Thấp thỏm lo nước ngập

Cập nhật lúc 22:28, Thứ Sáu, 24/05/2019 (GMT+7)

Một số hộ dân tổ 7, ấp 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) đang lo lắng vì tình trạng nước ngập, nguy cơ thiệt hại cây trồng trong mùa mưa.

Vườn bầu, khổ qua nhà ông Bùi Văn Trung Lương bị chết úa do ngập nước
Vườn bầu, khổ qua nhà ông Bùi Văn Trung Lương bị chết úa do ngập nước

Đặc biệt sau cơn mưa lớn đầu mùa xảy ra ngày 16-5 khiến một số chủ vườn cây, ao cá phát hoảng vì nước dâng cao lên tận vườn. Đó là hiện tượng trước giờ chưa từng xảy ra.

* Nước dâng cao sớm hơn chu kỳ hằng năm

Theo người dân, khu vực ấp 2 nằm sát lòng hồ Trị An, ngoài canh tác trên đất của mình, nhiều bà con nơi đây còn tận dụng đất lòng hồ để trồng rau, thả cá và thu hoạch trước mùa nước lớn vào khoảng thời gian từ tháng 7-11 hằng năm. Tuy nhiên, 2 năm nay chu kỳ này có sự thay đổi bất ngờ khi mùa nước lớn đến sớm hơn dự định khiến một số hộ bị thiệt hại về kinh tế.

Một trong số những người bị ảnh hưởng sớm nhất là ông Bùi Văn Trung Lương (tổ 7, ấp 2). Ông Lương cho biết, gia đình không có đất canh tác nên ông tận dụng khoảng 7 sào đất lòng hồ để trồng bầu, bí, khổ qua được 5 năm nay. Mỗi năm ông Lương thu được 2 vụ từ tháng 12 đến hết tháng 6, còn từ tháng 7-11 là mùa nước lớn không thể canh tác. Tuy nhiên, hiện tại toàn bộ diện tích rau màu của ông đã chìm trong nước sau cơn mưa lớn ngày 16-5 khiến cho khổ qua và bầu bị chết úng. Theo ông Lương, mọi năm vào tháng này ông vẫn còn đợt thu hoạch bầu và khổ qua đến tháng 6, mỗi ngày ông thu gần 2 triệu đồng tiền rau quả nhưng nay toàn bộ cố gắng đã thành công cốc. Ông Lương bất lực nhìn công sức lao động tàn dần trong nước.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Trước có khoảng 4 hécta đất trồng xoài, bưởi và ao cá. Trong đó, 6 sào bưởi của ông mới đầu tư trồng 3 năm. Từ trước tới nay, vườn của ông không có tình trạng nước ngập nhưng vừa qua vườn bưởi đang ra trái mùa đầu tiên của ông cũng bị ngập trong cơn mưa ngày 16-5.

Ông Trước lo lắng: “Ban đầu tôi nghĩ do hộ dân phía trước làm ảnh hưởng dòng chảy gây ngập nên có qua nói chuyện nhưng không phải họ. Một gia đình khác phía đầu nguồn cạnh nhà tôi có 3 sào xoài cũng bị ngập do mưa. Do mới chỉ có một cơn mưa lớn nên nước đã rút kịp, chỉ một ít trái bị ngập và hư không đáng kể nhưng nếu mưa nhiều hơn, nước không thoát kịp thì thiệt hại là không tránh khỏi”.

* Cần sớm tìm ra nguyên nhân

Theo phản ảnh của một số hộ dân, tình trạng nước ngập trong 2 năm gần đây là do hộ bà Cao Thị Thủy, ấp 7, đã nâng độ cao của đập tràn để giữ nước lòng hồ, tạo ao nuôi cá. Ao cá này nằm ngay phía hạ nguồn, nơi tất cả nước từ các con suối đều đổ ra lòng hồ Trị An theo đường này. Bà Thủy cho biết, đập tràn ngăn giữ nước đã được gia đình bà xây dựng từ nhiều năm nay để giữ nước tạo hồ nuôi cá trên diện tích lòng hồ khoảng 7 hécta, gia đình bà không can thiệp, tác động gì trong thời gian gần đây.

Vườn bưởi nhà ông Nguyễn Trước cũng bị ngập trong cơn mưa ngày 16-5 trong khi trước đó chưa từng ngập
Vườn bưởi nhà ông Nguyễn Trước cũng bị ngập trong cơn mưa ngày 16-5 trong khi trước đó chưa từng ngập

Tuy nhiên, một số hộ dân cho rằng đập tràn của nhà bà Thủy có sự thay đổi kết cấu so với năm trước nên có thể đây là nguyên nhân khiến nước mưa bị ứ đọng phía thượng nguồn. Trong khi đó, hiện tại nước ngoài lòng hồ Trị An thấp hơn hồ nuôi cá của gia đình bà Thủy khoảng 1m. Người dân khu vực ấp 2 mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân để giải quyết tình trạng ngập nước, tránh nguy cơ ngập úng cục bộ, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con.

Ông Lê Bá Diệt, Phó chủ tịch UBND xã Phú Ngọc cho biết, xã chưa nhận được phản ảnh nào từ người dân thời gian qua. “Ngoài vị trí ấp 2 mà người dân phản ảnh, trên địa bàn xã còn một số điểm xảy ra hiện tượng nước thoát không kịp, gây ngập úng. Tuy nhiên, trước phản ảnh của bà con, chúng tôi sẽ ghi nhận và kiến nghị các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý lòng hồ Trị An kiểm tra đập tràn xem có vi phạm xây dựng hay không. Nếu chưa đúng quy định sẽ yêu cầu chủ hộ điều chỉnh, tránh ảnh hưởng tới các hộ dân phía đầu nguồn” - ông Diệt cho hay.

Minh Quân

.
.
;
.
.