Mất quyền lợi vì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Cập nhật lúc 21:55, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Cho rằng đơn vị sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với mình là chưa đúng quy định pháp luật, hơn 1 năm nay ông Nguyễn Hoàng Đức Vinh (KP.1, phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) đã kiên trì gõ cửa các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết, đòi lại sự công bằng cho bản thân.

Ông Nguyễn Hoang Đưc Vinh (bên phải) đang trao đổi với luật sư sau buổi chất vấn ngay 4-6 tại Toa an nhân dân tỉnh Anh: M.QUÂN
Ông Nguyễn Hoang Đưc Vinh (bên phải) đang trao đổi với luật sư sau buổi chất vấn ngay 4-6 tại Tòa án nhân dân tỉnh Ảnh: M.QUÂN

Dù đã được tòa sơ thẩm tuyên thắng kiện nhưng ông Vinh vẫn chưa được yên vì phía đơn vị sử dụng lao động và Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa có đơn kháng cáo và kháng nghị bản án sơ thẩm.

* Bỗng dưng mất việc

Ông Vinh cho biết, ông làm việc cho Công ty cổ phần trung tâm thương mại L. (Công ty CP TTTM L.) từ năm 2014. Trong hợp đồng lao động giữa ông Vinh và Công ty CP TTTM L. nêu rõ nơi làm việc của ông Vinh tại Công ty CP TTTM L. chi nhánh Đồng Nai (viết tắt là Chi nhánh TTTM L.) có địa chỉ tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa). Khoảng tháng 5-2017, Công ty CP TTTM L. bất ngờ điều động ông Vinh về TP.Hồ Chí Minh làm việc.

Tại buổi đối chất giữa ông Nguyễn Hoàng Đức Vinh và đại diện Công ty CP TTTM L. liên quan đến đoạn clip do ông Vinh cung cấp khi quay trở lại làm việc sau phiên tòa sơ thẩm đã bị nhân viên công ty xua đuổi, đại diện công ty này thừa nhận những hình ảnh trong đoạn clip xảy ra tại Chi nhánh TTTM L. nơi ông Vinh đang làm việc và người có mặt trong đoạn clip là nhân viên của công ty. Tuy nhiên, phía Công ty CP TTTM L. không đồng ý hòa giải, bồi thường cho ông Vinh.

Theo luật sư Nguyễn Phước Long, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Vinh, hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái với quy định của pháp luật đã rõ và được tòa sơ thẩm giải quyết. Luật sư Long cho rằng Công ty CP TTTM L. nên có hướng hòa giải ổn thỏa vừa giữ gìn uy tín cho thương hiệu, vừa bảo đảm quyền lợi người lao động theo quy định của pháp luật.

Nhận thấy sự điều động không phù hợp với hợp đồng lao động đã ký nên ông Vinh đã có đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp giúp đỡ. Sau khi nhận và xem xét đơn của ông Vinh, Thanh tra Sở Lao động - thương binh và xã hội đã có văn bản yêu cầu Công ty CP TTTM L. không điều chuyển ông Vinh và yêu cầu này được công ty chấp hành. 

Theo ông Vinh, kể từ khi được ở lại TP.Biên Hòa để làm việc thì ông liên tục gặp khó khăn, đỉnh điểm là mâu thuẫn giữa ông và lãnh đạo cấp trên dẫn đến vị lãnh đạo này bị Công an phường Long Bình xử phạt vi phạm hành chính. Sau mâu thuẫn với cấp trên, ông Vinh được lãnh đạo Chi nhánh TTTM L. yêu cầu chờ bố trí công việc mới. Ở nhà chờ đợi cả tuần vẫn không thấy công ty gọi lên làm việc nên ông Vinh đã tự lên công ty nhưng bị từ chối cho vào cũng như không thể gặp lãnh đạo để hỏi về tình hình công việc của mình. Từ tháng 1-2018, ông Vinh không được công ty trả lương theo quy định.

Biết mình đã bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trong khi đó để tiếp cận với lãnh đạo của Chi nhánh TTTM L. hoặc những người có chức vụ và quyền hạn cao hơn tại công ty rất khó nên ông Vinh đã làm đơn khởi kiện Công ty cổ phần TTTM L. vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chưa đúng quy định của pháp luật.

* Mong sớm nhận được sự công bằng

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa, đại diện Công ty CP TTTM L. cho rằng ông Vinh tự ý nghỉ việc từ ngày 14-1-2018, phía công ty đã nhiều lần có thư mời bằng văn bản gửi ông Vinh vào tháng 1, 3 và 4-2018, kèm theo các phiếu gửi bưu điện. Tuy nhiên, những chứng cứ này không được tòa sơ thẩm xem xét vì các phiếu gửi không có mộc dấu của bưu điện nơi nhận nên không đủ cơ sở. Phía Công ty CP TTTM L. cũng thừa nhận ông Vinh tự ý nghỉ làm từ tháng 1-2018 nhưng công ty không có hình thức xử lý kỷ luật nào và tự cắt lương, bảo hiểm xã hội của ông Vinh.

Từ những căn cứ trên, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa nhận định Công ty CP TTTM L. có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật, buộc công ty phải nhận ông Vinh trở lại làm việc, thanh toán tiền lương những ngày không được làm việc, truy đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định cho ông Vinh… với tổng số tiền là 63,7 triệu đồng.

Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, ông Vinh đã trở lại Chi nhánh TTTM L. để làm việc như thường lệ thì vẫn bị nhân viên công ty ngăn cản. Hiện tại, phía Công ty TP TTTM L. đang kháng cáo và Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa kháng nghị bản án nên đang được xem xét phúc thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Nhìn lại hành trình hơn 1 năm theo đuổi vụ kiện để đòi lại công bằng cho bản thân, ông Vinh cho biết, ông kiên trì không phải vì số tiền bồi thường mà là danh dự của bản thân bị tổn hại, gây ảnh hưởng đến việc tìm chỗ làm mới.

“Khi làm việc, cũng chỉ vì muốn ngăn chặn thất thoát tài sản công ty nên tôi giữ đúng nguyên tắc làm việc của mình. Điều này ảnh hưởng đến lợi ích của một số cá nhân. Có thể đây là nguyên nhân khiến tôi mất việc. Nếu như tôi được tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo công ty để nói rõ những uẩn khúc thì mọi việc có lẽ không đi quá xa. Dù sao tôi cũng hy vọng tòa phúc thẩm sẽ xem xét, bảo vệ sự công bằng theo đúng quy định của pháp luật để tôi yên tâm hơn khi tìm công việc mới vì hiện nay do mang tiếng bị đuổi việc nên tôi rất khó xin việc tại những nơi khác” - ông Vinh cho hay.

HĐND tỉnh giám sát vụ tranh chấp

Liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa ông Vinh và Công ty CP TTTM L., ngày 8-5-2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có văn bản gửi Tòa án nhân dân tỉnh, yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh quan tâm xem xét nội dung công dân trình bày trong quá trình giải quyết vụ việc. Sau khi có kết quả giải quyết thông tin về Ban Pháp chế HĐND tỉnh để thực hiện chức năng giám sát theo quy định.

Minh Quân

.
.
;
.
.