.

Thấp thỏm lo sạt lở đất

Cập nhật lúc: 22:10, 05/02/2020 (GMT+7)

Chủ trương gia cố bờ sông khu vực trụ T9 cầu Bửu Hòa (thuộc KP.Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) để tránh sạt lở đã có từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang “vướng” về thủ tục. Trong khi đó, nhiều hộ dân ở ven sông đang sống trong “thấp thỏm” vì thời gian gần đây tình trạng sạt lở diễn ra mạnh mẽ.

Khu đất của ông Lê Văn Chính (ngụ KP.Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa) tiếp tục bị sạt lở...
Khu đất của ông Lê Văn Chính (ngụ KP.Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa) tiếp tục bị sạt lở...

Ông Lê Văn Chính (86 tuổi, ngụ KP.Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa) - một người sống lâu năm ở đây nói: “Có đêm đang ngủ nghe “ào” một cái là biết đất vườn nhà mình bị lở xuống sông”.

* Sống trong lo lắng...

Ông Chính kể, trước đây từ nhà ông ra bờ sông còn một vườn cây dài gần 40m. Thế nhưng khoảng chục năm trở lại đây, tốc độ sạt lở bờ sông rất nhanh bởi nhiều nguyên nhân, trong đó từng có tình trạng khai thác cát diễn ra ồ ạt từ nhiều năm trước khiến cho vườn cây nhà ông giờ chỉ còn là mặt nước ngút ngàn.

“Giờ chỉ còn một khoảnh sân nhỏ trước nhà để làm quán bán cà phê nhưng khoảnh sân này cũng đang bị nứt toác và nghiêng ra sông, không biết chừng nào thì mảnh sân này lại bị cuốn theo dòng nước” - ông Chính lo lắng.

Gia đình ông Chính chỉ là một trong số nhiều hộ dân sống ven sông ở Cù lao Hiệp Hòa (thuộc KP.Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa) đang thấp thỏm lo lắng bởi tình trạng sạt lở đất ven sông. Theo nhiều người dân sống ở đây, mỗi năm có khoảng 3-4m đất ven bờ sông của họ bị sạt lở. Nhiều hộ dân phải nỗ lực kè bờ để tránh sạt lở.

Cụ thể như ông Trần Thế Hùng (ngụ KP.Nhị Hòa) đang cố giữ đất khi mỗi năm bỏ ra cả trăm triệu đồng để đóng kè, đổ đất chống sạt lở nhưng chẳng ăn thua. Ông Hùng cho hay, dòng sông nào cũng có bên lở, bên bồi. Khu vực nhà ông thuộc bên lở. Trước đây tình trạng sạt lở bờ sông vẫn diễn ra nhưng với tốc độ chậm, nhà nào trồng nhiều cây cối thì vẫn giữ được đất, nhưng thời gian gần đây tốc độ sạt lở tăng rất nhanh, đất đá đổ xuống bao nhiêu, chỉ vài tháng đã bị nước sông cuốn đi mất. Dù đã rất nỗ lực đóng kè, đổ đất nhưng sức dân không thể làm kiên cố được, chỉ trông chờ Nhà nước đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố...

Không chỉ “thấp thỏm” bởi tình trạng sạt lở nguy hiểm mà còn thiệt hại rất lớn về kinh tế. Ông Đặng Hà Hữu Phước (ngụ KP.Nhị Hòa) rất lo lắng khi tình trạng sạt lở đất đang đe dọa nơi sinh sống của gia đình ông. Căn nhà cũ của ông Phước trước đây làm cách bờ sông cả chục mét nhưng cũng bị nghiêng, có thể đổ sụp bất cứ lúc nào do đất bị sạt lở. Cách đây 5 năm, gia đình ông phải xây căn nhà khác ở phía bên trong để ở.

“Mỗi năm sông lấn sâu vào đất nhà tôi khoảng 3-4m, tính sơ sơ cũng mất từ 150-200m2 đất. Theo giá đất hiện nay, mỗi năm nhà tôi tính ra mất tiền tỷ” - ông Phước cho biết.

* ...chờ dự án

Khu vực ven sông ở KP.Nhị Hòa đã được UBND thành phố có chủ trương gia cố từ hơn chục năm trước. Dự án thuộc diện chưa cấp bách, đến quý III-2021 công trình mới được khởi công.

Chủ tịch UBND phường Hiệp Hòa Triệu Trung Tính cho biết, địa phương cũng rất “sốt ruột” khi nhiều hộ dân khu vực này phản ảnh tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị UBND thành phố sớm có hướng giải quyết vấn đề này nhưng do ở đây có dự án bờ kè sông Cái nên phải chờ. Địa phương cũng kiến nghị UBND thành phố đưa dự án này vào diện cấp bách để đẩy nhanh tiến độ.

...khiến khoảnh sân gần tường nhà của ông Chính bị nứt toác (ảnh nhỏ)
...khiến khoảnh sân gần tường nhà của ông Chính bị nứt toác (ảnh nhỏ)

Trước phản ảnh của người dân, trong khi chờ triển khai dự án, để giữ đất, giữ nhà nhiều hộ dân đã phải đổ đất, kè bờ để tránh sạt lở nhưng lại bị Cục Quản lý đường thủy nội địa  “xử lý” vì cho là đổ đất lấn sông, Chủ tịch UBND phường Hiệp Hòa Triệu Trung Tính khuyến cáo các hộ dân khi đổ đất, kè bờ nên báo với địa phương. 

Về tiến độ triển khai dự án, ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa - đơn vị được giao thực hiện dự án gia cố bờ sông khu vực trụ T9 cầu Bửu Hòa tại phường Hiệp Hòa cho biết, dự án kéo dài là vì phải điều chỉnh một số hạng mục. Hiện dự án đã được HĐND TP.Biên Hòa thông qua về điều chỉnh bổ sung kế hoạch  đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và điều chỉnh tổng mức dự án đầu tư từ 105 tỷ đồng lên gần 215 tỷ đồng; đồng thời điều chỉnh lại phương án thực hiện dự án có bồi thường thu hồi đất. Hiện đơn vị tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển Cục Quản lý đường thủy nội địa cho ý kiến.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, để dự án sớm được khởi công, một mặt chờ ý kiến của Cục Quản lý đường thủy nội địa, mặt khác thường xuyên cử cán bộ đi khảo sát các điểm sạt lở và tình trạng sạt lở để có cơ sở tư vấn cho đơn vị thi công thực hiện.

Dự án gia cố bờ sông khu vực trụ T9 cầu Bửu Hòa được UBND TP.Biên Hòa giao cho Ban Quản lý dự án thành phố làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 214 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của thành phố, trong đó có hơn 70 tỷ đồng chi phí bồi thường thu hồi đất. Quy mô: đoạn kè hai bên cầu Bửu Hòa (phía bờ sông phường Hiệp Hòa) có chiều dài 640m. Dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành và phê duyệt dự án, quý III-2021 sẽ khởi công.

Phương Liễu