Sẽ cưỡng chế nhà xây trái phép

Cập nhật lúc 09:34, Thứ Ba, 06/08/2013 (GMT+7)

56 nhà xây trái phép ở tổ 14, ấp Bình Hóa, xã Hóa An (TP.Biên Hòa) sẽ bị cưỡng chế giải tỏa trong thời gian tới.

Đó là ý kiến chỉ đạo của quyền Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Trịnh Tuấn Liêm tại cuộc họp với các ngành chức năng của thành phố mới đây.

Những căn nhà xây trái phép trên đất ông Hồ Phi Hùng sẽ bị cưỡng chế giải tỏa.
Những căn nhà xây trái phép trên đất ông Hồ Phi Hùng sẽ bị cưỡng chế giải tỏa.

Khu đất bị giải tỏa này có tổng diện tích gần 13 ngàn m2 của Công ty TNHH một thành viên Thành Phố Mới Biên Hòa do ông Hồ Phi Hùng, thường trú tại xã Hóa An làm giám đốc. Đây là khu vực nằm trong quy hoạch đất công viên cây xanh, phát triển du lịch và thủy sản. Tuy nhiên, đầu năm 2013 công ty của ông Hùng tiến hành san lấp mặt bằng rồi phân lô bán nền. Điều đáng nói là sau khi bán đất, ông Hùng đã nhận luôn phần xây dựng nhà cho những người mua. Nhiều trường hợp mua đất ở khu vực này hiện đang lo lắng khi nghe thông tin thành phố sắp giải tỏa nhà đã xây. Điều này không đúng như những gì ông Hùng cam kết trước đó. Nói về nguyên nhân đến mua đất của ông Hùng, bà Nguyễn Thị Ngọc Lợi, bức xúc: “Sau khi nhận tiền bán đất, ông Hùng nói là bao luôn việc lo giấy phép xây dựng nhà, cả phần hộ khẩu KT3, người lao động chúng tôi thấy an tâm nên mua ở”. Tương tự là trường hợp ông Lý Văn Pháp, khẳng định: “Trên giấy tờ mua bán đất, ông Hùng có ghi “chạy” được thủ tục xây dựng nên ai đến đây mua đất làm nhà đều giao cho ông lo từ A đến Z”...

Phát hiện tình hình xây dựng trái phép trong khu quy hoạch, Phòng Quản lý đô thị kết hợp với Phòng Tài nguyên - môi trường, Đội Thanh tra xây dựng và UBND xã Hóa An tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với ông Hồ Phi Hùng vì đã sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng nhiều công trình nhà ở không phép. Qua đó, các đơn vị này kiến nghị UBND tỉnh và UBND TP.Biên Hòa xử phạt ông Hùng với số tiền lên đến 392 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nộp phạt, ông Hùng vẫn tiếp tục bán đất và có trên 20 căn nhà kiên cố nữa mọc lên. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Ngọc, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hóa An, cho biết: Sau khi có được khu đất trên từ phiên đấu giá, ông Hùng không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì thế, việc Công ty TNHH một thành viên Thành Phố Mới Biên Hòa triển khai xây dựng công trình trên đất quy hoạch là trái phép.              

Cách đây không lâu, Báo Đồng Nai phản ảnh tình hình bát nháo trong xây dựng tại khu vực quy hoạch dự án đất công viên cây xanh, phát triển du lịch và thủy sản tại xã Hóa An. Sau đó, các ban, ngành chức năng của UBND TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra và báo cáo lãnh đạo thành phố xin ý kiến xử lý. Chỉ đạo việc cưỡng chế giải tỏa khu đất xây dựng nhiều công trình trái phép trên, quyền Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Trịnh Tuấn Liêm yêu cầu các đơn vị liên quan lên kế hoạch cụ thể và tiến hành thực hiện, từng bước lập lại trật tự trong xây dựng ở TP.Biên Hòa nói chung và các phường, xã của thành phố nói riêng.

Diệu Linh

 

.
.
;
.
.