Nhiều địa phương hoàn thành và đạt kế hoạch năm 2018

Cập nhật lúc 21:24, Chủ Nhật, 30/12/2018 (GMT+7)

Chuẩn bị bước sang năm mới 2019, không khí khẩn trương làm việc tại nhiều nơi đang khiến nhịp sống trở nên hối hả, rộn ràng hơn. Nhiều địa phương trong tỉnh đã hoàn thành những chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch năm 2018.

Người dân dọc quốc lộ 20 (thuộc huyện Thống Nhất) treo cờ chào đón năm mới 2019.
Người dân dọc quốc lộ 20 (thuộc huyện Thống Nhất) treo cờ chào đón năm mới 2019.

* Đô thị khởi sắc

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết năm 2018 là năm có ý nghĩa rất lớn đối với huyện khi nhiều dự án tiếp tục được triển khai như: đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Khu công nghệ cao Amata Long Thành, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang đi vào giai đoạn triển khai ban đầu. Năm  nay chỉ tiêu thu ngân sách của huyện đạt 116% và là địa phương về đích sớm trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đồng thời đang chuẩn bị nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao nhằm nâng cao đời sống người dân.

Ở TP.Biên Hòa sau lễ kỷ niệm Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm, trên các ngả đường vẫn còn không khí rộn ràng, đầy màu sắc của cờ hoa trải dài suốt tuyến; đường phố Biên Hòa đông đúc hơn mọi ngày bởi dòng người đi mua sắm cuối năm.

Theo lãnh đạo TP.Biên Hòa, trong năm 2018 thành phố tiếp tục phát triển trên đà khởi sắc, nhiều công trình công cộng được đầu tư xây dựng. Trong đó 15 công trình hoàn thiện gồm: 4 trụ sở làm việc, 1 hệ thống xử lý nước thải cụm công nghiệp, 4 trường lớp, 5 đường giao thông. Ngoài ra, địa phương còn khởi công 14 công trình công ích khác. Bên cạnh đó, thành phố hỗ trợ các phường, xã thực hiện 12 dự án đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mới đây nhất, những ngày cuối cùng của năm 2018, TP.Biên Hòa đã hoàn thành xong công trình đường song hành quốc lộ 1 (thuộc KP.2 và KP.2A, phường Long Bình). Đây là tuyến đường dài chỉ hơn 1km nhưng có vai trò rất quan trọng trong giải quyết chống ùn tắc giao thông tại ngã tư Amata.

Là đô thị đang trên đà tăng trường mạnh, Long Thành được quy hoạch vùng và sẽ có 3 đô thị: đô thị Long Thành (thị trấn Long Thành), đô thị Bình Sơn và đô thị Phước Thái. Trong đó, thị trấn Long Thành sẽ phấn đấu lên thị xã trong giai đoạn 2020-2030. Để có thể tạo ra những khu vực với những vai trò khác nhau nhưng có một sự kết nối toàn diện giữa các phân khu trên địa bàn huyện cũng như giữa Long Thành với các huyện và tỉnh khác trong khu vực, Long Thành được phân thành 5 vùng. Trong đó, vùng 1 là các khu chức năng hỗ trợ, vùng 2 là khu dân cư hiện hữu, khu đô thị thông minh, vùng 3 là khu chức năng dịch vụ - thương mại quy mô lớn, vùng 4 gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao và vùng 5 là vùng đệm cảng hàng không.

Huyện Nhơn Trạch được đánh giá có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất Đồng Nai.

Thế mạnh của đô thị Nhơn Trạch là công nghiệp với 9 khu công nghiệp đã lấp đầy. Nhơn Trạch đang được Trung ương và tỉnh quan tâm, đầu tư rất lớn và bài bản nhằm đưa đô thị này lên một tầm cao mới. Để phát huy các lợi thế, Nhơn Trạch cũng được quy hoạch xây dựng thành 5 phân khu nhằm tạo sự thuận lợi trong thu hút đầu tư, phát triển, biến Nhơn Trạch thành đô thị thông minh với các dịch vụ cao cấp. Nhiều chuyên gia nhận định, không bao lâu nữa Nhơn Trạch - cửa ngõ phía Đông Sài Gòn sẽ là tâm điểm của nhiều nhà đầu tư lớn. Tiềm năng này giúp Nhơn Trạch tăng tốc phát triển và dự kiến trở thành một khu đô thị sầm uất trong vài năm tới.

* Diện mạo của nông thôn mới

Trong năm 2018, thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, huyện Thống Nhất đạt 25/25 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định và sản xuất ngành tăng 26,7% so với cùng kỳ;  thu ngân sách đạt 113% dự toán năm. 

Nhìn lại 1 năm thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chủ tịch UBND TX.Long Khánh Hồ Văn Nam cho biết, năm 2018 Long Khánh đạt được những kết quả phấn khởi, 53 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh… đều đạt và vượt kế hoạch. Nhìn chung, tốc độ phát triển đô thị của Long Khánh diễn ra thuận lợi, phát triển rõ nét. Đáng kể là diện mạo mới ở trung tâm thị xã và các vùng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, thu ngân sách của địa phương tăng 60,65% so cùng kỳ năm 2017; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thị xã được cải thiện, nâng lên.

Về phương hướng năm 2019, lãnh đạo huyện Thống Nhất cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, quy hoạch, xây dựng cơ bản… Bên cạnh đó, huyện tổ chức triển khai các quy định về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn; đề ra hướng giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn gắn với giải quyết việc làm tại chỗ; chuyển dịch cơ cấu ngành nghề và nhu cầu phát triển kinh tế của huyện nông thôn mới; tiếp tục triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp về an sinh xã hội, không ngừng nâng cao mức sống của nhân dân.

Trao đổi về tình hình phát triển kinh tế của huyện năm 2018, Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Quang Tú cho biết, từ việc thực hiện cơ cấu kinh tế khá hợp lý trong nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ nên thời gian qua mặc dù tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn song với sự nỗ lực cố gắng của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, huyện đã đạt được những kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Thực hiện kế hoạch năm 2018, huyện Định Quán đã đạt và vượt 29/29 chỉ tiêu chủ yếu.

Đáng chú ý là sản xuất nông nghiệp đang phát triển theo hướng hiện đại; cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển đổi gắn với công nghiệp chế biến, phù hợp với thị trường tiêu thụ; giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản và sản xuất công nghiệp không ngừng được cải thiện.

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong xây dựng nông thôn mới, huyện Định Quán chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững bằng nhiều giải pháp đột phá như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng, đưa điện ra đồng, xây dựng các vùng chuyên canh lớn… Hiện giá trị sản xuất bình quân trên 1 hécta đất nông nghiệp của huyện Định Quán đạt trên 145 triệu đồng. Nông dân Định Quán có thể sống và làm giàu ngay trên đồng ruộng của mình…

Nhằm thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng hướng đến hình thành TP.Long Khánh trong năm 2020, mới đây thị xã đã tổ chức mời thầu Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd của Nhật Bản để tư vấn lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Long Khánh trong thời gian tới. Khi thực hiện, đồ án sẽ được triển khai tạo điều kiện liên kết, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội với các đô thị lớn trong vùng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực của địa phương; tạo cơ hội và động lực cho Long Khánh phát triển nhanh hơn.

Phương Liễu - Kim Liễu - Hữu Thắng - Hải Đình

.
.
;
.
.