Cải thiện mảng xanh cho thành phố

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Tư, 08/05/2019 (GMT+7)

Trồng thêm cây xanh trên sân thượng, mảng tường ngoài sân, trong phòng khách hay dưới gầm cầu thang... là cách mà nhiều người dân ở TP.Biên Hòa đã và đang áp dụng để tạo nên thảm thực vật cho ngôi nhà và góp phần cải thiện mảng xanh đô thị.

Một hộ dân ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa trồng cây trên sân thượng. Ảnh: K.Liễu
Một hộ dân ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa trồng cây trên sân thượng. Ảnh: K.Liễu

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, mật độ cây xanh đô thị ở Biên Hòa bình quân đạt 8,8m2/người, con số này còn khá khiêm tốn. Vì vậy, UBND thành phố khuyến khích hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học... tăng cường trồng cây xanh góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng mỹ quan đô thị.

* Thiếu cây xanh trên đường...

TP.Biên Hòa hiện có một số tuyến đường thiếu những cây to có bóng mát như: đường Phạm Văn Thuận, Hồ Văn Đại (phường Quang Vinh), Võ Thị Sáu (phường Quyết Thắng) đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến Cách Mạng Tháng Tám, đường 30-4 (đoạn từ vòng xoay Biên Hùng đến đường Cách Mạng Tháng Tám), Bùi Trọng Nghĩa (phường Trảng Dài)...

Ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, thời gian qua thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác chỉnh trang đô thị. Trong đó có việc thay cây xanh không phù hợp, trồng mới bổ sung các cây đại mộc trên một số tuyến đường nội ô, dọc suối Săn Máu và xúc tiến dự án xây dựng Công viên B5... Hướng tới, thành phố sẽ tiếp tục trồng cây xanh và chăm sóc cây xanh. Mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ tăng mật độ cây xanh độ thị Biên Hòa lên 10m2/người.

Trong khi đó, mật độ giao thông ở các tuyến đường trên khá cao, vào những ngày thời tiết nắng nóng không chỉ có người đi đường mà những hộ dân hai bên đường mong muốn có chút bóng cây để che mát.

Anh Nguyễn Minh Tuấn (ngụ phường Tân Phong) bộc bạch, hằng ngày anh thường chạy xe máy khắp các tuyến đường trong thành phố để giao hàng cho khách. Chỉ ước ao con đường nào cũng được phủ xanh như đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn từ ngã năm vườn mít đến cầu Hóa An), đường Huỳnh Văn Nghệ thì người đi đường sẽ đỡ nắng nóng, bớt ngột ngạt.

Tuy nhiên, mong mỏi trên không dễ thực hiện bởi theo ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa thì các tuyến đường trên có những đoạn có vỉa khá nhỏ, bên dưới là cống thoát nước nên rất khó trồng cây. Thành phố đang nghiên cứu giải pháp để tăng mật độ cây xanh cho tuyến đường này. Trước mắt là tuyên truyền vận động các công sở, trường học, nhà dân... trồng thêm cây xanh trong khuôn viên nơi làm việc, nhà ở của mình để góp phần tăng mảng xanh cho thành phố.

* Tạo mảng xanh trong nhà

Trong khi chờ đợi đơn vị chức năng tìm giải pháp tăng mảng cây xanh cho đường phố, nhiều nhà dân đã và đang trồng cây trong khuôn viên nhà mình để giảm nhiệt.

Ông Tạ Minh Kha nhà mặt tiền đường Phạm Văn Thuận (phường Tam Hiệp) cho hay, khi sửa nhà ông đã nhờ người thiết kế một mảng tường, lắp đặt dụng cụ để trồng cây xanh, tạo thành bức tường cây phía sau nhà. Bức tường cây vừa giúp tạo không gian xanh, mang lại cảm giác thư giãn mát mẻ cho căn nhà.

Tương tự, nhà ông Nguyễn Bảo Quốc ở khu dân cư D2D (phường Thống Nhất) cũng trồng nhiều cây kiểng trước nhà và trên sân thượng. “Khu dân cư tôi ở được đánh giá đẹp nhất nhì Biên Hòa nhưng vẫn có các con đường có vỉa hè hẹp, không được trồng cây xanh. Để những khối nhà bê tông san sát nhau bớt ngột ngạt, tù túng, nhiều hộ đã trồng cây xanh trên sân thượng. Có hộ còn lắp đặt hệ thống trồng rau xanh vừa có rau sạch để ăn vừa tạo thêm mảng xanh cho không gian sống” - ông Bảo cho biết.

Còn ông Mai Anh Thọ (phường Trung Dũng) thì cho rằng, nếu nhà nào cũng tận dụng các khoảng trống có thể để trồng cây xanh thì môi trường sẽ trong lành hơn. “Thế nhưng việc trồng cây không thể chỉ dựa vào người dân mà thành phố cần có quy hoạch phát triển mảng xanh đô thị nhằm tạo mỹ quan cho đô thị và giúp Biên Hòa ứng phó với ô nhiễm môi trường từ khói bụi, khí thải trong các khu công nghiệp, giao thông... đang ngày càng gia tăng” - ông Thọ nói

Kim Liễu

.
.
;
.
.