Khổ vì điểm trung chuyển rác quá tải

Cập nhật lúc 21:53, Thứ Năm, 12/09/2019 (GMT+7)

Trong hơn 4 năm điểm trung chuyển rác được đặt ở ấp 5, xã Tam An (huyện Long Thành) là từng ấy năm người dân nơi đây khổ sở vì tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này.

Xe thu gom vào đổ rác trong điểm trung chuyển rác ở ấp 5, xã Tam An (huyện Long Thành)
Xe thu gom vào đổ rác trong điểm trung chuyển rác ở ấp 5, xã Tam An (huyện Long Thành). Ảnh: P. Liễu

Bất kể ngày, đêm, mùi hôi thối từ điểm trung chuyển rác ở ấp 5, xã Tam An phát tán khiến người dân mất ăn, mất ngủ. Không chịu được ô nhiễm, buôn bán ế ẩm, một số hộ dân đã chuyển đi nơi khác sinh sống, người ở lại phải đối mặt với mùi hôi, nước rỉ rác và chuột bọ.

* Cuộc sống xáo trộn vì rác

Nằm ngay bên đường liên xã Tam An - An Phước, điểm trung chuyển rác ở ấp 5, xã Tam An thường xuyên chứa lượng lớn rác thải sinh hoạt. Theo một số hộ dân ở ấp 5 phản ảnh, gọi là điểm trung chuyển rác nhưng nơi đây chẳng khác nào bãi rác vì hằng ngày ở khu vực này vẫn tồn đọng nhiều rác thải, nước rỉ rác đen ngòm, bốc mùi hôi thối làm xáo trộn đời sống của hàng chục hộ dân xung quanh.

Phó chủ tịch UBND xã Tam An Phạm Văn Út cho biết, dự kiến vào đầu năm 2020, UBND huyện và Công ty cổ phần môi trường Sonadezi sẽ nâng cấp điểm trung chuyển rác ở xã Tam An. Theo đó, đường vào bãi trung chuyển rác, sân nền bãi chứa rác sẽ được bê tông; sửa lại nhà chứa rác, làm tường bao kín để giảm phát tán mùi hôi; làm hàng rào cách ly giữa đường giao thông và bãi rác.

Bà Phạm Thị Anh Đào ở đối diện điểm trung chuyển rác bức xúc: “Chúng tôi rất khổ sở vì ô nhiễm môi trường từ điểm trung chuyển rác. Trước  đây, tôi bán hàng ăn sáng và nước giải khát cho công nhân đi làm rất đắt hàng. Từ ngày điểm trung chuyển rác về đây, mùi hôi thối bốc lên, đi qua đây ai cũng muốn chạy cho nhanh, chẳng ai dám dừng lại ăn uống, khiến thu nhập của gia đình tôi bị ảnh hưởng nhiều”.

Do nhà nằm sát điểm trung chuyển rác, không chịu nổi tình trạng ô nhiễm của “bãi rác” này, đặc biệt là nước rỉ rác chảy tràn lan qua con rạch trước nhà, ông Lê Quang Tiến (ngụ ấp 5, xã Tam An) phải chuyển nhà đi cách chỗ cũ vài chục mét. Ông Tiến cho biết, nắng thì mùi hôi bốc lên xộc đến tận mũi, mưa thì nước rỉ rác chảy tràn lan ra khu dân cư. Nhiều người dân lo lắng dòng nước bẩn này ngấm xuống giếng, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Qua khảo sát thực tế tại điểm trung chuyển rác này, ngày 18-1-2018, Sở Tài nguyên - môi trường đã có kết luận điểm trung chuyển rác không phù hợp quy hoạch,  quá gần nhà dân và trường học; điểm này còn tồn đọng quá nhiều rác thải qua đêm, rỉ nước, bốc mùi hôi thối.

Sở Tài nguyên - môi trường đã đề nghị UBND huyện Long Thành rà soát việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm mùi hôi, nước rỉ rác tại bãi rác Tam An trước ngày 10-2-2018. Thế nhưng, đã hơn một năm rưỡi, tình hình ô nhiễm môi trường từ bãi rác này vẫn chưa được cải thiện.

* Điểm trung chuyển rác đang quá tải

Phó chủ tịch UBND xã Tam An Phạm Văn Út khẳng định, điểm trung chuyển rác đang quá tải. Theo quy hoạch tạm thời, điểm trung chuyển rác này chỉ chứa 3 tấn rác/ngày, nhưng hiện nay đang phải chứa một lượng rác lớn gấp 3 lần (khoảng 10 tấn rác/ngày). Thực tế có hôm lên đến 17 tấn/ngày. Lượng rác được thu gom trên địa bàn tập kết về điểm này để các xe ép rác của Công ty cổ phần môi trường Sonadezi vận chuyển về khu xử lý rác tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất). Tuy nhiên do lượng rác quá nhiều, xe ép rác chở không hết nên thường xuyên để tồn đọng một lượng rác không nhỏ tại điểm trung chuyển. Rác để qua đêm, nhà chứa rác hư hỏng, nước mưa cuốn theo rác gây tắc cống, rạch và nước rỉ rác chảy tràn qua đất, vườn nhà dân gây bức xúc.

Để giải quyết ô nhiễm từ bãi rác này, UBND huyện Long Thành đã giao cho UBND xã và đề nghị Công ty cổ phần môi trường Sonadezi (đơn vị hợp đồng vận chuyển) hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư sửa chữa, nâng cấp bãi trung chuyển này.

Nước rỉ rác từ điểm trung chuyển rác chảy thẳng ra rạch Trà ở xã Tam An (huyện Long Thành)
Nước rỉ rác từ điểm trung chuyển rác chảy thẳng ra rạch Trà ở xã Tam An (huyện Long Thành). Ảnh: P. Liễu

Ông Nguyễn Công Đức, Đội phó Đội xúc, vận chuyển rác Công ty cổ phần môi trường Sonadezi cho biết, người dân ở khu vực này yêu cầu di dời bãi rác chứ không chỉ nâng cấp, sửa chữa. Hiện nay, UBND huyện và xã chưa quyết định rõ ràng tiếp tục duy trì điểm trung chuyển rác này hay phải dời đi. Kinh phí bỏ ra để nâng cấp bãi trung chuyển này rất lớn nên công ty cũng đã đề nghị chính quyền địa phương xem xét hai vấn đề: thời gian cho điểm trung chuyển rác tồn tại ở vị trí này bao lâu để công ty xem xét mức độ đầu tư hợp lý; nếu di dời, kinh phí đầu tư đó sẽ được giải quyết như thế nào.

Các hộ dân ở ấp 5, xã Tam An cho rằng, bãi rác nằm ở gần giữa khu dân cư, sát mặt đường lớn đông người qua lại là không ổn. Chính quyền nên di dời bãi rác vào sâu bên trong và phải cải tạo lại nhà chứa rác, có hệ thống thu gom nước rỉ rác. Có như vậy mới đảm bảo môi trường và giữ gìn mỹ quan của một xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phương Liễu

.
.
;
.
.