyết định 3831 do Sở Tư pháp chưa tổ chức thực hiện việc kiểm tra, do đó vẫn còn một số phường, xã, thị trấn của các huyện, TX.Long Khánh chưa thực hiện tốt việc chuyển giao.

Một trong những nguyên nhân người dân thường chọn việc chứng thực HĐ, giao dịch tại phường, xã là do lệ phí thấp. Thực tế cho thấy, trong năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011, phòng tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã chứng thực nhiều HĐ, giao dịch hơn các tổ chức hành nghề CC nhưng tổng số phí thu về thấp hơn. Nguyên nhân là do phòng tư pháp và UBND xã, phường thu theo lệ phí chứng thực thấp hơn nhiều so với lệ phí CC.

 * Chưa thể chuyển giao đồng loạt

Kết quả thực hiện các việc CC năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011 cho thấy, các tổ chức hành nghề CC (phòng CC và văn phòng CC) đã chứng thực 20.816 hợp đồng, giao dịch, tổng số phí CC thu được khoảng 9,6 tỷ đồng. Trong khi đó, phòng tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã chứng thực đến 39.277 hợp đồng, giao dịch và trên 800 ngàn bản sao; tổng số phí thu được trên 4 tỷ đồng.

 

Hiện nay, các tổ chức hành nghề CC phát triển nhanh và đã có sự phân bổ hợp lý trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng theo một số công chứng viên, các văn phòng CC vẫn chủ yếu chứng thực các HĐ, giao dịch thế chấp tài sản, vay vốn; những HĐ, giao dịch liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản không nhiều. Trong hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án phát triển tổ chức hành nghề CC trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào tháng 7 vừa qua, các tổ chức hành nghề CC đã kiến nghị Sở Tư pháp yêu cầu các địa phương thực hiện chuyển giao thẩm quyền chứng thực các HĐ, giao dịch để đảm bảo an toàn pháp lý cho hoạt động công chứng; đặc biệt là các HĐ, giao dịch về bất động sản, hạn chế rủi ro, tranh chấp xảy ra.

Cũng tại hội nghị này, ông Phan Văn Châu, Phó giám đốc Sở Tư pháp cho rằng, việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực HĐ, giao dịch từ UBND sang các tổ chức hành nghề CC là cần thiết; tuy nhiên, hiện nay chưa thể triển khai chuyển giao  đồng loạt các địa phương. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ làm việc với UBND các huyện để xác định cụ thể các xã, phường đủ điều kiện chuyển giao (dựa trên điều kiện phát triển tổ chức hành nghề CC của từng vùng). Để tạo thuận lợi cho người dân, đối với những địa phương chưa có tổ chức hành nghề CC vẫn thực hiện việc chứng thực các HĐ, giao dịch theo các quy định của pháp luật về thẩm quyền chứng thực của UBND huyện và UBND xã.

Đặng Ngọc


 

 

 

.
.
;
.
.