Mong sớm thành lập thị trấn Long Giao

Cập nhật lúc 22:07, Thứ Sáu, 15/02/2019 (GMT+7)

Trong không khí của những ngày vừa bước sang năm mới, một trong những vấn đề được người dân huyện Cẩm Mỹ quan tâm nhiều là việc huyện sẽ có thị trấn. Đây chính là mong mỏi của người dân từ nhiều năm nay, nhất là người dân khu vực các xã Long Giao, Nhân Nghĩa - nơi sẽ trở thành thị trấn của huyện Cẩm Mỹ.

Người dân vui mừng khi tuyến đường Bảo Bình - Long Giao được thi công Ảnh: M.Quân
Người dân vui mừng khi tuyến đường Bảo Bình - Long Giao được thi công Ảnh: M.Quân

Chính quyền địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón thị trấn mới với tâm thế phấn khởi.

* Thay đổi bộ mặt nông thôn

Là địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội nhưng những năm gần đây huyện Cẩm Mỹ đã có nhiều thay đổi, cuộc sống người dân được nâng cao từng ngày, đặc biệt là giao thông, trường lớp… được chú trọng. Một trong những công trình đang thực hiện khiến nhiều người dân vui mừng và mong chờ nhiều nhất đó chính là con đường liên xã Bảo Bình - Long Giao. Ngoài việc nối liền 2 xã Long Giao và Bảo Bình, con đường này còn rút ngắn khoảng cách từ xã Bảo Bình đến trung tâm huyện, tạo điều kiện đi lại an toàn cho người dân.

Ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ: “Thị trấn Long Giao sau khi thành lập sẽ phát huy được vai trò, lợi thế của một đô thị vệ tinh kết nối giao thương giữa vùng tam giác kinh tế Long Khánh - Long Thành và Bà Rịa - Vũng Tàu và là trung tâm của huyện Cẩm Mỹ”.

Ông Lê Quốc Dân (ấp Tân Bình, xã Bảo Bình) cho biết hiện tại người dân ở xã Bảo Bình muốn ra trung tâm huyện phải đi khoảng 17km xuyên qua  rừng cao su vắng vẻ nên vào buổi tối gần như không ai dám đi. Nay con đường Bảo Bình - Long Giao đang thi công giúp rút ngắn khoảng cách với trung tâm huyện còn khoảng hơn 7km. Hơn nữa Long Giao sắp trở thành thị trấn của huyện nên việc hình thành con đường đã kéo Bảo Bình gần với trung tâm huyện hơn.

Những người dân vui mừng nhất ở đây phải kể đến gần 1 ngàn người của khu đồi 57 thuộc xã Long Giao vốn nhiều năm nay được xem là nơi có cuộc sống khó khăn nhất của huyện bởi đường đi vô cùng trắc trở. Trước khi tuyến đường Bảo Bình - Long Giao được triển khai, người dân đồi 57 chỉ có thể đi theo con đường mòn khoảng 5km nối liền với trung tâm huyện. Nay đường mới giúp người dân ở đây rút ngắn khoảng cách chỉ còn 2km. Vừa có đường và trở thành thị trấn trong tương lai nên người dân ai cũng phấn khởi chờ mong.

Trường THCS Chu Văn An, xã Nhân Nghĩa sẽ thuộc thị trấn Long Giao trong tương lai Ảnh: M.Quân
Trường THCS Chu Văn An, xã Nhân Nghĩa sẽ thuộc thị trấn Long Giao trong tương lai Ảnh: M.Quân

Là người sinh sống ngay tại trung tâm xã Long Giao, bà Phạm Thị Hằng (ấp Suối Râm) cũng kỳ vọng Long Giao sớm trở thành thị trấn để tạo động lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Cùng với những hy vọng đó, bà Hằng cho rằng sau khi thị trấn được thành lập, các cấp lãnh đạo cần tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào huyện nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân trong vùng có thu nhập ổn đinh.

“Hiện nay mỗi sáng có rất nhiều công nhân ở Cẩm Mỹ hằng ngày phải đón xe đi làm ở các huyện, thị khác như: TX.Long Khánh, Long Thành, nếu huyện kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư vào huyện thì người dân có thể làm việc ngay tại địa phương, đỡ tốn thời gian đi lại mà góp phần cho các hoạt động dịch vụ, thương mại phát triển theo” - bà Hằng nhận xét.

* Chờ thành lập thị trấn

Theo ông Phan Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Long Giao, đây là xã nằm ngay trung tâm huyện, dọc 2 bên quốc lộ 56, người dân khi nghe thông tin xã lên thị trấn rất vui mừng. Những năm gần đây đời sống người dân được nâng lên rất nhiều, xã Long Giao hiện có khu đồi 57 là sản xuất nông nghiệp còn những ấp trung tâm xã phần lớn đều phát triển thương mại, dịch vụ. Nếu thành thị trấn sẽ tạo đà cho Long Giao phát triển tốt hơn, góp phần thay đổi bộ mặt của huyện Cẩm Mỹ.

Theo đề án nâng cấp, thành lập thị trấn Long Giao của huyện Cẩm Mỹ, thị trấn mới sẽ bao gồm: xã Long Giao, xã Nhân Nghĩa, toàn bộ diện tích và dân số của ấp 1 xã Xuân Đường. Thị trấn Long Giao sau khi thành lập sẽ có dân số gần 19 ngàn người với diện tích khoảng trên 53km2. 

Đánh giá về những tác động sau khi thành lập thị trấn Long Giao, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ cho rằng thị trấn Long Giao sau khi thành lập sẽ được ưu tiên tập trung phát triển các công trình hạ tầng, khu chức năng đô thị ngày càng hoàn chỉnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong khu vực.

Việc thành lập thị trấn Long Giao góp phần tạo sự ổn định trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với quy hoạch phát triển và quản lý, tăng khả năng thu hút đầu tư, tạo cơ hội việc làm cho lao động địa phương; đồng thời, tiếp tục phát triển giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đầu tư cơ sở vật chất, công trình văn hóa, tâm linh... đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân. “Hiện tại chúng tôi đang hoàn tất những thủ tục cần thiết để trình lên các cấp có thẩm quyền, hy vọng thị trấn Long Giao sẽ được thành lập trong năm 2019” - ông Trần Văn Chiến cho biết thêm.

Minh Quân

.
.
;
.
.