Điện về nông thôn mới

Cập nhật lúc 22:47, Thứ Hai, 21/01/2013 (GMT+7)
Đường dây hạ thế dẫn vào ấp 7, xã Phú Lộc (huyện Định Quán).
Đường dây hạ thế dẫn vào ấp 7, xã Phú Lộc (huyện Định Quán).

Thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng khác, điện được xác định là khâu then chốt, được ngành điện tập trung đầu tư…

Theo Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai, với số vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng để xây dựng hai đường dây trung thế 1 pha và 3 pha, dung lượng 1.985kVA, dự kiến từ nay đến hết năm 2013 sẽ có thêm hàng ngàn hộ gia đình được sử dụng điện.

* Vùng quê khởi sắc

 Kế hoạch trong năm nay, điện sẽ về 7 vùng nông thôn trên địa bàn các huyện, thị: Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Long Khánh, Long Thành, Cẩm Mỹ, Định Quán, Xuân Lộc và Tân Phú. Ngay từ đầu năm mới 2013, một số đường dây được kéo qua những ruộng lúa, vườn cây, điều mà trước đây ít ai nghĩ tới.

Thực tế, cuối năm 2012, hệ thống lưới điện đã về đến cả các hộ dân ấp 7, xã Phú Lộc (huyện Định Quán). Trước kia toàn ấp có 371 hộ thì 102 gia đình phải sống cảnh đèn dầu. “Người nơi khác cứ gọi khu vực chúng tôi ở là xóm đèn dầu. Nghe mà thấy buồn nhưng chẳng biết làm sao để cải thiện. Nay thì đã qua rồi cái cảnh “đêm chong đèn” ngồi… ăn cơm” - ông Trần Văn Hà thổ lộ. Theo ông Hà, hiện tại nhiều gia đình trong ấp giờ đều chộn rộn sắm sửa các thiết bị điện trong nhà, nhất là tết sắp đến. Cũng giống như ông Hà, nói tới “lịch sử” thiếu điện của ấp mình, anh Cao Thanh Hiền bèn lấy 30 năm tuổi của mình đem ra so sánh. Bởi từ lúc sinh ra cho đến nay, gia đình anh mới được sử dụng bóng đèn điện. Anh Hiền kể, năm trước gia đình anh cố gắng mua máy phát điện thắp sáng để thay thế bình ắc quy. Nhưng mỗi đêm coi ti-vi, bật đèn khoảng 3 tiếng lại tốn mấy chục ngàn đồng. Do không thể bù đắp nổi nên anh quyết định “cúp” điện, ngay cả mấy đứa nhỏ học bài cũng phải lủi thủi với cây đèn dầu.

Nhận định về tình hình sử dụng điện ở địa phương, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lộc Liễu Hoàng Toàn cho biết, hiện tại, xã Phú Lộc hoàn thành 38/58 tiêu chí nông thôn mới. “Các hộ dân trong ấp 7 đều làm nông nghiệp với những cây công nghiệp, như: cà phê, tiêu, điều. Trước đây mỗi năm, một hộ trung bình phải tốn từ 8-10 triệu đồng tiền dầu để chạy máy bơm nước tưới cây thì bây giờ, khi điện về tận nơi, chi phí sản xuất chỉ còn khoảng 1/5”.

* Mở rộng địa bàn sử dụng điện

Anh Cao Thanh Hiền ngụ ấp 7, xã Phú Lộc đang lắp điện cho nhà mình.
Anh Cao Thanh Hiền ngụ ấp 7, xã Phú Lộc đang lắp điện cho nhà mình.

Cùng cảnh thiếu điện như một số vùng nông thôn khác, tổ 6 và 7 thuộc ấp Thanh Bình, xã Lộc An (huyện Long Thành) hơn 40 năm nay người dân cũng sinh hoạt bằng đèn dầu. Bà con ở đây đa số trồng rau màu và chăn nuôi. Thực ra, nhờ cần cù làm ăn nên kinh tế nhiều hộ còn khá hơn những nơi khác, song cái mà họ ao ước thời gian qua lại chưa thể với tới.  Năm 2009, khi con đường huyết mạch  dài 7 cây số chạy dọc qua các ấp được nâng cấp, người dân nơi đây luôn ước mong có điện. Thế nhưng, mãi đến bây giờ đường điện mới về đến. “Tết năm nay, bà con ở tổ 6 và 7 vui hơn mọi năm, bởi đường dây hạ thế kéo điện đến hai tổ này chỉ còn ít ngày nữa là hoàn tất. Quan trọng hơn, khi có điện thì vùng nông thôn nhiều tiềm năng này chắc chắn sẽ có điều kiện để phát triển hơn nữa” - ông Trương Văn Lộc, Phó chủ tịch UBND xã Lộc An tâm sự. Theo ông Lộc, toàn bộ chi phí đưa điện về hai ấp này đều do người dân đóng góp, mỗi hộ khoảng 10 triệu đồng. Phần còn lại, UBND xã Lộc An đã đề xuất quỹ trợ vốn CEP của Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh cho vay từ 5-7 triệu đồng/hộ. Giống như một vài địa bàn vùng xa đang chờ được đóng điện, người dân ở ấp 61, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) cũng đang đếm lùi từng ngày cho tới ngày tết. Bởi ai cũng hy vọng, nếu không có gì trục trặc thì vào khoảng đầu tháng 2 tới, đường dây trung thế dài hơn 3km sẽ hoàn thành. Tiếp đến, đường dây hạ thế sẽ được kéo về phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Khi ấy, nhà nhà đều có điện để đón mừng năm mới…

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai cho biết, hiện nay các công trình lưới điện trung thế phục vụ nông thôn thuộc kế hoạch năm 2012 đã chuẩn bị hoàn tất và nghiệm thu đóng điện. Vốn đầu tư còn dư 1,5 tỷ đồng nên Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai đã khảo sát và đề nghị Sở Công thương phê duyệt kế hoạch đầu tư lưới điện trung thế cho hai địa phương: khu vực Cống 5, xã Xuân Lập (TX. Long Khánh) và ấp Thanh Bình, xã Lộc An (huyện Long Thành). Nếu được phê duyệt, trong năm 2013 tỉnh sẽ có thêm hai địa phương nữa có điện.

Điện đã và đang về với những vùng quê bao năm trông ngóng, khát khao chờ. Một năm mới dù được dự báo sẽ khó khăn nhưng với những vùng quê này, điện về mỗi gia đình là những nỗ lực, cố gắng của cả cộng đồng; là sự quan tâm đúng mức của Nhà nước. Cuộc sống ở những nơi có điện về sẽ bước sang trang mới, với những gam màu tươi vui và năng động hơn. Nhất định là như thế.

Minh Đăng

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.