Con đường đau khổ

Cập nhật lúc 09:09, Thứ Bảy, 28/07/2018 (GMT+7)

Hơn 2 tháng nay, việc đi lại của người dân sinh sống tại ấp 4, xã Phú Hòa (huyện Định Quán) vô cùng khó khăn do tuyến đường chính trong ấp thi công dang dở.

Mặt đường lầy lội khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Mặt đường lầy lội khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Do đường không thể lưu thông nên nhiều hộ dân phải gửi xe máy cách nhà hàng trăm mét để đi bộ về; việc vận chuyển các nhu yếu phẩm, nhất là phân bón, nông sản rất vất vả.

* Đường như “ao bùn”

Chúng tôi có mặt trên con đường ấp 4 vào một ngày nắng đẹp nhưng vẫn không thể chạy xe máy trên đường vì mặt đường đầy sình lầy, xen kẽ những vết bánh xe ô tô cày xới khiến con đường như một “ao bùn” chạy dài. Theo người dân, con đường này bắt đầu được san ủi bằng phẳng từ cuối năm 2016, sau đó tạm ngưng đến tháng 4-2018 bắt đầu thi công tiếp. Tuy nhiên, đơn vị thi công làm được khoảng 1 tháng lại tiếp tục ngừng cho đến nay.

“Do đường mới chỉ được đổ một lớp đất rồi để đó nên khi mưa xuống, toàn bộ con đường lầy lội khiến cho bà con đi lại rất khó khăn. Gia đình tôi phải gửi xe nhà người quen để đi bộ về nhà hơn 300m. Cách đây ít ngày, vợ tôi nửa đêm bị lên cơn suyễn, phải cõng đi hàng trăm mét mới lấy được xe đưa đến bệnh viện, khiến cả nhà một phen hú vía vì sợ không kịp cứu người. Chúng tôi không thể hiểu đơn vị thi công kiểu gì mà làm giữa chừng để dân chịu khổ như vậy không biết đến bao giờ” - ông Lê Thanh Nhàn, một hộ dân trong ấp bức xúc.

Hàng chục hộ dân trong ấp muốn đến trung tâm xã, đi chợ, đi học đều phải đi trên con đường này nhưng hiện đang bị cản trở vì lầy lội, trơn trượt. Ông Phan Thanh Trọng (ngụ ấp 4) chia sẻ mỗi lần có việc đi ra ngoài ông phải đi bộ khoảng 700m để đến điểm gửi xe, mỗi ngày chỉ cần đi công việc 2 lần là ông phải đi bộ gần 3km cả đi và về. Trong khi đó, bà con trong ấp đang chuẩn bị đón vụ lúa và bắp, nhu cầu vận chuyển nông sản sẽ rất cao. Tuy nhiên, với tình trạng đường như hiện nay người dân không biết phải xoay xở thế nào.

đến bao giờ con đường ấp 4 mới hết cảnh lầy lội là tâm trạng chung của bà con nơi đây. Năm học mới sắp bắt đầu, nếu đường không sớm hoàn thành sẽ rất khó khăn cho con em trong ấp đi học vì nguy cơ té ngã, tai nạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng học tập của học sinh.

* Bao giờ hoàn thành đường mới?

Đường ấp 4 có chiều dài trên 3km, 2 đầu nối trung tâm xã Phú Hòa và đường Phú Hòa - Gia Canh của huyện Định Quán. Con đường này trước kia là đường đất, rộng khoảng 3m. Qua vận động, người dân trong ấp đã đồng tình hiến đất 2 bên đường và đóng góp tiền nâng cấp thành đường cấp phối rộng 7m.

anh 4.jpg
anh 4.jpg

Ông Lê Thanh Nhàn cho biết khi nghe vận động hiến đất làm đường, bà con nơi đây không ngần ngại thực hiện giao đất ngay, chấp nhận cho đường lấn vào đất mỗi nhà từ 1-1,5m chạy dài từ vài chục tới cả trăm mét tùy theo chiều dài đất dọc tuyến đường với mong muốn con đường nông thôn được khang trang, bảo đảm nhu cầu đi lại cho bà con. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không hiểu vì nguyên nhân gì mà kéo dài gần 2 năm nay chưa xong, ngược lại đường càng trở nên khó đi, cuộc sống bị đảo lộn vì giao thông cách trở khiến người dân bức xúc, kiến nghị nhiều lần với chính quyền địa phương.

Về những bức xúc của người dân về tuyến đường ấp 4 của xã, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch UBND xã Phú Hòa xác nhận thời gian qua xã có nhận được phản ảnh của người dân. Theo bà Liên, quá trình đơn vị thi công gặp trời mưa liên tục nên phải tạm ngưng. Trong thời gian này, xe tải lớn vận chuyển cây cối, nông sản cho người dân trong ấp di chuyển nhiều khiến cho con đường càng trở nên lầy lội hơn. “Chúng tôi đã làm việc với đơn vị thi công để đôn đốc đơn vị này nhanh chóng thực hiện làm đường, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn” - bà Liên cho biết thêm.

Minh Quân

.
.
;
.
.