Biên Hòa nỗ lực hoàn thành 2 dự án cấp bách chống ngập

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Tư, 01/05/2019 (GMT+7)

Công trình nạo vét cải tạo suối Tân Mai và suối Bà Bột khi hoàn thành không chỉ tạo cảnh quan sạch đẹp, giảm ô nhiễm môi trường mà còn góp phần tiêu thoát nước cho nhiều phường của TP.Biên Hòa. Hiện dự án nạo vét cải tạo 2 dòng suối này đang được các đơn vị thi công thực hiện những hạng mục cuối cùng để cơ bản hoàn thành trước mùa mưa năm nay. 

Đoạn cuối cùng của suối Tân Mai giáp với sông Cái cơ bản hoàn thành phần đáy và mái suối. Ảnh: D.Linh
Đoạn cuối cùng của suối Tân Mai giáp với sông Cái cơ bản hoàn thành phần đáy và mái suối. Ảnh: D.Linh

* Đẩy nhanh tiến độ

Dự án nạo vét vét cải tạo suối Tân Mai dài gần 2km với đầu tuyến là đường Đồng Khởi thuộc phường Tân Hiệp và cuối tuyến đổ ra sông Cái thuộc địa phận phường Tân Mai có tổng kinh phí đầu tư trên 45 tỷ đồng. Theo dự án, suối được tiến hành nạo vét bùn, rác, đất đá và tiến hành kè bê tông hai bên bờ suối; lắp đặt các đường cống nối từ các khu ngập đến suối để giải quyết thoát nước; thi công đường nội bộ hai bên bờ suối. Đến nay hơn 1,5km phía đầu tuyến đã hoàn thành bê tông đáy suối, mái suối, hệ thống lan can và lu nền đường nội bộ hai bên bờ suối cũng như đấu nối các cống thoát nước khu dân cư hai bên vào suối.

Đơn vị thi công đang tập trung thi công đoạn 400m cuối tuyến giáp sông Cái. Đoạn cuối tuyến này đến nay đã cơ bản hoàn thành bê tông mái và đáy suối, đồng thời tập trung thi công phần lan can và đường nội bộ. Ông Trung Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật xây dựng Đồng Nai, đơn vị thi công dự án nạo vét cải  tạo suối Tân Mai cho biết, mặc dù dự án có chậm so với kế hoạch ban đầu do vướng giải phóng mặt bằng và điều chỉnh thiết kế cho phù hợp trong quá trình thi công nhưng đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục quan trọng, nhất là các hạng mục dưới nước. Cũng theo ông Trung Tuấn Anh, để kịp hoàn thành trong tháng 5-2019, tức là kịp trước mùa mưa năm nay nhằm góp phần tiêu thoát nước chống ngập cho TP.Biên Hòa, những ngày qua đơn vị đã tập trung máy móc, nhân lực thực hiện khối lượng công trình còn lại.

Cùng với dự án suối Tân Mai, dự án nạo vét cải tạo suối Bà Bột cũng đang gấp rút thi công đoạn cuối tuyến để kịp hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Dự án suối Bà Bột gồm 3 nhánh có tổng chiều dài khoảng 700m với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 tỷ đồng có đầu tuyến từ phường Tam Hiệp và cuối tuyến đổ ra sông Cái thuộc phường Tân Mai. Đến nay nhánh 1 và nhánh 3 có tổng chiều dài gần 600m đã cơ bản hoàn thành các hạng mục nạo vét, bê tông mái và đáy suối cũng như lan can hai bên bờ suối. Hiện đơn vị thi công đang tập trung thi công khoảng 100m của nhánh 3 và phần tiếp nối với sông Cái.

Theo ông Trần Huy Trường, đại diện đơn vị thi công suối Bà Bột, để tranh thủ thời gian ngắn còn lại của mùa khô, đơn vị thi công đã tập trung thi công các hạng mục dưới nước của nhánh 3 và khu vực tiếp giáp với sông Cái. Khó khăn nhất của nhánh 3 là ảnh hưởng của triều cường lên thất thường nên buộc đơn vị thi công tạm ngăn dòng nước từ sông Cái tràn vào khi dâng cao và dùng máy bơm hút nước suối từ đầu nguồn chảy về để việc thi công không bị gián đoạn.

* Sẽ về đích trước mùa mưa

Ông Văn Quang Mỹ, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa cho hay, đến thời điểm này 2 dự án này đã cơ bản hoàn thành những hạng mục quan trọng, trong đó quan trọng nhất là đáy và mái suối để thông dòng toàn tuyến. Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 2 dự án, Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa đã cử nhân viên xuống công trường hằng ngày giám sát và đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để nỗ lực hoàn thành trong tháng 5-2019. Mặc dù chạy đua với thời gian nhưng ông Mỹ khẳng định Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa đã giám sát việc thi công công trình đạt tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Theo lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa, đây là hai trong 3 dự án trọng điểm mang tính chất cấp bách của TP.Biên Hòa trong việc chống ngập, góp phần cải tạo cảnh quan và hạn chế ô nhiễm môi trường cho thành phố. UBND TP.Biên Hòa đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án, tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Mặc dù tiến độ có chậm so với kế hoạch ban đầu nhưng 2 dự án suối Tân Mai và suối Bà Bột không bị gián đoạn thực hiện như suối Linh và đang về đích trước mùa mưa năm nay.

Diệu Linh

.
.
;
.
.