Xem xét cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy

Cập nhật lúc 11:09, Thứ Bảy, 25/08/2018 (GMT+7)

Mới đây, tại hội nghị đóng góp về dự thảo Luật Giáo dục, các đại biểu tham dự đã góp nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy. Theo tôi, đề xuất này rất hợp lý bởi góp phần thực hiện mục tiêu giảm tải cho học sinh mà ngành giáo dục đang hướng đến.

Ngoài ra, việc xem xét cho các em học 5 ngày/tuần và nghỉ trọn vẹn 2 ngày cuối tuần sẽ tạo thuận lợi cho học sinh, giáo viên, nhà trường và cả phụ huynh. Hiện nay, phần lớn cơ quan, công ty áp dụng cho nhân viên được nghỉ 2 ngày/tuần. Nếu con đi học, nhiều gia đình sẽ khó sắp xếp các hoạt động như: đi chơi, dã ngoại… và học sinh không có nhiều thời gian để chơi thể thao rèn luyện thể chất, tham gia các lớp học ngoại khóa trau dồi kỹ năng sống...

Một trong những bất hợp lý được chỉ ra là trong khi các sở, ban, ngành đều nghỉ thì nhà trường phải làm việc, nếu có vấn đề gì xảy ra rất khó giải quyết. Mặt khác, việc nghỉ ngày thứ bảy trọn vẹn sẽ giúp cho các giáo viên có thời gian tham gia công tác đoàn thể, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn…

Ở một số tỉnh, thành khác hiện nay bậc mầm non và bậc tiểu học đã nghỉ học ngày thứ bảy, còn ở Đồng Nai chỉ có học sinh mầm non là được nghỉ học, còn lại các trường tiểu học, THCS, THPT vẫn bố trí cho học sinh đi học vào ngày này với lịch học không khác gì các ngày trong tuần.

Có thể nguyên nhân là do nội dung chương trình học và cơ sở vật chất ở một số trường chưa đáp ứng đủ điều kiện để cắt 1 ngày học. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là trường nào cũng gặp khó khăn trong việc cắt giảm giờ học. Vấn đề là các trường cần cắt giảm giờ học sao cho hài hòa, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được học tập, nghỉ ngơi hiệu quả.

Giảm ngày học cùng với việc cắt giảm những chương trình học không cần thiết để giảm áp lực cho học sinh là điều mà tôi và nhiều phụ huynh mong muốn Luật Giáo dục sửa đổi và chương trình giáo dục phổ thông áp dụng trong thời gian tới.

Lê Vy (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.