Vững tin vào sự phát triển của đất nước

Cập nhật lúc 23:15, Thứ Sáu, 26/04/2019 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019), phóng viên Báo Đồng Nai đã ghi nhận ý kiến của các tầng lớp nhân dân về những thành tựu đạt được và sự kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước.

Trên địa bàn Đồng Nai đã hình thành nhiều khu du lịch sinh thái phục vụ người dân ở trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh: Khu du lịch sinh thái thác Giang Điền. Ảnh: Lò Văn Hợp
Trên địa bàn Đồng Nai đã hình thành nhiều khu du lịch sinh thái phục vụ người dân ở trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh: Khu du lịch sinh thái thác Giang Điền. Ảnh: Lò Văn Hợp

* Cựu chiến binh Lê Vân An (thương binh 2/4, ngụ KP.1, phường Xuân Trung, TX.Long Khánh): Quê hương đổi thay từng ngày…

Lê Vân An.jpg
 

Trước ngày 30-4-1975, lứa chúng tôi ở độ tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết. Chúng tôi sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, xông tới mọi chiến trường, không ngại gian khổ, hy sinh để góp sức đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Sau 44 năm kể từ ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, hồi tưởng lại những ngày tháng ấy tôi càng thấy vinh dự, tự hào.

Tôi vui mừng vì mình còn được sống, chứng kiến bao sự đổi thay của đất nước. Nói đâu xa, ngay ở TX.Long Khánh nơi tôi sinh sống, tôi đã chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày. Từ một huyện nông nghiệp, Long Khánh đã sớm khoác lên mình chiếc áo đô thị và thực sự trở thành một đô thị sầm uất, kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, mới đây tôi được biết TX.Long Khánh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh kể từ ngày 1-6-2019. Là người dân gắn bó với vùng đất Long Khánh 44 năm qua, tôi cảm thấy vui mừng và phấn khởi trước thông tin này. Chúng tôi tin tưởng trong tương lai đô thị Long Khánh sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, đồng thời đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây sẽ không ngừng được nâng cao.

* Thượng tọa Thích Huệ Khai, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai: Tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Những năm qua, để đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai nói riêng luôn phát huy những giá trị tốt đẹp trong giới tăng ni, phật tử như: sự chia sẻ cộng đồng, các công tác thiện nguyện, đồng thời chấn chỉnh những suy nghĩ, hành động lệch lạc, không đúng với Hiến pháp, pháp luật và giáo lý của đạo Phật.

Đồng Nai hiện có trên 600 tự viện (bao gồm chùa, am, tu viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường, thiền viện) với trên 6 ngàn tăng ni. Những năm qua, Phật giáo Đồng Nai tích cực đóng góp vào những hoạt động xã hội như: tặng nhà tình thương, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ vùng đồng bào bị lũ lụt, thiên tai… Mỗi tăng ni, phật tử cũng là một thành viên của xã hội, do đó cần phải hành động theo đúng tôn chỉ, mục đích và giáo lý đạo Phật, theo quy định của pháp luật. Chúng tôi tin rằng tăng ni, phật tử trong tỉnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục góp sức vào sự phát triển chung của đất nước.

* Ông Ninh Đình Châu, Trưởng ban Hành giáo Giáo xứ Tân Mai (TP.Biên Hòa): Đất nước phát triển, đời sống người dân được nâng cao

44 năm qua, đất nước ngày càng ổn định, phát triển và có vị thế trên thế giới, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, ổn định; trẻ em, người già, người có hoàn cảnh đặc biệt được chính quyền chăm lo... Những điều đó đã chứng minh Đảng và Nhà nước ta thực sự vì nước, vì dân. Riêng đối với các tôn giáo, Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động tôn giáo được diễn ra tốt đẹp. Không chỉ thế, chính quyền địa phương cũng phối hợp rất tốt với giới chức sắc tôn giáo trên địa bàn cùng hướng người dân đến làm thiện, sống tốt, thực thi và tôn trọng pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian gần đây một số loại tệ nạn xã hội như: ma túy, cướp của, giết người, xâm hại... xảy ra còn nhiều, khiến người dân lo ngại. Tôi hy vọng các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với tình trạng này để người dân yên tâm, tập trung vào phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống.

