Có mâu thuẫn là... "xử"

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Hai, 28/05/2012 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây, tình trạng bạo lực xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân chỉ vì mâu thuẫn hoặc tranh chấp, dẫn đến cãi vã, sau đó xô xát. Đáng chú ý là một số vụ việc, bạo lực được tiến hành công khai với thủ đoạn côn đồ, đáng báo động.

Thông thường khi xảy ra mâu thuẫn, những người liên quan phải nhờ đến cơ quan chức năng giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý. Thế nhưng, không ít trường hợp, một số đối tượng đã coi thường pháp luật, sẵn sàng dùng hung khí để “nói chuyện”. Trong đó, chỉ cần nợ vài triệu đồng chưa kịp trả, một vụ xô xát nhẹ... cũng có thể là lý do để giang hồ có cớ ra tay.

* Không nói lý lẽ

Cách nay hơn 1 tháng, gia đình anh T. V. T., ngụ ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) đã phải một phen hú vía khi bất ngờ có hai người lạ mặt cầm mã tấu, gậy có gắn dao xông vào nhà gặp ai cũng chém loạn xạ. Mặc dù nhanh tay đóng cổng, nhưng anh T. vẫn bị thương tích. Nguyên nhân chỉ vì trước đó, em anh T. trên đường đi về nhà đã xảy ra va quẹt với người phụ nữ ở cùng ấp. Vụ việc sau đó được anh T. bỏ qua, khi gia đình người phụ nữ nọ qua nhận lỗi và chấp nhận bồi thường thiệt hại.

Giang hồ cầm mã tấu xông vào nhà chém anh T. V. T.
Giang hồ cầm mã tấu xông vào nhà chém anh T. V. T.

Tương tự, đối với anh N., ngụ ở tổ 2, ấp Bàu Sen, xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc) đến hôm nay vẫn còn sợ hãi khi nhớ đến cái ngày kinh hoàng xảy ra với cả gia đình mình. Hôm đó vào khoảng 19 giờ ngày 24-1-2012, trong lúc cả gia đình anh N. đang quây quần bên nhau để xem tivi thì đột nhiên xuất hiện một nhóm 4 người tay cầm mã tấu đạp cửa xông vào nhà. Nhóm người này lẳng lặng vung hung khí làm gia đình anh N. ai cũng hốt hoảng và không hề biết chuyện gì đang xảy ra. Trước cơn mưa mã tấu, đồng thời không có khả năng chống cự nên anh N. bị chém trúng 3 nhát, 1 vào đầu, 1 vào cánh tay và 1 gần bả vai.  Chưa hết, khi thấy nạn nhân yếu đi, bọn người này hè nhau đánh đập cho đến khi anh không còn động đậy được nữa mới bỏ đi. Riêng con trai anh thấy cha bị đánh bèn chạy ra cứu thì cũng bị chúng chém một nhát vào mặt. Khi đã “xử lý” xong nạn nhân, nhóm côn đồ này quay qua đập phá tài sản của gia đình anh N., trong đó có chiếc xe máy mới mua cùng cửa kính bị đập nát.

Những trường hợp sau đây, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; có tổ chức; có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; thuê người gây thương tích hoặc gây thương tích thuê. Tùy trường hợp nặng nhẹ mà có thể phạt cải tạo không giam giữ hoặc cao nhất là án tù chung thân.

(trích điều 104 Bộ luật hình sự)

Nằm ở bệnh viện đa khoa Thống Nhất 8 ngày thì được cho về nhà điều trị, theo chẩn đoán của bác sĩ, anh N. bị mẻ xương trụ, phân liệt cánh tay phải và có nguy cơ cánh tay này bị liệt vĩnh viễn. “Kinh tế gia đình tôi gặp không ít khó khăn vì phải chạy ăn từng bữa. Vợ con tôi liên tục phải đi vay mượn để trả nợ tiền viện phí của hai cha con, sau khi bị côn đồ tấn công. Giờ những kẻ thủ ác đó đã bỏ trốn, cơ quan chức năng chưa bắt được nên cả nhà vừa phải lo kiếm ăn hàng ngày, vừa sợ bị bọn đó vô chém lần nữa. Khổ lắm!” - anh N. nói.

* Báo động bạo lực

Những kẻ côn đồ không chỉ đánh đập nạn nhân dã man, mà còn dùng điện thoại để quay phim, chụp hình cảnh hành hung, rồi phát tờ rơi để bôi nhọ danh dự của nạn nhân. Cách làm này không những gây thiệt hại về vật chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, danh dự và uy tín của người bị hãm hại.

Thương tích trên người anh L. P. C. sau khi bị đánh chém.
Thương tích trên người anh L. P. C. sau khi bị đánh chém.

Điển hình là vào lúc 23 giờ, ngày 4-9-2011, anh L. P. C., ngụ tại ấp 5, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) đang đi trên đường thì nghe người nhà gọi điện báo, đã xảy ra xích mích giữa hai người thuê nhà. Khi chạy về đến nơi, chưa kịp dựng xe máy thì không biết từ đâu, hai người đàn ông dùng gậy lao vào đánh anh C. túi bụi. Sau khi “dạy” cho anh C. “bài học” đến khi nạn nhân “mềm đòn” hai người này tiếp tục kéo lê anh C. trên đường và gọi thêm 10 tên đồng bọn cùng tham gia. Anh C. kể: “Bọn chúng hơn chục người vây đánh, mặc dù tôi cố tìm cách chạy thoát nhưng không được. Chúng còn lột áo tôi, lấy điện thoại, giấy tờ tùy thân. Trong khi đó, một người trong nhóm lấy điện thoại chụp hình và những người khác sỉ nhục, lăng mạ tôi. Vụ việc được công an tới can thiệp ngay sau đó, còn tôi được người nhà đưa đi cấp cứu. Hậu quả là tôi bị gãy hai xương sườn và nhiều nơi trên cơ thể bầm tím, giám định thương tật là 10%. Đáng lưu ý là cho đến nay, những kẻ đánh tôi vẫn nghênh ngang và chưa bị xử lý. Bọn chúng còn in và phát tờ rơi với số lượng lớn có nội dung bôi nhọ, nói xấu gia đình tôi”.

Chỉ vì một chút va quẹt, một mâu thuẫn lợi ích hay một chút hiểu lầm mà nhiều đối tượng đã chọn bạo lực để giải quyết vấn đề. Đây là điều đáng báo động. Ngăn chặn tội ác phát sinh, bên cạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, giải thích về ý thức tôn trọng pháp luật, cần có những biện pháp đủ sức răn đe hành vi bạo lực.

Minh Đăng

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.