Không chịu trả lương để giữ chân người lao động?

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Sáu, 19/08/2011 (GMT+7)

Do muốn giữ ông Hoàng Chi ở lại để giảng dạy, một cơ sở ngoại ngữ đã không chịu trả lương cho ông, mặc dù thời hạn hợp đồng đã chấm dứt!

Bức xúc trước sự việc trên, ông Chi đã gửi đơn phản ảnh đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Theo ông Chi, số tiền cơ sở trên nợ của ông tuy không lớn nhưng nó là công sức lao động của ông và vì muốn khẳng định là mình không vi phạm luật lao động

* Dạy tiếp mới trả lương!?

Theo thỏa thuận tại hợp đồng lao động (HĐLĐ) mà ông Hoàng Chi (cư ngụ tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã ký với Cơ sở ngoại ngữ Quốc Mỹ địa chỉ 26, Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến (TP. Biên Hòa) thì ông Chi sẽ làm việc tại cơ sở trên thời gian là 3 tháng (từ  ngày 18-4 đến 18-7-2011), với mức lương chính là 5 triệu đồng/tháng. Cơ sở sẽ trả lương cho ông vào ngày 5 hàng tháng (ứng trước 2 triệu vào ngày 20 và ngày 5 hàng tháng sẽ nhận phần lương còn lại).

Ông Chi đã làm việc tại cơ sở từ ngày ký hợp đồng với chức vụ được giao là quản lý trung tâm đến ngày 21-7 thì nghỉ việc. Lý do nghỉ, theo ông Chi là vì: “Cơ sở không chịu ứng trước tiền lương cho ông theo thỏa  thuận tại hợp đồng và cũng không hề nhắc đến việc sẽ  ký tiếp HĐLĐ với ông”. Sau khi nghỉ việc, đến ngày phát lương ông Chi đến nhận thì cơ sở trên đã không đồng ý trả cho ông Chi. Ông Hồ Điền Ngân, Giám đốc Cơ sở ngoại ngữ Quốc Mỹ cho biết: “Khi nào ông Chi hoàn tất việc giảng dạy cho đến khi kết thúc khóa học của hai lớp TOEIC và TOEFL do ông phụ trách thì chúng tôi mới trả lương đầy đủ cho ông”. Bức xúc trước sự việc trên, ông Chi đã gửi đơn phản ảnh đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Theo ông Chi, số tiền cơ sở trên còn nợ của ông tổng cộng là 5,8 triệu đồng. “Tuy số tiền không nhiều nhưng tôi quyết đòi cho bằng được, do nó là công sức lao động của tôi và vì muốn khẳng định là mình không vi phạm luật lao động. Bởi khi HĐLĐ đã chấm dứt thì tôi có quyền thôi việc” - ông Chi nói.

 * Chưa đúng luật

Cơ sở ngoại ngữ Quốc Mỹ cho rằng, việc ông Chi tự ý nghỉ làm và nghỉ dạy tại cơ sở mà không hề báo trước là không đúng nên ngày 5-8-2011 đã tổ chức một cuộc họp giữa giám đốc cơ sở và ông Chi. Đồng thời cơ sở đã ban hành Quyết định số 03-2011 buộc thôi việc đối với ông Chi kể từ ngày 1-8 và tạm giữ lương do ông Chi đã làm gián đoạn việc học của hai lớp TOEIC và TOEFL, gây ảnh hưởng đến công việc chung của cơ sở. 

Mặc dù đã buộc thôi việc ông Chi nhưng quyết định nêu trên lại có câu: “Yêu cầu thầy Chi phải hoàn tất việc dạy cho đến khi kết thúc xong khóa học của 2 lớp TOEIC và TOEFL”? Tiếp theo đó, cơ sở trên đã ra quyết định 04/2011 về việc kỷ luật ông Hoàng Chi, chức vụ quản lý Trung tâm vào ngày 1-8-2011.

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Theo quy định của Luật lao động thì khi HĐLĐ đã hết thời hạn, người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần phải nêu lý do và cũng không cần phải báo trước. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Vì vậy, việc Cơ sở ngoại ngữ Quốc Mỹ giữ tiền lương để buộc ông Chi tiếp tục dạy học là chưa đúng với các quy định của Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, việc ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Chi cũng sai vì hình thức này chỉ áp dụng đối với công chức nhà nước”.

Kim Liễu

 

 

.
.
;
.
.