Để Biên Hòa hướng tới đô thị loại I

Cập nhật lúc 09:05, Thứ Năm, 17/10/2013 (GMT+7)

Ngày 12-11-2013, TP.Biên Hòa đăng cai tổ chức hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Đây là dịp để các nhà quản lý, những người làm công tác khoa học đánh giá một cách cụ thể về tiến trình phát triển đô thị trên cả nước. Càng ý nghĩa hơn khi sự kiện này diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 20 năm TP.Biên Hòa là đô thị loại II (1993-2013).

Đường Nguyễn Ái Quốc, khu vực thuộc phường Quang Vinh, là đoạn đường được đánh giá đẹp nhất TP.Biên Hòa.
Đường Nguyễn Ái Quốc, khu vực thuộc phường Quang Vinh, là đoạn đường được đánh giá đẹp nhất TP.Biên Hòa.

Là người sinh sống ở TP.Biên Hòa khá lâu, tôi đã chứng kiến nhiều đổi thay của thành phố, đó là kết cấu hạ tầng được đầu tư đáng kể. Chẳng hạn: mạng lưới giao thông, nước sạch, điện chiếu sáng, thông tin... phát triển khá đồng bộ. Bên cạnh đó là hệ thống cầu đường đã và đang được xây dựng, như: cầu Hiệp Hòa, cầu Đồng Nai mới, cầu Hóa An mới, cầu đường bộ tránh cầu Ghềnh. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa ở Biên Hòa cũng khá nhanh, nhiều tòa cao ốc, chung cư hình thành tại một số khu vực.

Nhìn chung, sự thay da đổi thịt của Biên Hòa trong những năm gần đây cho thấy thành phố có sự chuyển động khá rõ nét. Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, TP.Biên Hòa đang thúc đẩy phát triển toàn diện để có thể đạt các tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2015. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, thiết nghĩ thành phố phải kiên quyết khắc phục và xử lý những vấn đề còn tồn đọng trong nhiều năm qua. Đó là hệ thống thoát nước vẫn còn ngập cục bộ nhiều nơi mỗi khi mưa lớn; tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường để buôn bán tràn lan, trong khi nhiều chợ được đầu tư xây dựng tốn kém lại bỏ không; vấn đề xây dựng trái phép ở nhiều nơi đang đe dọa nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của thành phố; an ninh trật tự, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường vẫn còn nhiều phức tạp...

Theo tôi, nếu giải quyết rốt ráo những hạn chế này thì cơ hội để TP.Biên Hòa khẳng định vị thế của mình trong tiến trình xây dựng, phát triển một thành phố hiện đại văn minh trong tương lai là điều có thể thực hiện được.

Thiết Linh (TP.Biên Hòa)

 

.
.
;
.
.