Người ở trọ được dùng điện đúng giá

Cập nhật lúc 09:09, Thứ Năm, 19/07/2018 (GMT+7)

Gần 27 ngàn cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn tỉnh đang áp dụng giá điện sinh hoạt cho người ở trọ theo đúng quy định, tương ứng khoảng 160 ngàn định mức sử dụng điện.

Nhờ giá điện hợp lý nên người ở trọ có cơ hội dùng nhiều thiết bị điện trong sinh hoạt. Ảnh: N.LIÊN
Nhờ giá điện hợp lý nên người ở trọ có cơ hội dùng nhiều thiết bị điện trong sinh hoạt. Ảnh: N.LIÊN

Việc thực hiện nghiêm mức giá điện giúp cho hàng ngàn người thuê nhà trọ bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt hằng tháng, ổn định cuộc sống, nhất là những công nhân, người lao động nghèo, sinh viên, học sinh…

* Tiền điện không còn là gánh nặng

Mới bắt đầu cuộc sống ở nhà thuê được 2 tháng nay, anh Nguyễn Văn Châu, ở khu nhà trọ thuộc tổ 10 (KP.5, phường Long Bình,TP.Biên Hòa) khá bất ngờ vì chi phí điện hằng tháng như ở nhà mình. Anh Châu cho biết trước đó anh thường nghe bạn bè nói giá điện tại các nhà trọ khá cao vì do các chủ nhà quy định. Tuy nhiên, 2 tháng nay, mỗi tháng gia đình anh dùng hết 30kWh điện chỉ tốn hơn 50 ngàn đồng. Với chi phí này, anh Châu mạnh dạn hơn trong sử dụng các thiết bị điện trong phòng trọ như: bếp điện từ, tủ lạnh, tivi...

Ông Phan Tấn Lợi, Chánh thanh tra Sở Công thương cho biết, Đồng Nai là địa phương có số lượng lớn về kinh doanh nhà trọ và cấp định mức giá bán điện. Do đó, Sở Công thương thường xuyên có chỉ đạo các địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra giá bán điện tại các khu nhà trọ. Việc chấp hành giá bán điện của chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh về cơ bản thực hiện tốt. Ngoài ra, Sở Công thương đã chỉ đạo ngành điện phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền rộng rãi những chủ trương, chính sách liên quan đến giá điện tại các khu nhà trọ để người dân hiểu rõ quyền lợi của mình.

Tương tự, nhiều gia đình ở trọ tại những khu vực khác cũng không còn nặng nề về chi phí tiền điện, nhiều phòng trọ được trang bị đầy đủ tiện nghi tủ lạnh, quạt, bếp điện… qua đó chất lượng cuộc sống được nâng lên đáng kể.

Chị Võ Thị Kim Liễu, công nhân Công ty cổ phần Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), hiện đang ở trọ tại KP.2, phường Bình Đa chia sẻ gia đình chị có 4 người. Chị Liễu đang nghỉ thai sản ở nhà cùng con gái nhỏ nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện gia dụng như: quạt, tivi, tủ lạnh hầu như suốt ngày.

Dù dùng điện nhiều nhưng mỗi tháng gia đình chị trả chưa tới 300 ngàn đồng với mức giá từ 2-2,5 ngàn đồng/kWh. “Mức giá trên là hợp lý, bớt gánh nặng chi phí hằng tháng, nhất là khi gia đình tôi có thêm thành viên mới sẽ tăng thêm các khoản chi phí khác” - chị Liễu nhận xét.

 

* Bảo đảm quyền lợi người ở trọ

Để duy trì và bảo đảm quyền lợi cho người ở trọ, thời gian qua các ngành công thương, điện lực, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra việc áp giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê. Theo quy định tại Thông tư 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương, đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê không phải là hộ gia đình) thì bên bán điện (điện lực) có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Nhân viên điện lực hướng dẫn chủ nhà trọ cách tính giá điện theo định mức.
Nhân viên điện lực hướng dẫn chủ nhà trọ cách tính giá điện theo định mức.

Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo từng bậc từ 1-6 (bậc 1: từ 0-50kWh, bậc 2 từ 51-100kWh, bậc 3 từ 101-200kWh... mỗi bậc có mức giá riêng), nếu 1 phòng trọ chỉ có 1 người sẽ được tính 1/4 định mức (ví dụ: bậc 1 từ 0-12,5 kWh thay vì từ 0-50kWh cho 4 người). Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 cho toàn bộ mức điện đo đếm được tại công tơ (1.858 đồng/kWh + thuế giá trị gia tăng)…

Theo một nhân viên của Điện lực Biên Hòa, trước đây dù Sở Công thương quy định tính giá điện theo định mức số người nhưng qua kiểm tra thực tế tại các khu nhà trọ, phần lớn chủ nhà trọ áp dụng giá điện bậc 3 để bán điện cho người ở trọ. Nguyên nhân là do việc tính giá điện theo định mức gây khó khăn cho các chủ nhà trọ trong việc thống kê, tính toán tiền điện hằng tháng đối với các phòng trọ. Bên cạnh đó, công tác quản lý, kiểm tra giá bán điện cũng không được thuận lợi do ngành điện không thể kiểm soát biến động về con người tại các khu nhà trọ. “Hiện nay, một số địa phương như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… đều quy định các chủ nhà trọ áp dụng giá bán lẻ điện theo khung bậc 3. Tại các nhà trọ đều công khai giá điện để người ở trọ biết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác quản lý cũng như bảo vệ quyền lợi người sử dụng điện. Tôi cho rằng Đồng Nai áp dụng phương thức này sẽ hợp lý hơn cách tính theo định mức số người như lâu nay” - nhân viên này nói.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.