Nguy cơ chập cháy trên các trụ điện

Cập nhật lúc 22:17, Thứ Tư, 08/05/2019 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Biên Hòa xảy ra một số vụ chập cháy trên trụ điện dọc các tuyến đường gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông cũng như nguy cơ gây chập cháy lan qua nhà dân.

Trụ điện sau vụ chập cháy trên đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa
Trụ điện sau vụ chập cháy trên đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa

TP.Biên Hòa đã và đang triển khai ngầm hóa hệ thống điện và cáp viễn thông trên một số tuyến đường. Tuy nhiên, ở nhiều tuyến còn lại, hệ thống điện và cáp viễn thông vẫn còn kéo nối chằng chịt nên nguy cơ chập cháy rất cao, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Mới đây, một vụ chập cháy xảy ra trên trụ điện ở đường Nguyễn Ái Quốc,  thuộc phường Tân Phong khi tia lửa điện bất ngờ bùng phát từ trụ điện hạ thế gắn trên cột điện và phát ra nhiều tiếng nổ rồi lửa bốc cháy dữ dội. Người dân đã dùng các bình chữa cháy mini leo lên lầu nhà dân sát cột điện để dập lửa.

Ngành điện lực khuyến cáo người dân và người tham gia giao thông cần tránh xa, không tự ý tiếp cận các dây điện bị đứt rơi xuống đất, đồng thời báo ngay cho ngành điện lực để sớm được khắc phục xử lý an toàn.

Vụ chập cháy khiến dây điện hạ thế bị đứt rơi xuống đường, đồng thời khiến mất điện trên diện rộng nhiều giờ liền.  Ông Quách Thiếu Linh, người dân phường Tân Phong cho hay vụ chập cháy khiến người dân địa phương lo lắng.

Một vụ chập cháy khác cũng vừa mới xảy ra trên trụ điện tại giao lộ đường Nguyễn Tri Phương - Bùi Hữu Nghĩa thuộc phường Bửu Hòa khiến nhiều người đi đường một phen hốt hoảng, một đoàn tàu phải dừng khẩn cấp và gây mất điện trên diện rộng. Ngọn lửa bất ngờ bùng cháy trên trụ điện ven đường rồi cháy leo hệ thống dây cáp viễn thông. Lực lượng của Công an phường và Ban Chỉ huy quân sự phường Bửu Hòa cùng một số người dân dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy.

Theo thống kê của Công an TP.Biên Hòa,  nhiều vụ cháy do chạm chập điện và cáp viễn thông đã xảy ra trên địa bàn Biên Hòa. Nguyên nhân chính được xác định là do hệ thống điện và cáp viễn thông kéo nối chằng chịt trên các trụ điện, gặp thời tiết nắng gây nên tích tụ nhiệt, chảy dây nhựa ở các tụ điện và tụ viễn thông gậy chập cháy.

Theo ông Trần Thanh Sang, Trưởng phòng An toàn điện (Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai), ngành điện rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cáp viễn thông, truyền hình trong việc treo, kéo dây trên trụ điện. Khi thực hiện, các đơn vị cần liên hệ với ngành điện lực để có hướng dẫn hỗ trợ về biện pháp an toàn. Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành nên tháo gỡ những dây cáp không còn sử dụng để đảm bảo an toàn và tạo mỹ quan đô thị.

Diệu Linh

.
.
;
.
.