Cuối năm, thấp thỏm lo trộm cắp

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Sáu, 18/01/2013 (GMT+7)

Trong những ngày cuối năm, tình hình trộm cắp diễn ra khá nhiều ở các khu vực dân cư, nhất là tại phòng trọ công nhân. Với thủ đoạn liều lĩnh và chuyên nghiệp, kẻ gian sẵn sàng gom tất cả những gì chúng thấy có giá trị, khiến nhiều người dở khóc dở cười.

Các công nhân xa quê, sau cả năm làm lụng vất vả, đến lúc chuẩn bị về quê nghỉ tết, thăm gia đình nhưng họ vẫn canh cánh nỗi lo bị trộm cắp tài sản.

* Trộm ở mọi nơi

Chiều ngày 4-1-2013, anh Lê Văn Chi, ngụ tại KP3, phường Long Bình Tân đi làm về, để chiếc xe hiệu Sirius ngoài cửa phòng trọ. Đinh ninh những căn phòng phía ngoài khi ấy cũng có 3-4 chiếc xe máy dựng gần đó và có người ra vào nên anh Chi đóng cửa đi tắm. Ít phút sau trở ra, anh Chi tá hỏa phát hiện xe máy của mình không cánh mà bay. Quá bất ngờ về điều này, anh Chi hỏi những người ở phòng trọ bên cạnh thì được biết, trong lúc anh tắm có một người đàn ông quần áo lịch sự đi vào, sau đó quay ra dắt xe và nói chuyện điện thoại nên không ai để ý. Có điều người này không trộm những chiếc xe cũ ở phía ngoài mà vào tận phòng trong cùng cuỗm chiếc xe máy của anh Chi mới mua được 20 ngày.

Để khách cảnh giác hơn, tại những cửa hàng buôn bán đều gắn bảng cảnh báo mất xe.
Để khách cảnh giác hơn, tại những cửa hàng buôn bán đều gắn bảng cảnh báo mất xe.

Thời gian gần đây trên đường Bùi Văn Hòa, đoạn thuộc phường Long Bình (TP.Biên Hòa), tình trạng mất cắp xe máy khiến các chủ cửa hàng nhiều phen khốn đốn. Chị Trần Thúy Hà, chủ shop quần áo Nhật Hà tâm sự: “Khách tới mua hàng mà tôi lẫn họ đều nơm nớp lo mất xe, nên ngay cả lúc trao đổi hai bên đều rất phân tâm. Đã xảy ra nhiều trường hợp khách bị mất xe, chủ tiệm phải cắn răng chịu một nửa thiệt hại. Nếu không chia sẻ với khách thì một khi làm lớn chuyện, ai cũng biết chỗ mình bị mất xe, buôn bán coi như thua chắc”. Để ngăn ngừa tình trạng này, chị Hà cũng như nhiều cửa hàng khác dán thông báo cảnh giác mất cắp xe ở chỗ dễ thấy nhất.

* Lo lắng trước khi về quê

Thông thường, bọn đạo chích thoắt ẩn thoắt hiện nên chẳng biết lúc nào chúng ra tay để đề phòng. Chính vì vậy, nhiều người lầm tưởng kẻ trộm chỉ lựa những tài sản có giá trị lớn, như: xe máy, laptop, điện thoại. Tuy nhiên mới đây, nhiều dãy phòng trọ tại KP1, phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), chỉ sau một đêm, có đến hơn một nửa số phòng bị mất… dép. “Bọn trộm lựa toàn giày xịn, dép da và cả dép nhựa nếu mới chúng cũng không từ bỏ” - anh Huy, người ở trọ tại đây nói.

Nỗi lo lớn nhất đối với nhiều người trong thời gian này là chỉ ít ngày nữa, một số công nhân có điều kiện sẽ về nhà ăn tết. Khi ấy, khu phòng trọ ít có người ở chắc chắn sẽ là cơ hội cho kẻ xấu tha hồ tung hoành. Đã có nhiều trường hợp, đầu năm vào đi làm, không ít người bàng hoàng thấy phòng trọ của mình bị dọn sạch sẽ không còn một cái chén ăn cơm. Những ngày qua, một vài người đã đem đồ đạc sang gửi nhà bạn bè, người thân. Nhưng đa số vẫn phó mặc cho may rủi và mong sao cho kẻ trộm không dòm ngó tới phòng trọ của mình. Chị Hà, một người ở trọ nói: “Phòng mình có tủ lạnh, tivi, bếp điện và máy vi tính để bàn. Toàn những thứ cồng kềnh nên không thể đem hết đi gửi được. Nhưng để lại thì vẫn lo, bởi với tôi, đây là tài sản mấy năm trời vợ chồng tiết kiệm mới có được”.

Theo lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa, thời gian qua, tình trạng cướp và trộm cắp chiếm 50% các vụ phạm pháp hình sự. Trước tình hình này, lực lượng công an thành phố đang ra quân đồng bộ để trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt chú trọng đến những điểm nóng. Tuy nhiên, các đối tượng thường lợi dụng lúc mọi người sơ hở mới ra tay hành động. Vì thế, để bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình, mọi người phải nâng cao tinh thần cảnh giác.

Thời điểm cuối năm, khi phần lớn công nhân lao động được nhận lương, tiền thưởng liền mua sắm thêm vật dụng trong gia đình. Đồng thời không khí đón tết cũng chộn rộn, dẫn đến việc mọi người mất cảnh giác, dễ trở thành nạn nhân của bọn trộm cắp.

Minh Đăng

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.