Con đường nối những niềm vui

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)

Tết Kỷ Hợi 2019, người dân nhiều phường, xã trên địa bàn TP.Biên Hòa tiếp tục có thêm niềm vui khi được đi trên những con đường mới làm từ phong trào xã hội hóa giao thông.

Người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện trên đường Thân Nhân Trung nối liền phường Hố Nai với phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa).
Người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện trên đường Thân Nhân Trung nối liền phường Hố Nai với phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa).

* Hết còn cảnh nắng bụi mưa lầy

Tuyến đường Thân Nhân Trung nối 2 phường Hố Nai và Trảng Dài vừa mới hoàn thành việc đổ bê tông nhựa nóng và đưa vào vào sử dụng. Tuyến đường có chiều dài hơn 2km giờ đây đã thông suốt, sạch đẹp. Đây là công trình có đóng góp kinh phí theo hình thức xã hội hóa của người dân 2 phường Hố Nai, Trảng Dài. Trong đó, người dân phường Trảng Dài đóng góp hơn 2 tỷ đồng và người dân phường Hố Nai đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong quá trình phát triển đô thị của Biên Hòa, việc huy động sức dân trong phong trào xã hội hóa giao thông thực sự có ý nghĩa quan trọng, không chỉ góp phần tạo vẻ mỹ quan đô thị, tạo điều kiện lưu thông đi lại dễ dàng mà còn là động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đường Thân Nhân Trung vốn là tuyến đường đất đỏ nắng bụi mưa lầy, địa hình dốc lại có nhiều ổ gà, ổ voi gây khó khăn trong việc lưu thông đi lại của người dân, nhất là vào mùa mưa.

“Sau khi UBND phường Hố Nai phát động việc vận động góp kinh phí làm đường, bà con trên địa bàn nhất là những hộ mặt tiền đường lúc đầu còn băn khoăn vì kinh phí lớn. Với sự tuyên tuyền vận động của ban công tác mặt trận các khu phố, nhiều người dân đã đồng tình hưởng ứng tích cực. Đến nay con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, bà con đều rất vui mừng vì từ dịp tết này được đi trên con đường mới và các hộ mặt tiền đường có điều kiện kinh doanh buôn bán tốt hơn” - ông Nguyễn Minh Quân, một người dân ở phường Hố Nai phấn khởi cho biết.

Tương tự, tuyến đường liên khu phố 8A và 8B (phường Tân Biên) dài hơn 1km nhờ sự đồng lòng, chung sức của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước, con đường vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng trên 13 tỷ đồng (trong đó người dân đóng góp 50% kinh phí), đáp ứng mong đợi bấy lâu nay của người dân địa phương.

Ông Trương Cao Bình, Trưởng KP.8B cho biết: “Người dân 2 khu phố nói riêng và người dân phường Tân Biên nói chung rất vui khi mong ước về một con đường mới sạch đẹp đã trở thành hiện thực. Càng có ý nghĩa hơn khi tuyến đường vừa kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông đi lại dễ dàng, đồng thời tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp khi xuân về tết đến”.

* Khi người dân đồng thuận

Với sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự tích cực vận động của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở các phường, xã, hạ tầng đô thị trên địa bàn Biên Hòa ngày càng được hoàn thiện, khang trang, sạch đẹp hơn. Trong đó phải kể đến hệ thống giao thông được mở rộng với nhiều tuyến đường mới thực hiện từ chính phong trào xã hội hóa giao thông. Đến nay, các phường, xã trên địa bàn Biên Hòa đã thực hiện đạt tỷ lệ nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường trên 80%. Trong đó 23 phường đạt trên 90% tỷ lệ nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường, thậm chí một số phường như: Thanh Bình, Hòa Bình, Quyết Thắng, Bình Đa… đạt 100%.

Theo lãnh đạo TP.Biên Hòa, riêng năm 2018 UBND thành phố phát động phong trào thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển Biên Hòa - Đồng Nai, đã có trên 60 công trình xã hội hóa giao thông bằng bê tông nhựa nóng và bê tông xi măng với tổng chiều dài trên 70km được thực hiện với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng. Trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước không đủ để thực hiện tất cả các công trình, việc huy động sự tham gia đóng góp kinh phí để thực hiện các tuyến đường tại các địa phương là việc làm rất có ý nghĩa và cần tiếp tục phát huy, nhân rộng.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết: “Hiện nay các phường, xã đều thực hiện phong trào xã hội hóa giao thông rất tốt. Sự hưởng ứng của người dân, sự đồng thuận của các doanh nghiệp trong đóng góp kinh phí đã giúp địa phương tập trung xây dựng các tuyến đường khu phố, ấp, các tuyến đường liên phường, liên xã. Phong trào xã hội hóa giao thông rất có ý nghĩa khi huy động được sức mạnh của toàn dân trong việc chung tay xây dựng thành phố ngày càng văn minh”.

Khắc Thiết

.
.
;
.
.