Xập xệ chợ tạm Tân Vạn

Cập nhật lúc 10:09, Thứ Bảy, 20/10/2018 (GMT+7)

Nhiều năm nay người dân phường Tân Vạn (TP.Biên Hòa) phải mua bán trong khu chợ tạm ở KP.3 hiện đã xuống cấp, trở nên nhếch nhác không đáp ứng nhu cầu mua sắm, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người dân buôn bán 2 bên đường vào chợ tạm tại KP.3, phường Tân Vạn
Người dân buôn bán 2 bên đường vào chợ tạm tại KP.3, phường Tân Vạn

Chợ tạm Tân Vạn tọa lạc trên khu đất của một hộ dân cho UBND phường mượn. Thời gian gần đây, người chủ đang đòi lại khu đất khiến chợ tạm càng chông chênh.

* Chợ tạm xuống cấp

Chúng tôi đến chợ tạm Tân Vạn vào buổi trưa sau một cơn mưa lớn nên khu chợ ngập nước khiến các tiểu thương vất vả dọn dẹp. Hầu hết tiểu thương nơi đây là dân địa phương buôn bán ở chợ tạm từ nhiều năm nay, ai cũng mong sớm có được chợ mới khang trang để buôn bán ổn định.

Khu quy hoạch chợ Tân Vạn (tại KP.4, phường Tân Vạn) có diện tích gần 1 hécta, nhưng vị trí này hiện chưa có đường giao thông kết nối. Trong khi đó, với nhu cầu cấp bách của người dân địa phương lâu nay, nếu thành phố không sớm quyết định triển khai xây dựng chợ mới thì khả năng “mất chợ” sẽ xảy ra vì chủ đất cũng không thể tiếp tục chờ địa phương trả lại mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Lan, người bán tạp hóa trong chợ cho biết: “Chợ tạm đến nay xuống cấp nặng nề, xập xệ. Những lúc mưa, ở trên thì dột còn dưới đường đi ngập nước nên phải quét dọn liên tục. Bà con đều biết chợ làm trên đất mượn nên không ai dám bỏ tiền sửa chữa. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương sớm có phương án xây dựng chợ mới cho người dân có nơi buôn bán đàng hoàng”.

Các tiểu thương trong chợ đều nhận định khu chợ tạm bị xuống cấp nghiêm trọng. Mái nhà cũ mục đến mức không thể che nắng mưa nên tiểu thương phải dùng bạt để che chắn; đường điện cũng kéo tạm bợ giăng mắc lỏng lẻo. Do là chợ tạm với diện tích nhỏ hẹp nên tiểu thương phải ngồi tràn ra 2 bên đường hẻm trước chợ, khiến cho giao thông bị ảnh hưởng.

Không chỉ các tiểu thương, người dân phường Tân Vạn cũng mong sớm có một ngôi chợ khang trang để mua sắm. Là người đã từng nhiều lần nêu ý kiến về xây dựng chợ tại các cuộc tiếp xúc cử tri với lãnh đạo thành phố và tỉnh, ông Phạm Xê Cô (ngụ KP.4) cho rằng nhu cầu có chợ mới của người dân là cấp bách, song chính quyền địa phương chưa tìm được nơi xây dựng nên chợ tạm vẫn tồn tại. Theo ông Cô, sắp tới chủ đất đòi lại mặt bằng thì không biết người dân đi chợ ở đâu”.

* Bao giờ xây dựng chợ mới?

Trong khi chợ mới vẫn chưa biết bao giờ mới xây, thì chủ đất luôn hối thúc địa phương trả lại mặt bằng nơi chợ tạm. Anh Ôn Trần Ngọc Quang, con trai bà Trần Thị Ngọc Nga - chủ khu đất này cho biết gia đình cho UBND phường Tân Vạn sử dụng khu đất từ hơn 20 năm qua. Theo hợp đồng 2 bên ký kết, gia đình anh Quang chỉ cho mượn đến năm 2007. Tuy nhiên, thời hạn mượn đất đã hết hơn 10 năm nay nhưng gia đình anh vẫn chưa “đòi” lại được đất. “Bây giờ gia đình tôi có nhu cầu sử dụng nên yêu cầu phường trả lại đất từ nhiều tháng nay nhưng chưa được trả. Tôi đề nghị UBND phường Tân Vạn sớm tìm địa điểm xây dựng chợ mới để trả lại đất cho gia đình tôi” - anh Quang nói.

Bên trong chợ tạm Tân Vạn xập xệ vì xuống cấp
Bên trong chợ tạm Tân Vạn xập xệ vì xuống cấp

Trao đổi về việc chợ tạm không đảm bảo an toàn cũng như vấn đề mượn đất để họp chợ từ nhiều năm nay, Phó chủ tịch UBND phường Tân Vạn Trần Thị Lệ Thủy cho biết phường có đề xuất UBND TP.Biên Hòa xin chủ trương xây dựng chợ tại một số điểm, nhưng do không phù hợp quy hoạch nên chưa thể thực hiện. Theo bà Thủy, chợ Tân Vạn được xây dựng theo quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh tại vị trí thuộc KP.4, cách đường Bùi Hữu Nghĩa khoảng 200m. Tuy nhiên, phải chờ thành phố có chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng thì mới tiến hành triển khai. “Phường rất mong thành phố sớm đầu tư xây dựng chợ mới để trả lại đất cho chủ đất đang đòi. Đây cũng là mong muốn chung của người dân từ nhiều năm nay” - bà Thủy nhấn mạnh.

Minh Quân

.
.
;
.
.