Rà soát lại các quy hoạch rừng trồng

Cập nhật lúc 20:50, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh vừa có buổi làm việc với Sở NN-PTNT về tình hình hoạt động của ngành trong 4 tháng đầu năm 2020.

Liên quan đến thực trạng hàng chục ngàn ha rừng trồng tại H.Xuân Lộc đang rơi vào cảnh khô héo trầm trọng do nắng hạn (đã được Báo Đồng Nai phản ánh trong bài Nắng hạn khiến hàng chục ngàn ha rừng trồng khô héo đăng ngày 19-5), Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Đồng Nai hiện chủ yếu trồng cây keo, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nguồn gỗ cho ngành chế biến gỗ của tỉnh.

Do đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, vấn đề phát triển rừng bền vững của tỉnh cần được xem lại, rà soát lại các quy hoạch rừng của tỉnh, loại nào không được khai thác, loại nào sản xuất để được khai thác. Từ đó quy hoạch lại rừng trồng, quy định loại cây trồng, cách quản lý, khai thác để đảm bảo tính bền vững trong phát triển rừng cũng như đảm bảo về môi trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành lâm nghiệp cần nghiên cứu, đưa ra những đề án phát triển rừng trồng có tính lâu dài, ưu tiên cho cây tán rộng, cây gỗ lớn chứ không chỉ tập trung phát triển trồng cây keo như hiện nay. Ngay tuần sau, ngành lâm nghiệp phải tổ chức đoàn kiểm tra, trên cơ sở đó đề ra giải pháp xử lý rốt ráo những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn với mục tiêu chính là phát triển rừng bền vững rồi mới đến mục tiêu tiếp theo là vấn đề kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân gắn với đất rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, căn cứ trên các tiêu chí về quy hoạch rừng, hầu hết các vùng vành đai rừng trên địa bàn tỉnh đều thuộc đối tượng rừng sản xuất. Về rừng sản xuất tính về hiệu quả kinh tế hiện nay chủ yếu vẫn là cây keo được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy. Ngành lâm nghiệp của tỉnh cũng đề xuất, thời gian tới, tỉnh nên phát triển rừng trồng gắn với mô hình du lịch sinh thái, du lịch sinh thái cộng đồng để khai thác hiệu quả tiềm năng về rừng của tỉnh với cảnh quan rừng đẹp, đa đạng về sinh học…

Lê Quyên

.
.
;
.
.