Sẽ phạt nguội người viết, vẽ bậy nơi công cộng

Cập nhật lúc 09:13, Thứ Bảy, 21/07/2018 (GMT+7)

Nhiều bức tường nhà dân, các công trình công cộng tại các con đường lớn, nhỏ trong TP.Biên Hòa bị ai đó tùy tiện dùng sơn viết chữ, vẽ hình biểu tượng... trông rất xấu xí. Tình trạng này vừa gây phiền toái cho người dân vừa làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đô thị...

Bờ tường nhà ông Nguyễn Văn Vàng ở đường Dương Bạch Mai bị dán chi chít quảng cáo. Ảnh: N.LIÊN
Bờ tường nhà ông Nguyễn Văn Vàng ở đường Dương Bạch Mai bị dán chi chít quảng cáo. Ảnh: N.LIÊN

Dán, viết, vẽ bậy, dán quảng cáo tùy tiện nơi công cộng là chuyện không mới, nhưng hành vi làm cho đô thị trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan vẫn đang tiếp tục diễn ra ở khắp nơi…

* Viết, vẽ không đúng chỗ

Nhà ông Nguyễn Văn Vàng (ở đường Dương Bạch Mai, phường Tân Mai) có bờ tường dài gần 30m lúc nào cũng “thường trực” các loại quảng cáo giấy từ bán đất, cho vay tiền đến cầm đồ, hút hầm cầu...

Ông Vàng cho biết, tường nhà mình cũng là mặt phố, những tờ quảng cáo dán chi chít như thế đã làm xấu phố phường. Nhiều lần ông đích thân đi cạo, bóc, chà sạch những vết keo dán nhưng vài ngày sau lại bị dán đầy. “Cạo, bóc riết cũng chán, tôi mặc kệ và kết quả là bức tường nhà tôi như một bãi rác” - ông Vàng nói.

Những hình vẽ graffiti trên hàng rào tôn một khu đất ở đường Võ Thị Sáu gây nhức mắt người qua lại.
Những hình vẽ graffiti trên hàng rào tôn một khu đất ở đường Võ Thị Sáu gây nhức mắt người qua lại.

Không chỉ dán quảng cáo ở khắp nơi, nhiều công trình công cộng như bốt điện, chân cầu... ở Biên Hòa còn xuất hiện những hình vẽ graffiti - một loại hình nghệ thuật đường phố, mà theo nhiều người thì chẳng biết chứa đựng thông điệp gì, chỉ thấy nhức mắt khi nhìn những hình ảnh loằng ngoằng, nguệch ngoạc, kỳ dị.

Để tránh cho tường nhà mình không bị dán quảng cáo hoặc viết, vẽ bậy, nhiều người dân đã cất công vẽ những bức tranh đẹp. Chủ tiệm áo quần thời trang “Gấu” trên đường Nguyễn Ái Quốc (phường Hố Nai) cho vẽ những chú gấu ngộ nghĩnh bên hông bức tường nhà mình; hay quán cà phê Budweiser trên đường Võ Thị Sáu cũng vẽ một bức tranh phố phường Hà Nội và chợ Bến Thành trên tường mặt tiền quán. Các chủ quán cho hay trước kia bức tường quán ngày nào cũng bị dán đủ thứ quảng cáo, từ khi vẽ tranh đẹp trên tường thì không bị dán hay viết, vẽ bậy lên nữa.

Bà Trần Thị Lan Anh (ở đường D9, Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) than phiền: “Cứ mở cửa ra là bị mấy bức vẽ sơn phun quái dị ấy “đập vào mặt”.

Mấy hình vẽ đó không biết tác giả là ai, nhưng theo bà thì chẳng mang chút hơi hớm nghệ thuật hay thông điệp gì tích cực mà chỉ là hình ảnh những thanh niên da đen, cao bồi vẽ nguệch ngoạc, vằn vện bằng sơn đen trên nền tường trắng trông vô cùng nhức mắt.

“Chồng tôi đã từng lấy sơn trắng xóa đi, nhưng vô tình lại tạo ra một nền phông sạch sẽ, chỉ 2 ngày sau những hình vẽ ấy còn xuất hiện nhiều hơn, dài hơn và kỳ dị hơn trước” - bà Anh cho hay.

* … Sẽ bị phạt nguội

Theo ông Nguyễn Văn Bông, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin TP.Biên Hòa, tình trạng nêu trên xuất hiện nhiều năm nay. Một số đối tượng nào đó canh lúc ban đêm khi đường phố vắng người, nhà dân đóng cửa để thực hiện hành vi trên, nên mọi người rất khó phát hiện. Đây có thể là sản phẩm của một nhóm vẽ graffiti nào đó thể hiện khả năng không đúng nơi, đúng chỗ.

Người dân vẽ những bức tranh đẹp trên tường để tránh bị dán, vẽ bậy.
Người dân vẽ những bức tranh đẹp trên tường để tránh bị dán, vẽ bậy.

Những hình vẽ lộn xộn cộng với những tờ quảng cáo dán chi chít, chen nhau xuất hiện tùy tiện, mọi nơi đang làm xấu đi cảnh quan của đô thị Biên Hòa. Trong khi đô thị loại I Biên Hòa đang phấn đấu xây dựng thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp. Thời gian qua, đoàn viên thanh niên TP.Biên Hòa đã nhiều lần ra quân dọn dẹp, cạo bỏ “rác” quảng cáo, xóa những hình vẽ, chữ viết bậy bạ trên tường phố nhưng tình trạng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay thành phố đang chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển, trong nhiều nhiệm vụ thì vấn đề chấn chỉnh cảnh quan môi trường đô thị đang được chỉ đạo rất quyết liệt.

Hiện UBND thành phố giao trách nhiệm cho Phòng Văn hóa - thông tin phối hợp với Thành đoàn và các địa phương huy động lực lượng dân quân. đoàn thanh niên tiếp tục ra quân dọn dẹp, cạo xóa quảng cáo dán, vẽ trên phố, đồng thời gắn camera trên đường phố để truy xuất, phạt nguội những đối tượng thực hiện hành vi này.

“Ngoài những nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc lập lại trật tự mỹ quan đô thị cũng rất cần sự đồng tâm, góp sức của mọi người trong việc đề cao giám sát, bài trừ, tố giác những hành vi vi phạm nêu trên” - ông Dũng nói.

Theo Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên tường phố, bốt điện, cột đèn tín hiệu giao thông và nơi công cộng.

Phương Liễu

.
.
;
.
.