Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Cập nhật lúc 21:28, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều người dân ở huyện Cẩm Mỹ đã quen với việc xách giỏ cói đi chợ. Việc làm này xuất phát từ phong trào Xách giỏ đi chợ do Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ phát động. Đến nay, phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức của mọi người về hạn chế rác thải nhựa, ny-lông tràn ra môi trường.

Phụ nữ xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ) dùng giỏ cói đi chợ thay cho túi ny-lông. Ảnh: C.T.V
Phụ nữ xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ) dùng giỏ cói đi chợ thay cho túi ny-lông.

Bà Nguyễn Thị Xuân Viên, Phó trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Nhiều năm trước, chúng tôi đã kêu gọi người dân hạn chế sử dụng túi ny-lông và các loại nhựa sử dụng một lần để bảo vệ môi trường nhưng hiệu quả không cao. Do đó, chúng tôi nghĩ cần phải có hoạt động cụ thể, thiết thực hơn để mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường.

* Thay túi ny-lông bằng giỏ cói

Từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ đã phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp trong huyện tổ chức tuyên truyền và tặng giỏ cói đi chợ cho người dân ở một số xã trên địa bàn với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng...

“Trước đây, khi đi chợ, mọi người thường đựng thực phẩm bằng túi ny-lông. Sau khi mua về nhà, nhiều túi bị ướt, rách thì lại bị bỏ đi, vô tình làm tăng lượng rác thải nhựa ra môi trường. Việc tặng giỏ cói tạo thói quen cho chị em mang giỏ khi đi chợ, giảm túi ny-lông khi mua thực phẩm. Từ đó, nhận thức của người dân về hạn chế rác thải nhựa đã bắt đầu có sự chuyển biến tích cực” - bà Nguyễn Thị Xuân Viên chia sẻ.

Phong trào này đã được nhiều người dân huyện Cẩm Mỹ hưởng ứng và dần dần thành thói quen cứ đi chợ là mang theo giỏ cói để đựng. Trong lúc lựa chọn thực phẩm, họ cũng yêu cầu người bán gói lại bằng giấy, lá chuối... chứ không chịu lấy túi ny-lông. Nếu không có giỏ cói thì họ dùng giỏ nhựa, giỏ vải để đi chợ. Không chỉ vậy, nhiều người còn trang bị cả hộp nhựa để đựng các loại thịt, cá tươi để hạn chế sử dụng túi ny-lông.

Bà Lê Thị Huệ (xã Nhân Nghĩa) cho hay, gần đây, các phương tiện truyền thông đang tích cực kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường mà việc làm thiết thực nhất là ngưng dùng túi ny-lông. Vì túi
ny-lông rất khó phân hủy, đốt thì rất hại môi trường; do đó việc sử dụng túi cói, giỏ xách nhựa, túi vải đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng túi
ny-lông so với trước đây.

* Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường

Nhận định việc bảo vệ môi trường phải xuất phát từ ý thức của mỗi người, mỗi nhà, sắp tới, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ sẽ tăng cường công tác tuyên truyền vận động giảm rác thải nhựa và phân loại rác thải tại các trường học, các buổi họp chi hội phụ nữ... Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung kêu gọi người dân, học sinh hạn chế sử dụng túi ny-lông, ống hút nhựa, ly, chén nhựa; có ý thức phân loại rác thải tại nguồn để giúp việc xử lý rác được dễ dàng hơn...

Phụ nữ xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ) được phát giỏ cói dùng đi chợ thay cho túi ny-lông
Phụ nữ xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ) được phát giỏ cói dùng đi chợ thay cho túi ny-lông

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ sẽ kết hợp với một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chương trình Đổi giỏ cói. Theo đó, người dân chỉ cần bỏ ra 30 ngàn đồng cộng với 2kg rác thải nhựa sẽ đổi được 1 giỏ đi chợ bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Bà Ngô Thị Tuyết Sương (xã Long Giao) cho rằng: “Các phong trào vận động người dân hạn chế sử dụng túi ny-lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần ở huyện Cẩm Mỹ rất thiết thực. Qua đó góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân cần phải hành động ngay để bảo vệ môi trường sống. Từ việc làm nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn góp phần hạn chế túi ny-lông thải ra ngoài môi trường. Tôi nghĩ rằng thời gian tới những mô hình này cần được nhân rộng để có thêm nhiều người, nhiều nhà cùng chung tay hạn chế rác thải nhựa, cùng bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn”.

Minh Thành

.
.
;
.
.