.

Thông tin các chợ tạm dừng hoạt động là không chính xác

Cập nhật lúc: 21:37, 01/04/2020 (GMT+7)
Ông Nguyễn Duy Tân
Ông Nguyễn Duy Tân

Chiều và tối 31-3, tại TP.Biên Hòa, lượng người dân đi mua sắm lương thực, thực phẩm thiết yếu ở các siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố gia tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do có tin đồn sẽ tạm dừng hoạt động các chợ từ ngày 1-4 để thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1-4 trên toàn quốc theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Tân, Chánh Văn phòng UBND TP.Biên Hòa, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù trên địa bàn TP.Biên Hòa khẳng định: “Đó là thông tin bịa đặt, không chính xác, không có việc tạm dừng hoạt  động chợ để phòng dịch”.

* Như vậy, bên cạnh siêu thị thì các chợ trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường, ông có thể nói rõ hơn về việc này?

- Hiện nay, theo chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh và UBND TP.Biên Hòa, các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh nói chung và TP.Biên Hòa nói riêng vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1-4. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Do vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Đề nghị mọi người hạn chế tập trung tại các điểm bán để hạn chế rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Song song đó, yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính  phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: tuân thủ việc kiểm tra thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người và dừng ngay việc tập trung đông người. Người dân nên ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Đoàn công tác của UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở chợ Biên Hòa. Ảnh: Kim Liễu
Đoàn công tác của UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở chợ Biên Hòa. Ảnh: Kim Liễu

* Một điều đáng lo ngại là trên địa bàn TP.Biên Hòa vẫn còn nhiều khu chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc có đông người mua bán nên không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 người và vẫn còn một số người không đeo khẩu trang khi đi chợ, vậy UBND TP.Biên Hòa đã có giải pháp gì trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ thưa ông?

- Đúng là việc tập trung đông người tại các chợ gây nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 rất cao. Đây không chỉ là lo lắng của người dân mà còn là vấn đề lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Cụ thể, UBND thành phố chỉ đạo ban quản lý các chợ trên địa bàn thành lập các tổ phản ứng nhanh để thực hiện chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho tiểu thương và người dân như: đo thân nhiệt, trang bị dung dịch sát khuẩn nhanh hoặc bồn rửa tay, yêu cầu đeo khẩu trang khi ra vào chợ… Thực hiện đúng nguyên tắc chỉ cho các tiểu thương và người dân ra, vào chợ khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh nêu trên. Đồng thời, ban quản lý các chợ phải trang bị thêm một số camera để kiểm soát việc ra vào chợ nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đề nghị các tiểu thương ký cam kết đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu phòng, chống dịch; vận động dừng kinh doanh đối với cửa hàng ven chợ, không trong nhà lồng chợ  theo quy định. Các chợ cần chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường; thực hiện phun hóa chất khử trùng 3 lần/tuần tại các chợ.

UBND TP.Biên Hòa giao UBND 30 phường, xã thực hiện ra quân chấn chỉnh ngay, xử lý nghiêm tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, lề đường,vỉa hè, tập trung đông người; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động dừng ngay hoạt động buôn bán của các khu phố chợ, dừng hoạt động buôn bán tại các đường ngang, đường dọc xung quanh các chợ để lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè, nhất là trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

* Nếu không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh tại các chợ  sẽ bị xử lý ra sao?

- Quan điểm của thành phố là kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm hành chính, nhất là tình trạng tập trung đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại nơi công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Tùy theo hành vi cụ thể có thể bị áp dụng xử lý theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế  hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa nêu rõ, UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng tập trung đông người vi phạm chỉ đạo của UBND tỉnh và Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, TP.Biên Hòa cũng thành lập tổ kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù trên địa bàn TP.Biên Hòa có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, lập biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị người có thẩm quyền xử phạt các vi phạm.

* Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)