Mong đẩy nhanh tiến độ chi gói hỗ trợ an sinh xã hội

Cập nhật lúc 21:56, Chủ Nhật, 17/05/2020 (GMT+7)

Ngày 16-5, Báo Đồng Nai điện tử đăng tin: Phê bình, kiểm điểm trách nhiệm trong việc chậm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phản ánh về việc Chủ tịch UBND tỉnh có công văn phê bình các đơn vị, địa phương liên quan trong việc chậm triển khai chi trả tiền hỗ trợ đến tay người dân.

Một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở P.Tân Phong (TP.Biên Hòa) nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: P.Liễu
Một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở P.Tân Phong (TP.Biên Hòa) nhận quà của các nhà hảo tâm. Ảnh: P.Liễu

Qua thông tin này, nhiều bạn đọc (BĐ) Báo Đồng Nai cũng bày tỏ sự đồng tình với quyết định nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh vì cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan để khắc phục sự chậm trễ, nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến các đối tượng được thụ hưởng.

* Đừng để người dân tiếp tục chờ đợi lâu

BĐ Vũ Khắc Vinh (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi đánh giá cao gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ đối với nhóm đối tượng gồm hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội; nhóm người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ giúp những người bị ảnh hưởng trong dịch Covid-19 vượt qua khó khăn theo đúng chủ trương không ai bị bỏ lại phía sau”.

“Được biết, gói hỗ trợ an sinh xã hội này đã được Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết từ ngày 9-4. Đến cuối tháng 4, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chi tiền hỗ trợ đến tận tay những người thuộc đối tượng thụ hưởng. Trong khi tới nay, tại Đồng Nai, những đối tượng này vẫn đang phải chờ đợi. Tôi cho rằng, những cá nhân, đơn vị để việc này chậm trễ là chưa làm hết trách nhiệm” - BĐ Vũ Khắc Vinh bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Phao (86 tuổi, ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) rất mừng khi biết, trong tháng 4, 5 và 6-2020, Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm cho bà 500 ngàn đồng/tháng. Hằng ngày, bà Phao vẫn đi bán rau ngoài chợ để mưu sinh. Mấy tuần qua, sau khi bán rau, bà lại ghé ngang Văn phòng KP.3, P.Tân Mai để hỏi về khoản tiền hỗ trợ này nhưng đều được trả lời chưa có. Bà Phao mong muốn, sớm nhận được tiền hỗ trợ để trang trải cuộc sống.

Tương tự, BĐ Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cũng bày tỏ băn khoăn, theo thông tin trên Báo Đồng Nai phản ánh, tại Đồng Nai dự kiến sẽ có khoảng 156 ngàn người và hơn 11 ngàn hộ được nhận hỗ trợ từ gói 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ. Đây là một con số khá lớn nên không tránh khỏi việc thống kê, xác định đối tượng sẽ mất nhiều thời gian, nhất là công tác xác minh và chốt danh sách đối tượng người lao động mất việc, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó cần có sự chung tay và quyết liệt của các đơn vị liên quan thì mới chi trả số tiền hỗ trợ này tới tay đối tượng được thụ hưởng.

BĐ Nguyễn Thị Ngọc Hạnh kiến nghị, trong số 6 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ xã hội từ gói 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, thì Sở LĐ-TBXH đã có sẵn danh sách của các đối tượng: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Đây là nhóm đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất và đã có danh sách cố định thì cần tiến hành chi hỗ trợ trước. Đừng để người dân phải chờ đợi quá lâu.

* Làm rõ trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều BĐ Báo Đồng Nai cũng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong việc triển khai gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ. Từ ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch để thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng trước ngày 15-5.

Bà Nguyễn Thị Phao (86 tuổi, ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) rất mong chờ tiền hỗ trợ để trang trải cuộc sống. Ảnh: P.Liễu
Bà Nguyễn Thị Phao (86 tuổi, ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội) rất mong chờ tiền hỗ trợ để trang trải cuộc sống. Ảnh: P.Liễu

Mới đây trong cuộc họp giữa năm 2020 của HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần nhanh chóng thực hiện rà soát chặt chẽ, đúng đối tượng, không để sót đối tượng và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi, tiêu cực khi thực hiện hỗ trợ người dân.

Ông Huỳnh Văn Bình, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc triển khai có hiệu quả quyết định nêu trên của Chính phủ là giải pháp để giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để ổn định lòng dân, giữ vững an ninh trật tự, duy trì an toàn xã hội. Các sở, ngành, địa phương nên chung tay vào cuộc chăm lo cho người dân trên tinh thần công tâm, công bằng, kịp thời, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn hiện nay.

“UBND tỉnh cần làm rõ sự chậm trễ này thuộc về cá nhân, phòng, ban, địa phương nào, ngoài để xem xét, kiểm điểm trách nhiệm còn rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ cho các đối tượng” - ông Huỳnh Văn Bình nói thêm.

Nhiều BĐ Báo Đồng Nai kiến nghị những người có trách nhiệm nỗ lực hơn nữa để triển khai chi tiền hỗ trợ nhanh nhất đến với những đối tượng thụ hưởng, nhất là người nghèo để giúp họ một phần trang trải cuộc sống trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phê bình, kiểm điểm trách nhiệm trong việc chậm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND tỉnh vừa có công văn hỏa tốc gửi giám đốc các Sở: LĐ-TBXH, Tài chính và chủ tịch UBND các huyện, thành phố về việc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm trong việc tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngày 5-5-2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch để thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo để trình UBND tỉnh thông qua Sở LĐ-TBXH và thực hiện chi hỗ trợ các đối tượng trên trước ngày 15-5-2020.

Tuy nhiên, đến nay các huyện, thành phố, Sở LĐ-TBXH chưa hoàn thành đúng thời hạn các nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND tỉnh đã giao.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình và kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở LĐ-TBXH, Giám đốc Sở Tài chính trong việc phối hợp, thống nhất ý kiến tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4979/KH-UBND ngày 5-5-2020 dẫn đến việc phải sửa đổi, bổ sung kế hoạch làm cho tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch bị gián đoạn.

Phê bình và kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong việc chậm trễ tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố kiểm điểm trách nhiệm đến từng cá nhân, phòng, ban chậm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-6-2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp danh sách và kinh phí hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại địa phương, trình Chủ tịch UBND tỉnh thông qua Sở LĐ-TBXH để chi hỗ trợ các đối tượng trước ngày 20-5-2020.

Yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TBXH, Giám đốc Sở Tài chính, chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giải quyết chế độ hỗ trợ, trình UBND tỉnh trước ngày 20-5.

An Yên

Phương Liễu

.
.
;
.
.