Chia sẻ manh áo, đong đầy yêu thương

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Hai, 20/05/2019 (GMT+7)

Hơn 2 tháng nay, trên vỉa hè tuyến đường Phùng Hưng thuộc ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP.Biên Hòa xuất hiện một tủ quần áo từ thiện với khẩu hiệu “Ai thừa đến ủng hộ - ai thiếu đến nhận” và “Chia sẻ manh áo - đong đầy yêu thương”.

Ông Nguyễn Diệp Anh chuẩn bị quần áo cho người nghèo
Ông Nguyễn Diệp Anh chuẩn bị quần áo cho người nghèo

Trong thời gian ngắn, tủ quần áo từ thiện này đã nhận được số lượng lớn quần áo ủng hộ. Đồng thời nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã đến đây chọn được những bộ quần áo hoàn toàn miễn phí.

Tủ quần áo dành cho người nghèo này do ông Nguyễn Diệp Anh, 60 tuổi, ở xã Tam Phước khởi xướng. Chiếc tủ kiếng được thiết kế khá đơn giản để đựng quần áo đã qua sử dụng, trong đó có hàng trăm bộ quần áo với đủ kích cỡ, màu sắc dành cho mọi lứa tuổi. Gọi là quần áo từ thiện nhưng một số bộ còn rất mới, được giặt ủi phẳng phiu, xếp ngay ngắn, phân thành từng loại để mọi người dễ dàng lựa chọn. Ngoài quần áo còn có mũ, giày dép các loại và cả tập vở học sinh…

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Diệp Anh cho biết: “Tôi thấy trong cuộc sống xung quanh mình cũng còn nhiều người khổ, thành thử tôi tâm niệm phải làm một việc gì đó để giúp. Nguyện vọng của tôi muốn làm cái tủ này từ lâu rồi nhưng vì phải lo cuộc sống gia đình nên chưa làm được. Nay được sự hỗ trợ của anh em bạn bè, chúng tôi đã triển khai và cảm thấy rất vui vì đã góp phần giúp người khó”.

Những người tới nhận đồ chủ yếu là những người vô gia cư, người bán hàng rong, làm nghề ve chai hay những người lao động nghèo, lao động tạm cư có hoàn cảnh khó khăn. Tủ quần áo được mở từ sáng đến tối vào tất cả các ngày trong tuần để mọi người cần có thể tới lựa chọn đồ bất cứ lúc nào.

Anh Trần Duy Thanh, người dân xã Tam Phước cho hay: “Cần có những tấm lòng vàng như thế này để vừa nhân rộng mô hình vừa giúp đỡ người nghèo, người lao động xa quê còn khó khăn. Từ khi có tủ quần áo này, những người nghèo khó có những bộ đồ mặc miễn phí. Niềm vui thể hiện rõ trên gương mặt mỗi khi họ đến lựa đồ…”.

Chị Phạm Thị Lưu tạm trú tại xã Tam Phước, để làm nghề mua bán ve chai. Gia đình thuộc diện khó khăn nên lâu nay chị Lưu thường đến tủ đồ từ thiện này để xin một số bộ gửi về quê cho con và cho bản thân. Chị Lưu chia sẻ: “Trong lúc mình khó khăn, nhận được đồ cũ cũng thấy rất quý. Nhưng ở đây tôi thấy có nhiều đồ còn mới lắm! Vừa rồi tôi chọn cho các con mấy bộ để mặc đi học. Các cháu mừng lắm, quý lắm cô ạ!”.

Người dân địa phương đến lựa quần áo
Người dân địa phương đến lựa quần áo

Thời gian đầu thực hiện tủ quần áo từ thiện, ông Diệp Anh chủ yếu vận động người thân trong gia đình và bạn bè ủng hộ quyên góp số quần áo. Nhưng sau một thời gian triển khai, không chỉ người nhận đến đây lựa chọn quần áo mà người đến ủng hộ cũng khá đông. Đến nay ông Nguyễn Diệp Anh đã tiếp nhận được hơn 1 ngàn bộ quần áo các loại để phục vụ người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Ngoài tủ quần áo từ thiện, ông Nguyễn Diệp Anh còn để một thùng nước uống miễn phí để những người qua đây được uống những ly nước trà thơm ngon rồi tiếp tục công việc mưu sinh của mình.

Tủ áo quần từ thiện dành cho người nghèo không phải là mô hình mới trên địa bàn Đồng Nai. Tuy nhiên, đối với xã Tam Phước - địa phương cách xa trung tâm TP.Biên Hòa, tủ áo từ thiện như thế này sẽ giúp người dân nghèo có được cơ hội sử dụng đồ dùng miễn phí, đỡ phần khó khăn trong cuộc sống và cảm thấy ấm lòng trước sự sẻ chia của mọi người...            

Xuân Nương

.
.
;
.
.