Mạnh tay xử lý "mạng nhện" cáp viễn thông

Cập nhật lúc 23:11, Thứ Sáu, 23/09/2016 (GMT+7)

Lâu nay, tình trạng dây cáp viễn thông chằng chịt trên các tuyến đường không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn cho người đi đường…

Dây cáp bị đứt, sà thấp làm mất mỹ quan tại khu vực huyện Thống Nhất. Ảnh: M.Quân
Dây cáp bị đứt, sà thấp làm mất mỹ quan tại khu vực huyện Thống Nhất. Ảnh: M.Quân

Dù đã được phản ánh nhiều lần, nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi. Đặc biệt là những đường cáp riêng của các nhà mạng quá cũ kỹ và mất an toàn.

Dây cáp không an toàn

Nhân viên ngành điện đang bó gọn lại cáp viễn thông trên các trụ điện. Ảnh: M.Quân
Nhân viên ngành điện đang bó gọn lại cáp viễn thông trên các trụ điện. Ảnh: M.Quân

Hình ảnh dây cáp bủa vây các cột điện, trụ cáp giăng ngang dọc trên các tuyến đường, thậm chí nhiều nơi dây cáp đứt treo lủng lẳng hàng tháng trời không thấy sửa chữa đã khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Nhiều năm nay, thực trạng này diễn ra như một “căn bệnh” trầm kha khi mà lượng dây cáp chồng chất trên các trụ điện ngày càng nhiều thêm.

Những tuyến đường trong TP.Biên Hòa; quốc lộ 20 đoạn khu vực huyện Định Quán, Thống Nhất được xem là nơi có hệ thống dây cáp chằng chịt, phức tạp từ nhiều năm nay. Ông Trần Văn Hùng, ngụ xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) cho biết dây cáp thường xuyên đứt hoặc sà xuống cửa nhà, thỉnh thoảng ông phải tự bó các dây sà xuống quá thấp để không bị vướng khi đi qua lại. “Nhà buôn bán nên phải làm vậy để lấy lối cho khách hàng ra vào không bị vướng. Nhiều người không biết đó là dây gì nên sợ có điện không dám bước qua. Tình trạng này xảy ra đã nhiều năm nay mà không thấy cơ quan nào có trách nhiệm kiểm tra chấn chỉnh lại để không làm ảnh hưởng cuộc sống người dân” - ông Hùng nói.

Không chỉ chằng chịt, nhiều đoạn cáp do được lắp đặt nhiều năm không được bảo dưỡng, thay mới nên dây cũ bị đứt lòng thòng xuống ngang tầm người đi bộ, đi xe máy. Do dây cáp nhỏ, màu đen nên đã có trường hợp đi xe máy trên đường bị vướng khiến người điều khiển xe bị té gây thương tích, nhưng người bị nạn không biết “bắt đền” ai.

Cần chấn chỉnh

Đồng Nai hiện có 10 nhà mạng đang hoạt động cung cấp các dịch  vụ: truyền hình cáp, internet, điện thoại cố định… Dây cáp được treo trên các trụ điện của ngành điện và trụ cáp riêng. Gần đây, ngành điện đã tiến hành chỉnh trang, bó lại cáp viễn thông trên các trụ điện. Tuy nhiên, việc này mới chỉ giải quyết được phần nào tình trạng dây cáp lằng nhằng trên các trụ điện. Riêng các trụ cáp hầu hết đã xuống cấp, dây cáp chồng chéo, nhiều nơi dây cáp dư được cuộn tròn treo ngay tại trụ chẳng may bị rơi xuống đất thành đống rất nguy hiểm cho người đi đường.

Người dân phải dùng cây để chống cho dây cáp không sà xuống thấp, ảnh hưởng người đi đường.
Người dân phải dùng cây để chống cho dây cáp không sà xuống thấp, ảnh hưởng người đi đường.

Thực tế, số dây cáp chằng chịt hiện nay chỉ một phần trong đó là đang sử dụng phục vụ khách hàng, còn lại là dây cũ không sử dụng từ lâu. Trong khi đó, theo quy định khi doanh nghiệp nhà mạng kéo đường thuê bao mới cho khách thì phải rà soát, thu hồi những đường dây cũ. Tuy nhiên, lâu nay các nhà mạng chỉ vô tư kéo thêm mà không hề thu hồi. Hoặc có nơi thì chỉ cắt dây nhưng không thu gom mà để lòng thòng rất mất mỹ quan.

Trao đổi về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Giang Thị Thu Nga cho biết những năm qua, Sở đã phối hợp với ngành điện chỉnh trang, bó gọn lại dây cáp trên các trụ điện. Đối với các trụ do nhà mạng quản lý, Sở cũng có văn bản yêu cầu các nhà mạng tự chấn chỉnh tình trạng dây cáp chằng chịt gây mất mỹ quan. Thời gian tới, nếu các nhà mạng không tự chấn chỉnh được thì Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh có hướng xử lý cụ thể.

Phản cảm nhất là tình trạng hầu hết dây cáp trên trụ đều đã xuống cấp, trụ nghiêng hẳn qua một bên, các nhà mạng phải đối phó bằng cách dùng cây chống trụ, có nơi người dân còn sáng kiến dùng cây để chống dây cáp bị sà quá thấp cho xe qua lại dễ dàng, dù họ biết làm vậy rất nguy hiểm.

Minh Quân


 

 

 

 

.
.
;
.
.