Tái lấn chiếm hành lang SVĐ Đồng Nai: Cần xử lý kiên quyết

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)

Mặc dù đã bị nhắc nhở, thậm chí cưỡng chế giải tỏa nhiều lần nhưng nhiều hộ dân ở KP.3, phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) vẫn lấn chiếm hành lang Sân vận động (SVĐ) Đồng Nai (thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao Đồng Nai) để kinh doanh.

Khu trò chơi thiếu nhi được rào lại, hành lang đi bộ vẫn tiếp tục bị lấn chiếm buôn bán
Khu trò chơi thiếu nhi được rào lại, hành lang đi bộ vẫn tiếp tục bị lấn chiếm buôn bán

Câu móc điện không an toàn, đổ nước và rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhậu nhẹt say xỉn đánh nhau gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông… là thực tế đang diễn  ra hằng đêm ở khu vực này khiến người dân ngao ngán.

* Địa phương bó tay?

Hằng đêm khu vực xung quanh hàng lang SVĐ trở nên nhộn nhịp bởi nhiều hàng ăn, quán nhậu cùng quán giải khát. Khoảng 16 giờ mỗi ngày, hàng trăm chiếc bàn, ghế được bày ra kín cả lề đường. Tại đây hoạt động ăn uống, nhậu nhẹt diễn ra đến tận khuya. 

Cả chục năm nay, hành lang xung quanh SVĐ Đồng Nai bị nhiều hộ dân lấn chiếm để kinh doanh từ hàng ăn, quán nước đến trái cây, quần áo… Sau lần cưỡng chế, giải tỏa mới đây vào tháng 9-2018, nhiều lều quán dựng tạm đã được thu dọn, nhưng chỉ một thời gian ngắn, việc tái chiếm lại diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, một cán bộ hưu trí sống ở khu vực gần Sân vận động Đồng Nai cho hay: “Tôi biết phường cũng đã tiến hành dọn dẹp khu vực này nhiều lần, nhưng phải có giải pháp triệt để, không thể làm theo kiểu “bắt cóc bỏ dĩa” thế này được”.

Ông Trần Văn Huân nhà ở khu dân cư Đinh Thuận hằng ngày đi làm về ngang khu vực này lắc đầu ngao ngán: “Tôi không hiểu vì sao tình trạng lấn chiếm này diễn ra từ nhiều năm nay mà Nhà nước không dẹp nổi? Chiều đến, nhân viên  quán nhậu đứng ra giữa đường để vẫy gọi, chào mời, bưng thức ăn được chế biến từ quán bên này đường cùng bia rượu, thùng đá, chén đũa… cho người nhậu ngồi bên hành lang SVĐ. Họ chạy qua chạy lại rất không an toàn cho bản thân lẫn người đi đường”. 

Ông Huân kể đã từng bị một nhân viên phục vụ quán nhậu bưng đồ ăn từ bếp chế biến bên này chạy qua đường va phải, đĩa đồ ăn đầy dầu mỡ đổ ập vào người, ông phải bỏ luôn bộ đồ vì dính cà ri giặt không ra. Chưa kể, hàng loạt quán nhậu đặt lò nướng sát trên lề đường và cho quạt hút khói thổi thẳng ra đường. Người đi qua bị ám mùi khói thực phẩm nướng rất khó chịu.

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, một cán bộ hưu trí sống ở khu vực này đã nhiều lần lên tiếng trong các buổi tiếp xúc cử tri, thậm chí trực tiếp lên UBND phường phản ảnh về tình trạng ồn ào, mất an ninh trật tự do hàng quán tụ tập, nhậu nhẹt ồn ào. Bà Hoa bức xúc: “Mùa mưa thì ít, nhưng mùa nắng tối nào nơi đây cũng huyên náo đến tận nửa đêm. Họ nhậu nhẹt say xỉn, cãi vã, thậm chí là đánh nhau. Rồi những chiếc loa thùng kẹo kéo mở hết công suất khiến gia đình tôi không thể ngủ được”.

Những bức xúc của người dân không phải không có cơ sở bởi nơi đây đang diễn ra rất nhiều hoạt động bát nháo, không an toàn. Ngoài tình trạng người nhậu nhẹt, say xỉn gây mất an ninh trật tư, ô nhiễm môi trường mà nguy hiểm nhất là tình trạng câu móc đường điện tạm bợ, không an toàn ở khu vực này có thể gây chập cháy, nguy hiểm đến tính mạng người ngồi nhậu và người đi đường.

