Ngăn ngừa cây xanh ngã, đổ trong mùa mưa

Cập nhật lúc 21:58, Thứ Tư, 29/05/2019 (GMT+7)

Thời điểm này đã bắt đầu mùa mưa ở khu vực miền Nam nên nguy cơ cây xanh ngã đổ khi có gió giật mạnh là rất lớn, gây nguy hiểm đối với người dân. Do đó việc tiến hành cắt tỉa cành cây là rất cần thiết, nhất là với các đô thị như TP.Biên Hòa.

Nhân viên Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cắt tỉa cây xanh trên đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long)
Nhân viên Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cắt tỉa cây xanh trên đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long)

Đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long) có trên 300 cây lim xẹt hàng chục năm tuổi, thân to, cành lá um tùm. Đây lại loại cây rễ nổi nên rất dễ ngã đổ khi có gió giật mạnh. Thực tế đã nhiều lần một số cây xanh trên tuyến đường này gãy đổ lên nhà dân cũng như làm cản trở giao thông.

Ông Nguyễn Văn Sáng, người dân sống trên trục đường Huỳnh Văn Nghệ cho hay, nhiều cành cây lim xẹt chìa vào nhà dân nên mọi người rất lo, sợ khi cành gãy đổ trúng vào người. Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, một người dân cũng sống ở phường Bửu Long cho biết, trong những mùa mưa gần đây, đã có một số trường hợp người đi đường bị cành cây gãy rơi trúng người gây thương tích trên đường Huỳnh Văn Nghệ. Bên cạnh đó, trên các cành cây còn có nhiều dây điện và cáp viễn thông nên người dân sợ xảy ra chập cháy.

Rút kinh nghiệm những năm trước về tình trạng cây xanh ngã đổ khi có gió giật mạnh và mưa nhiều, trong những ngày này, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa đã tập trung nhân lực và phương tiện hỗ trợ, để cắt tỉa cành cây trên tuyến đường Huỳnh Văn Nghệ nói riêng và các tuyến đường, công viên trên địa bàn TP.Biên Hòa nói chung. Trong đó Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa tập trung cắt tỉa ở các tuyến đường có cây xanh nhiều năm tuổi như: Huỳnh Văn Nghệ, Trần Minh Trí, Phan Trung, Công viên Biên Hùng…

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa cho biết việc cắt tỉa cây xanh đang được trung tâm thực hiện một cách khẩn trương. Cụ thể mỗi ngày trung tâm cắt cử từ 4-6 tổ tiến hành cắt tỉa cây xanh trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường công tác kiểm tra và xin chủ trương thực hiện việc chặt bỏ, thay thế những cây xanh yếu, bị sâu đục thân dễ gãy, đổ. Dự kiến trong tháng 6, trung tâm sẽ hoàn thành việc cắt tỉa cây xanh dọc các tuyến đường có nhiều cây lớn trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Ngoài cây xanh dọc các tuyến phố thì hiện nay ở TP.Biên Hòa vẫn còn hàng ngàn cây xanh lâu năm trong các khu dân cư, trong các đình, chùa, miếu chưa được chú trọng việc cắt tỉa cành. Bà Lương Mai Phương Thảo, Phó chủ tịch UBND phường An Bình cho biết, trên địa bàn phường này có rất nhiều cây xanh lớn nhưng việc cắt tỉa rất khó khăn vì thiếu phương tiện hỗ trợ cắt tỉa trên cao. Bên cạnh đó, khi có cây ngã đổ thì việc xử lý cũng rất khó khăn do thiếu phương tiện. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều phường, xã hiện nay.

Trước tình hình đó, ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính cắt tỉa cây xanh các tuyến đường, công viên do trung tâm quản lý còn phải hỗ trợ kịp thời đối với các phường, xã về phương tiện, nhân lực để cắt tỉa cây xanh. Đối với những trường hợp cây xanh ngã đổ, trung tâm phải có tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ các phường, xã trong việc giải tỏa hiện trường.

Diệu Linh

.
.
;
.
.