Giới trẻ hung hãn vì đâu...

Cập nhật lúc 08:43, Thứ Hai, 16/07/2018 (GMT+7)

Tôi đã nghỉ hưu nên dành nhiều thời gian cho việc đọc báo, cà phê mỗi ngày. Song, mỗi lần giở báo ra, tôi lại sốc khi những vụ việc đâm, chém, giết, hiếp... được báo chí đăng tải quá nhiều, một số báo còn nêu chi tiết vụ việc. Điều đáng nói là trong nhiều vụ, kẻ thủ ác và nạn nhân lại chính là những người thân yêu, ruột rà trong gia đình. Nhiều vụ việc đọc lên, không ít người thấy sởn gai ốc về mức độ dã man.

Là một người từng công tác trong ngành giáo dục, tôi cho rằng hiện nay bạo lực phát sinh nhiều, trước hết là do công tác giáo dục chưa xem trọng việc giáo dục nhân văn. Trường học nào cũng có câu “Tiên học lễ, hậu học văn”, thế nhưng việc dạy điều nhân nghĩa, dạy phải yêu thương, tôn trọng bản thân mình và người khác chưa được quan tâm đúng mức. Thời nay các gia đình sinh ít con, cha mẹ hết mực yêu thương, chiều chuộng con, nên không ít người trẻ sống ích kỷ, hành xử cực đoan khi gặp thất bại, quyền lợi bị xâm phạm, tình cảm bị tổn thương.

Bên cạnh đó là sự vô cảm, bàng quan của nhiều người xung quanh trước những hành vi tiêu cực vì sợ bị vạ lây, sợ bị trả thù khiến cái xấu có cơ hội tiếp diễn. Sự phát triển của internet và công nghệ số bùng nổ khiến thông tin được lan chuyển đi quá nhanh, quá nhiều. Vì thế, những sự việc tiêu cực vừa xảy ra chỉ ít phút sau đã lan truyền đầy mạng xã hội mà nếu không có sự định hướng thì cái tiêu cực, cái xấu rất dễ lây lan.

Một bộ phận không nhỏ người trẻ thời nay hung hãn là hệ quả tất yếu của những sai lầm trong giáo dục từ gia đình đến nhà trường. Thay đổi suy nghĩ, hành động của giới trẻ không thể trong một sớm một chiều, cũng như cần có thời gian và sự vào cuộc của rất nhiều ngành... Song theo tôi, một thứ có thể làm ngay và vô cùng hiệu quả là mỗi gia đình hãy bắt đầu hành trình giáo dục con mình bằng sự yêu thương và bằng chính tấm gương từ người làm cha, làm mẹ. Khi con sai phạm, dù là lỗi nhỏ, cha mẹ cũng không nên bỏ qua, mà hãy nhẹ nhàng, nghiêm khắc nhắc nhở để lần sau con sẽ không lờn mặt mà phạm lỗi lớn hơn.

Trần Văn Thiều (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.