* Chị Lê Thị Thùy Diệu, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, xã Lộc An, huyện Long Thành): Quan tâm đến đời sống công nhân

May mắn sinh ra trong thời bình tôi rất trân trọng và biết ơn những người đi trước đã hy sinh xương máu để giành độc lập cho nước nhà. Nhờ đó mà giờ đây chúng tôi được làm việc trong môi trường an toàn, bình đẳng và có thu nhập ổn định. Cũng như những công nhân từ nơi khác đến Đồng Nai để lập nghiệp, tôi luôn muốn gắn bó lâu dài với vùng đất này. Lý do là vì thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho cho người lao động an tâm làm việc.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất lẫn tinh thần của công nhân, vì đây là lực lượng đông nhất, trẻ nhất, cần sự hỗ trợ để cống hiến nhiều hơn cho Đồng Nai nói riêng và đất nước nói chung.

* Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai: Kinh tế và doanh nghiệp tư nhân đã được quan tâm hơn

Tôi may mắn là một người sinh ra khi đất nước không còn chiến tranh, lớn lên cùng với sự đổi thay và phát triển của đất nước. Hơn 40 năm qua, kinh tế đất nước thực sự đã phát triển ấn tượng, người dân có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, những năm gần đây kinh tế tư nhân và doanh nghiệp tư nhân đã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, xem là một thành phần quan trọng, đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp phát triển đất nước. Bằng nhiều chính sách ưu đãi, hành lang pháp lý thuận lợi đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển. Điều đó chứng minh những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước ta đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, công bằng và hợp lý. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng doanh nghiệp bị làm khó, bị nhũng nhiễu, bị buộc phải “bôi trơn” để được việc. Nếu bớt được tệ nạn, xã hội sẽ ổn định và phát triển bền vững hơn.

* Bà Hồ Thị Mỹ Liên,nông dân xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất: Tạo chỗ đứng cho nông sản Việt trên thị trường thế giới

Bài học lớn nhất mà chúng ta tiếp thu từ các thế hệ cha anh chính là lòng yêu nước và phát huy sức mạnh đại đoàn kết. Mỗi người dân phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30-4 mang lại, để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. 44 năm qua, đất nước có nhiều thay đổi với những bước đột phá trên các lĩnh vực. Tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận một điều là nền nông nghiệp chúng ta vẫn còn chậm bước hơn các nước láng giềng như: Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc… Nguyên nhân ở đây theo tôi là do chúng ta chưa tiếp cận, ứng dụng được nhiều các thành quả khoa học - công nghệ cao của thế giới vào sản xuất. Điều này sẽ thay đổi nếu mỗi nông dân luôn phấn đấu, không ngừng học tập, tiếp thu ứng dụng cái mới, cái tiên tiến trong sản xuất. Chính quyền, cơ quan chức năng luôn đồng hành và có nhiều chính sách hỗ trợ cũng như thực hiện hiệu quả việc tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản để nông sản Việt Nam thực sự có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

* TS.Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng: Phát huy vai trò của trí thức trẻ trong tình hình mới

Là một trí thức trẻ, đồng thời là người đang làm công tác đào tạo ra đội ngũ trí thức, tôi luôn tâm niệm việc giữ vững được nền độc lập trong giai đoạn hiện nay chính là trách nhiệm của những người trẻ.

 Đất nước ta đã bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, vì vậy thế hệ trẻ phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cũng như tố chất thật tốt để vững vàng trở thành công dân toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Chúng ta đang sống trong bối cảnh xã hội bùng nổ về công nghệ thông tin, điều này giúp cho lớp trẻ khá nhiều cơ hội học tập và giải trí.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích còn có nhiều cám dỗ từ mạng xã hội như: game online, các trò bạo lực, lối sống không lành mạnh... Do đó, cá nhân tôi cho rằng, để tạo chỗ đứng của mình trong xã hội và thành công trong cuộc sống, mỗi người ngoài việc chuẩn bị kiến thức và kỹ năng thì thái độ làm việc sẽ chiếm phần lớn thành công trong công việc, vì nếu không có thái độ đúng, không biết cách vận dụng được những gì đã học vào công việc thì sẽ khó dẫn đến thành công.

Công nhân lao động Công tyTNHH dệt may Eclat Việt Nam ( huyện Nhơn Trạch ) trong giờ làm việc
Công nhân lao động Công tyTNHH dệt may Eclat Việt Nam ( huyện Nhơn Trạch ) trong giờ làm việc

Ngoài ra, chúng ta phải dùng cái tâm của mình để vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào công việc, điều này không chỉ cho bản thân mình mà còn góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, phát triển. Có như thế mới bảo vệ vững chắc được nền độc lập dân tộc, tiếp nối truyền thống cha ông.

H.L-N.L-P.L-K.L

.
.
;
.
.