Nợ xấu ngân hàng là gì?

Cập nhật lúc 20:28, Thứ Hai, 04/05/2020 (GMT+7)

Hỏi: Tôi chuẩn bị xây nhà nhưng không đủ tiền, bạn bè cho biết tôi có thể vay tiền ngân hàng, nhưng với điều kiện không bị nợ xấu. Xin luật sư giải thích nợ xấu ngân hàng là gì?

Nguyễn Thành Công (H.Châu Thành, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời: Ngân hàng, quỹ tín dụng là những tổ chức cho vay tiền, việc thu hồi nợ là vấn đề đặt lên hàng đầu của các đơn vị này, vì nó ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển. Do vậy khi một tổ chức, cá nhân đi vay tiền tại ngân hàng hoặc quỹ tín dụng nhân dân, nơi đây sẽ cập nhật lên Trung tâm Thông tin tín dụng (gọi tắt là CIC) những thông tin liên quan đến việc khách hàng có nghiêm túc trả nợ các khoản vay trước đó không và các tổ chức tín dụng khác được quyền khai thác thông tin về khách hàng mà mình định cho vay sẽ biết về khách hàng này. Mục đích của việc chuyển thông tin về Trung tâm CIC nhằm tránh tình trạng khách hàng không có thiện chí trả nợ ở những lần vay trước tại các tổ chức tín dụng trước đây tiếp tục được vay tiền ở các tổ chức tín dụng khác.

Trung tâm CIC sẽ  đánh giá và xếp khách hàng thành 5 nhóm như: nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn); nhóm 2 (nợ cần chú ý); nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn); nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Do đó, nợ xấu ngân hàng được hiểu là việc người vay ngân hàng không trả đúng hạn, bị CIC xếp mức độ từ nhóm 3 đến nhóm 5. Ví dụ: Nhóm 3 (nợ quá hạn từ
91-180 ngày) là nợ gia hạn nợ lần đầu; nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào mức độ nợ mà tổ chức tín dụng đó có quyết định cho khách hàng tiếp tục vay hay không.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.