Để có điện thắp sáng ở khu vực hành lang SVĐ để bán đồ nhậu, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn bên này đã kéo dây điện ngang qua đường hoặc luồn qua đường cống thoát rồi vắt trên những cọc tre, cây sắt yếu ớt. Mùa mưa, những dây điện câu móc tùy tiện này bị gió mưa làm đổ, có thể gây đứt, chạm chập nguy hiểm đến tính mạng con người. Không chỉ có những quán nhậu, mà khu vực này còn là nơi tập trung nhiều xe hàng rong bán thức ăn nhanh. Những xe hàng này cũng đặt bàn ghế trên hành lang đi bộ để bán hàng, người đi bộ đành phải đi xuống lòng đường. 

* Cần chế tài mạnh

Theo lãnh đạo phường Tân Hiệp, trước tình trạng này, phường cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc dẹp tình trạng  bát nháo, nhưng rồi tình trạng lấn chiếm ngày một mở rộng. Ông Mai Xuân Lượng, Phó chủ tịch UBND phường Tân Hiệp than thở: “UBND phường đã nhiều lần phối hợp với thành phố và Ban quản lý SVĐ đến nhắc nhở, vận động, thậm chí cưỡng chế, giải tỏa những hộ kinh doanh ở khu vực này, nhưng sau giải tỏa, Ban quản lý không có biện pháp bảo vệ phần đất thuộc SVĐ, còn lực lượng dân phòng của địa phương rất mỏng, lại thiếu kinh phí nên không thể canh giữ hằng ngày được. Do đó, phường mong thành phố cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh có biện pháp mạnh để giải quyết dứt điểm tình trạng này”.

Nhiều năm qua vất vả với tình trạng đất hành lang SVĐ bị các hộ kinh doanh lấn chiếm sử dụng trái phép, ông Mai Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh cho biết, sau khi Sở Văn hóa - thể thao và du lịch kiến nghị, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án thực hiện hàng rào bảo vệ hành lang SVĐ, đồng thời đồng ý cho trung tâm xã hội hóa, khai thác một phần diện tích hành lang SVĐ để tạo sân chơi lành mạnh cho người dân rèn luyện sức khỏe. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khảo sát và lên thiết kế. Theo đó, hàng rào kiên cố sẽ được lắp đặt quanh khu vực hành lang. Riêng lòng và lề đường đi bộ rộng 3m giao cho phường quản lý. “Chúng tôi cũng đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục để cùng các cơ quan chức năng triển khai và hoàn tất việc lắp đặt hàng rào trong năm 2019 này” - ông Vũ cho hay.

Làm hàng rào là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ hành lang SVĐ. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, hiện một phần diện tích hành lang phía sau SVĐ đã được trung tâm giao cho một hộ kinh doanh trò chơi trẻ em khai thác theo hướng xã hội hóa. Chủ kinh doanh khu trò chơi này đã làm hàng rào lưới sắt để bảo vệ, nhưng phần lề đường rộng 3m ngoài hàng rào vẫn đang được những hộ kinh doanh quán nhậu đặt bàn ghế và người dân vẫn ghé ăn uống, nhậu nhẹt. Vì thế, có thể sau khi hàng rào bảo vệ toàn phần đất hành lang SVĐ có được lắp đặt, khả năng hành lang an toàn đường bộ vẫn sẽ bị hàng quán tiếp tục lấn chiếm để kinh doanh.

Ông Lê Văn Sơn, Phó giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh cho rằng cần có biện pháp chế tài mạnh hơn, đó là buộc ngưng cung cấp điện đối với các hộ kinh doanh quán nhậu trái phép về hành vi câu móc điện trái phép, thiếu an toàn. Trung tâm đã  gửi văn bản đến Điện lực Biên Hòa 2, yêu cầu hợp tác với trung tâm và UBND phường Tân Hiệp giải quyết vấn đề này bằng cách tạm ngưng cung cấp điện đối với những hộ kinh doanh có hành vi câu móc điện thiếu an toàn, song đề nghị trên không được Điện lực Biên Hòa 2 đồng thuận.

Phương Liễu

.
.
;
.
.