Dự báo sắp tới sẽ còn nhiều đợt nắng nóng

Cập nhật lúc 21:04, Chủ Nhật, 24/02/2019 (GMT+7)
Ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Phước Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai

Sau Tết Nguyên đán, thời tiết nắng nóng liên tục, trao đổi về hiện tượng này ông NGUYỄN PHƯỚC HUY, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai cho biết đợt nắng nóng này không bất thường nhưng diễn ra khá sớm so với mọi năm. Do vậy, người dân cần lưu ý những diễn biến thời tiết trong mùa khô để chủ động ứng phó phù hợp.

* Thưa ông, vì sao trong 2 tuần trở lại đây thời tiết tại Đồng Nai nắng nóng liên tục, nhất là vào thời điểm từ 11-15 giờ?

 - Năm nay thời tiết nắng nóng đã đến sớm hơn so với mọi năm. Nắng nóng đợt 1 của năm 2019 bắt đầu từ ngày 11-2 và kết thúc vào ngày 20-2. Nền nhiệt độ trung bình đo được tại lều khí tượng là 26,5-27,3OC. Trong đó, nhiệt độ cao nhất xuất hiện vào ngày 11-2 đo tại Trạm khí tượng thủy văn La Ngà là 36,5OC và tại Trạm khí tượng thủy văn Biên Hòa là 35,1OC.

Nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn 3-4OC so với nhiệt độ đo tại lều khí tượng do bức xạ mặt trời và nhiệt độ từ mặt đường bốc lên, các công trình xây dựng… Do vậy nếu ở ngoài trời trong khoảng thời gian từ
11-15 giờ mọi người sẽ cảm thấy rất nóng, có thể bị bỏng da nếu không có biện pháp che chắn ánh nắng.

Đợt nắng nóng này diễn ra sớm tại Đồng Nai do khu vực chịu ảnh hưởng phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng, phát triển mạnh về phía Đông Nam. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng hoàn lưu áp cao nhiệt đới trên các tầng khí quyển trên cao làm cho bầu trời ban ngày ít mây, nắng nhiều và kéo dài trong ngày.

* Diễn biến thời tiết trong mùa khô năm nay ra sao thưa ông? So với mọi năm liệu có những hiện tượng thời tiết bất thường nào xảy ra hay không?

- Thời tiết năm nay không xuất hiện mưa trái mùa như mọi năm, từ Tết đến nay hầu như không có cơn mưa trái mùa nào nên ít độ ẩm trong không khí tạo cảm giác nóng bức, khó chịu. Dự báo từ nay đến tháng 4, mưa trái mùa ít hơn trung bình nhiều năm trước, rất ít mưa và hầu như không có mưa. Thời kỳ chuyển mùa vào khoảng giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, mùa mưa sẽ bắt đầu vào giữa tháng 5.

Nông dân tưới nước chăm sóc cây con giống vào mùa nắng ở huyện Trảng Bom Tưới nước trong vườn rau ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc)
Nông dân tưới nước chăm sóc cây con giống vào mùa nắng ở huyện Trảng Bom Tưới nước trong vườn rau ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc)

Nền nhiệt độ sẽ cao hơn 0,5-1OC so với trung bình nhiều năm, nguyên nhân là do nhiệt độ trái đất nóng lên. Dự báo từ nay đến mùa mưa sẽ còn nhiều đợt nắng nóng tiếp theo. Số đợt nắng nóng xấp xỉ trung bình nhiều năm và không quá gay gắt, cao điểm khoảng 36-38OC...

* Ông có lưu ý gì đối với người dân trong việc chủ động ứng phó phù hợp trong mùa khô năm nay?

Khảo sát mới đây của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai tại sông Đồng Nai, sông La Ngà và các suối nhỏ trong tỉnh cho thấy mực nước và lưu lượng dòng chảy của sông suối đang xuống thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, mực nước đo tại lòng hồ Trị An vào sáng 20-2 là 59,17m, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 1,5m.

- Trong mùa khô, người dân cần chú ý ứng phó nguy cơ nắng nóng, hạn hán, hỏa hoạn, cháy rừng, xâm nhập mặn. Ngoài ra cần chủ động nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu bởi mực nước thiên nhiên ở sông, suối giảm do không có mưa trái mùa và mùa mưa năm 2018 kết thúc sớm.

Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, độ ẩm không khí khá thấp, thời gian nắng kéo dài, cơ thể mất nhiều nước, dễ gây tình trạng mệt mỏi. Người dân nên bổ sung nước nhưng hạn chế sử dụng đá, nước quá lạnh để uống vì dễ gây viêm họng, không bật máy điều hòa mà để nhiệt độ quá thấp, dưới 25OC. Bên cạnh đó, biên độ nhiệt ngày và đêm khá cao nên người dân dễ mắc bệnh về hô hấp, say nắng. Hạn chế ra đường thời điểm 12-15 giờ hằng ngày, khi ra ngoài cần trang bị đồ chống nắng…

Ngoài ra, người dân cần lưu ý thời kỳ chuyển mùa (giữa tháng 4 đến đầu tháng 5) cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: dông, lốc, sét, mưa đá. 

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.