Một trại nuôi cả ngàn con vịt xả thải ra suối

Cập nhật lúc 20:58, Chủ Nhật, 29/12/2019 (GMT+7)

Qua đường dây nóng Báo Đồng Nai đã nhận được phản ánh của một số người dân ở ấp 6, xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) về một trại chăn nuôi vịt trực tiếp xả thải ra môi trường, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt chung suốt nhiều năm nay.

Nước thải của trại chăn nuôi vịt xả thẳng ra suối. Ảnh: M.Thành
Nước thải của trại chăn nuôi vịt xả thẳng ra suối. Ảnh: M.Thành

Theo phản ảnh của người dân, trại chăn nuôi vịt của ông Lương Viễn Phúc (ngụ xã Xuân Tây) nằm sát ngay con suối tự nhiên. Trại này thường xuyên xả thẳng nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý ra suối gây mùi khó chịu, cặn chất thải làm nước đục ngầu, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu, trồng trọt.

Ông A.L. (ấp 6, xã Xuân Tây) cho biết, nước thải từ trại nuôi vịt chảy ra suối, ngấm xuống đất lâu ngày làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Vào mùa khô, chất thải từ trại vịt bốc mùi nồng nặc, các cặn chất thải đóng vào ven bờ suối khiến khu vực có nhiều ruồi nhặng rất dơ bẩn. Vào mùa mưa, chất thải theo con suối chảy xuống cuối dòng, qua nhiều khu dân cư khác. Trong khi người dân vùng này chủ yếu xài nước giếng nên rất lo lắng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước nhiễm bẩn này.

Trước tình trạng trên, người dân địa phương đã nhiều lần phản ảnh tới người quản lý tại trại nuôi vịt nhưng chưa có hướng khắc phục. Thậm chí nhiều lần họ đã phản ánh trực tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND xã, huyện.

Được biết, ngày 26-12 UBND xã Xuân Tây đã tổ chức đoàn kiểm tra về lĩnh vực môi trường tại trại nuôi vịt của ông Lương Viễn Phúc. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận khu trại có diện tích 400m2 đang nuôi khoảng 1 ngàn con vịt hơn 1 tháng tuổi. Đi dọc theo con suối khoảng 200m, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận nước suối có màu xám đen, có lắng cặn, không có mùi hôi.

Dù hộ ông Phúc đã lắp đặt 1 hầm biogas (khoảng 10m3) để xử lý chất thải từ nuôi vịt nhưng khi khảo sát thực tế, đoàn kiểm tra của UBND xã đã nhận thấy có tình trạng xả thải từ ao chứa nước thải chăn nuôi vịt chưa qua xử lý ra con suối phía sau đúng như người dân phản ánh.

Trước vi phạm trên, đoàn kiểm tra của UBND xã Xuân Tây đã lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; không vận hành thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường.

Anh N.V.C. (ấp 6, xã Xuân Tây) nói: “Chúng tôi không phản đối việc chủ trại vịt chăn nuôi nhưng chỉ đề nghị họ tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, có ý thức trách nhiệm xử lý tốt nguồn chất thải để không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh”.

Theo quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 10, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ phạt: tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường; không vận hành thường xuyên hoặc vận hành không đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường.

Minh Thành

.
.
;
.
.