Bạn đọc viết:

Vì sao cống thoát nước thường bị nghẹt?

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Sáu, 18/01/2019 (GMT+7)

Là một người thường xuyên tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa, quan sát đường phố, nhất là tại các miệng cống thoát nước, tôi thấy rằng muốn chống ngập nước phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân. 5 nguyên nhân sau đây chính là “cơ sở” của việc ngập đường phố mỗi lúc mưa.

Miệng cống bị bịt kín. (Ảnh chụp trên xa lộ Hà Nội, phường Long Bình, TP.Biên Hòa).
Miệng cống bị bịt kín. (Ảnh chụp trên xa lộ Hà Nội, phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

Một là, rác vứt bừa bãi. Nếu quan sát các nhà dân, hộ kinh doanh trên những con đường đông đúc người qua lại, mọi người sẽ thấy tình trạng rất phổ biến là có quá nhiều người cứ vô tư vứt ra phía trước nhà mà không bỏ vào bao cẩn thận để nhân viên vệ sinh thu gom. Thêm vào đó là thói quen của không ít người cứ vứt rác bữa bãi, tiện đâu vứt đó. Vì vậy, rác theo gió cuốn bay tứ tung. Tại miệng các hố ga, rác “đậu” lại, lượng rác lọt xuống cống khá nhiều và gây tắc nghẽn dòng chảy.

Hai là, lá cây, đất cát tràn miệng cống. Những tuyến đường nhiều cây xanh hay xe tải thường chở đất cát cũng là lý do gây ra việc tắc nghẽn dòng chảy. Lá cây, đất đá... phủ kín miệng cống khiến cho dòng chảy bị nghẽn lại.

Ba là, miệng cống chính là nơi chứa rác. Đi qua các tuyến đường, dù ban ngày hay ban đêm, dù mưa hay nắng, đập vào mắt người tham gia giao thông ở hầu hết các miệng cống đều bị chất đầy rác. Hầu như không có miệng cống nào là không có rác. Nhiều hộ gia đình sinh sống cạnh miệng cống vô tư đem rác ra chất đống nơi đây, xem miệng cống là nơi để rác.

Bốn là, bịt kín miệng cống. Miệng cống thường bốc ra mùi hôi nên nhiều gia đình đã bịt kín miệng cống bằng nhiều hình thức khác nhau như: che chắn bằng tấm ny-lông, băng-rôn cũ, gạch lớn, ván ép…  Có những hộ gia đình bịt luôn miệng cống bằng cách “thiết kế” đặt tấm băng-rôn phía dưới, rào sắt phía trên, thậm chí nhiều gia đình trám luôn miệng cống bằng bê tông.

Năm là, nạn trộm cắp vỉ sắt, miệng hố ga. Những vỉ sắt (loại nhỏ), miệng hố ga thường làm bằng sắt nên nhiều nơi bị kẻ xấu trộm bán ve chai. Ngoài việc gây nguy hiểm cho người đi đường thì nạn trộm cắp này khiến cho rác, đất đá dễ dàng tuồn về đây theo làn gió, theo dòng nước, theo sự tiện tay của những người kém ý thức.

Đó là những nguyên nhân chính làm cho đường phố thường xuyên ngập nước. Nếu người dân có ý thức chung vì cộng đồng thì việc ngập nước trên các tuyến đường chắc chắn sẽ ít xảy ra.

Thái Hoàng (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.