Tuyển dụng công chức năm 2011: Thí sinh tự do sẽ có nhiều cơ hội

Cập nhật lúc 22:17, Thứ Sáu, 26/08/2011 (GMT+7)

Theo Sở Nội vụ, công tác tuyển dụng công chức năm nay có một số điểm mới, bảo đảm tính khách quan, công khai trong tuyển dụng. Đây cũng  là cách làm nhằm tuyển dụng những người có đủ năng lực, trình độ chuyên môn vào làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Được biết, những năm trước đây, thi tuyển công chức phải thông qua hội đồng sơ tuyển trực tiếp tại các đơn vị. Do nhu cầu công việc, một số đơn vị đã tạm tuyển một số người vào làm hợp đồng trước, đến kỳ thi tuyển công chức của tỉnh sẽ cử những người này thi công chức để “hợp thức hóa”. Vì vậy, nhiều thí sinh tự do phản ảnh họ ít có cơ hội thi tuyển công chức vì khó lọt qua “vòng sơ tuyển” này.

 * Bỏ hội đồng sơ tuyển

Kỳ thi tuyển dụng công chức năm nay có một số điểm mới đáng lưu ý. Trong đó, điển hình nhất là không tổ chức sơ tuyển tại các đơn vị, địa phương, mà thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Hội đồng tuyển dụng của tỉnh là Sở Nội vụ. Việc tuyển dụng công chức do Hội đồng tuyển dụng của tỉnh thực hiện thông qua thi tuyển cạnh tranh, nhằm đảm bảo tính khách quan, công khai trong tuyển dụng, tạo cơ hội cho những người có đủ điều kiện và tiêu chuẩn đều được đăng ký dự tuyển công chức.

Cán bộ Phòng hành chính tư pháp, Sở Tư pháp tiếp dân. Ảnh: N.THƯ
Cán bộ Phòng hành chính tư pháp, Sở Tư pháp tiếp dân. Ảnh: N.THƯ

Sở Nội vụ cũng đã có thông báo đến các đơn vị để tổng hợp nhu cầu tuyển dụng công chức. Dựa trên nhu cầu này, Sở sẽ thông báo công khai chỉ tiêu, cấp bậc, ngành nghề tuyển dụng công chức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: báo, đài, website của tỉnh, cũng như niêm yết công khai tại các phòng nội vụ ở các địa phương. Thí sinh có thể mua hồ sơ tại Sở Nội vụ và Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố. Hội đồng tuyển dụng sẽ tổng hợp, lập danh sách thí sinh đủ điều kiện thi tuyển.

* Thêm môn chuyên ngành

Một điểm mới nữa là ngoài 3 môn thi theo quy định như trước đây (như: môn kiến thức chung về quản lý nhà nước, tin học, ngoại ngữ), kỳ thi tuyển dụng công chức năm nay còn phải thi thêm môn nghiệp vụ chuyên ngành. Hiện nay, toàn tỉnh có 24 sở, ngành, mỗi sở, ngành có một chuyên ngành riêng. Do đó, hội đồng tuyển dụng của tỉnh đã thống nhất giao cho mỗi sở, ngành xây dựng bộ đề thi riêng, sau đó giao về Sở Nội vụ thẩm định lại trước khi tổ chức thi. Riêng đối với vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ hoặc tin học thì môn thi nghiệp vụ chuyên ngành là ngoại ngữ hoặc tin học. Trong trường hợp này, người dự tuyển không phải thi môn ngoại ngữ hoặc tin học.

Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức phải có đủ các điều kiện như:  có đủ các bài thi của các môn thi; có điểm của mỗi bài thi đạt từ 50/100 điểm trở lên; Có kết quả thi tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

* Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau: người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác xuất sắc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 5 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Việc tuyển dụng đặc biệt này căn cứ nhu cầu tuyển dụng, từng trường hợp cụ thể để gửi hồ sơ về Sở Nội vụ xem xét tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

Cũng theo Sở Nội vụ, dự kiến cuối tháng 8 này sẽ thông báo nhu cầu tuyển dụng cụ thể của các đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong tháng 11 sẽ tổ chức kỳ thi tuyển công chức.

Ngọc Thư

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.