Cẩn thận khi nuôi chó kiểng ngoại nhập

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Tư, 11/04/2012 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Biên Hòa rộ lên phong trào nuôi chó kiểng nhập từ các nước, như Nhật, Trung Quốc, Đức. Địa điểm bán chó kiểng thường được tổ chức bên vệ đường.

Thông thường, người mua chó kiểng thường thấy loài vật này đẹp, lạ, giá vừa túi tiền, nhưng ít quan tâm đến giống gì, sức khỏe ra sao và được tiêm ngừa chưa. Bởi chó kiểng ngoại nhập từ nơi khác đến đã quen với khí hậu ở nơi nó sinh ra, lớn lên. Do đó, khi về Việt Nam chúng dễ bị bệnh. Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Văn L., ngụ ở KP 5, phường Trung Dũng, sở hữu một con chó Nhật tên Susu, nhưng gần đây nó liên tục bị bệnh, bỏ ăn nên lông không được đẹp và mướt so với trước đây. Do rất cưng chú chó của mình, anh L. thường đem Susu đi khám bác sĩ thý y, đương nhiên phải tiêm phòng cho nó. Vì theo anh L., nếu không cẩn thận chó có thể lây cho chủ nhà những loại bệnh khó lường.

Đề cập về khả năng gây bệnh của chó, mèo, bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết, mỗi loại thú nuôi trong nhà đều có loại bệnh riêng. Để đảm bảo an toàn thì người nuôi nên mua thú ở những chỗ có nguồn gốc rõ ràng, đồng thời phải đem đến cơ sở y tế để tiêm phòng dịch.

Minh Trung

 

 

.
.
;
.
.