Tùy tiện giao đất tái định cư

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Hai, 23/12/2013 (GMT+7)

Mặc dù các cấp có thẩm quyền chưa ban hành quyết định thu hồi, bàn giao đất về cho địa phương, nhưng UBND xã Xuân Lập (TX.Long Khánh) đã “nhanh nhảu” phân lô, bố trí tái định cư cho 17 hộ dân thuộc diện giải tỏa và 52 hộ gia đình, cá nhân khác, trái với quy định của pháp luật…

Việc bố trí, giao đất trái thẩm quyền của UBND xã Xuân Lập đã được thanh tra, kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, sự việc đã tạo dư luận bức xúc đối với người dân địa phương thời gian vừa qua.

* “Cầm đèn chạy trước ô tô”?

Khu đất nói trên thuộc thửa 975 (còn gọi là thửa 4D), tờ bản đồ địa chính số 10, nằm trên địa bàn ấp Trung Tâm, xã Xuân Lập. Đất này trước đây trồng cao su do Nông trường cao su An Lộc (thuộc Tổng công ty cao su Đồng Nai) quản lý. Năm 2000, cây cao su đã hết thời kỳ khai thác, Tổng công ty cao su Đồng Nai cho thanh lý và bỏ không đất đến nay. Năm 2007, UBND xã Xuân Lập có văn bản kiến nghị Tổng công ty cao su Đồng Nai về việc thỏa thuận địa điểm để thực hiện một số dự án xây dựng, như: trung tâm văn hóa, trường học... còn lại khu đất rộng gần 18 ngàn m2 được đề nghị quy hoạch làm khu dân cư. Theo đề xuất của UBND xã Xuân Lập, trước mắt sẽ sắp xếp, bố trí tái định cư cho 17 hộ thuộc diện phải giải tỏa nhà, đất ở địa phương.

Một căn biệt thự được xây dựng trên đất giao sai quy định.
Một căn biệt thự được xây dựng trên đất giao sai quy định.

Năm 2009, sau khi Tổng công ty cao su Đồng Nai có văn bản chấp thuận và tạm bàn giao đất cho UBND xã Xuân Lập, lẽ ra chính quyền địa phương phải phối hợp với Phòng Tài nguyên - môi trường TX.Long Khánh để tham mưu cho lãnh đạo thị xã làm văn bản trình UBND tỉnh ra quyết định thu hồi, giao đất đúng quy định của pháp luật. Song, UBND xã Xuân Lập đã tự ý lập bản vẽ, phân khu đất làm 3 dãy với tổng cộng 72 lô nền nhà, mỗi lô rộng 100m2. Tiếp đến, 17 hộ trong diện giải tỏa của dự án khác đã được nhận đất. Trong số này có 9 trường hợp nguyên là cán bộ và cán bộ đương chức được cấp từ 1-2 nền nhà.

Điều đáng nói là khu đất trên đã có chủ trương bố trí tái định cư cho các hộ diện bị giải tỏa, nhưng một vài cán bộ xã đã có nhà cửa ổn định vẫn được “ưu ái” cấp thêm đất, thậm chí có người được cấp tới 2 lô!

* Không dễ khắc phục

Đề cập về tiến trình giao đất sai quy định ở địa phương mình, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập Nguyễn Thành Khang cho biết kết luận thanh tra đã nói rõ việc làm tùy tiện của chính quyền địa phương tại thời điểm đó. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền rất khó khắc phục tồn tại, nhất là về xử lý, thu hồi đất. Theo ông Khang, cho dù Tổng công ty cao su Đồng Nai đã có văn bản thỏa thuận bàn giao đất cho địa phương, nhưng UBND tỉnh chưa ra quyết định thu hồi thì trên danh nghĩa vẫn còn thuộc quyền quản lý của đơn vị quản lý cũ. Hơn nữa, thời điểm đó chính quyền xã chỉ bàn giao bằng chỉ dẫn thực địa, vì vậy hiện giờ phải thu hồi đất đã giao là không dễ. Thời gian gần đây, trong khi chờ các cấp có thẩm quyền giải quyết những trường hợp “lỡ” giao đất và “lỡ” xây nhà, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm các hộ dân xây dựng tràn lan.

Khu đất được UBND xã Xuân Lập phân lô, cấp cho một số hộ dân.
Khu đất được UBND xã Xuân Lập phân lô, cấp cho một số hộ dân.

Để đối phó với dư luận về việc giao đất trái pháp luật, UBND xã Xuân Lập đã đưa các hộ dân đến thực địa để nhận nền nhà, sau đó ghi họ tên mỗi trường hợp vào từng lô trên bản vẽ. Khi người dân biết chuyện đã gửi đơn tố cáo, thanh tra Nhà nước vào cuộc thì những sai phạm trên mới được làm rõ. Mới đây, 9 cán bộ nhận đất sai quy định đã tự nguyện trả lại. Tuy nhiên, hiện nay trên khu đất này đã có 24 hộ xây dựng nhà kiên cố, thậm chí xây cả biệt thự.

Nói về vấn đề việc tùy tiện giao đất của chính quyền xã Xuân Lập, Chánh văn phòng UBND TX.Long Khánh Đặng Việt Dũng cho rằng, chủ trương bố trí tái định cư cho các hộ thuộc diện giải tỏa là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tuy nhiên, trong khi UBND tỉnh chưa ban hành quyết định thu hồi và bàn giao đất nhưng chính quyền xã đã tự ý phân lô và giao nền để cho các hộ dân xây dựng là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Trước sự việc “đã rồi”, lãnh đạo TX.Long Khánh chỉ đạo cho UBND xã Xuân Lập phối hợp với Phòng Tài nguyên - môi trường thị xã nhanh chóng hoàn thành thủ tục trình các cấp có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất cho các hộ dân để họ sớm ổn định cuộc sống. Đối với các trường hợp khác, trên cơ sở phương án đã được phê duyệt, UBND xã phải thực hiện đúng quy trình xét duyệt, giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đúng theo quy định của Luật Đất đai.

“Vừa qua, lãnh đạo UBND TX.Long Khánh yêu cầu chính quyền xã Xuân Lập tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tình trạng buông lỏng, dễ phát sinh những vụ việc tương tự. Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao đất sai, qua kết quả thanh tra đều đã phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm” -  ông Dũng khẳng định.

Văn Chính

 

 

.
.
;
.
.