Vụ sập công trình xây dựng khiến 10 người chết, 14 người bị thương:

Cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan

Cập nhật lúc 21:56, Thứ Sáu, 15/05/2020 (GMT+7)

Qua đọc các thông tin trên Báo Đồng Nai về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 10 người chết và 14 người bị thương xảy ra tại công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom) vào chiều 14-5, nhiều bạn đọc (BĐ) Báo Đồng Nai đã bày tỏ sự bàng hoàng, xót xa với những người lao động xấu số và đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc thương tâm này.

Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom). Ảnh: C. Nghĩa
Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom). Ảnh: C. Nghĩa

* Có đảm bảo an toàn trong thi công?

Trên trang Facebook của Báo Đồng Nai, nhiều BĐ gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và cho rằng đây là một tai nạn lao động gây hậu quả quá nghiêm trọng, tổn thất lớn về người. BĐ Trungkien Nguyen bày tỏ: “Thật là đau đớn quá”. Còn BĐ Hoa Đỗ Quyên cho rằng vụ tai nạn này là: “Thảm họa trong xây dựng”.

Nhiều ý kiến bạn đọc Báo Đồng Nai đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương tìm kiếm, cứu chữa, thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị tử vong và bị thương; tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn; lãnh đạo tỉnh và các cơ quan hữu quan cũng kịp thời có mặt để kiểm tra tình hình, động viên người gặp nạn, xử lý sự cố.

Một số BĐ bày tỏ sự băn khoăn về công tác đảm bảo an toàn trong thi công của công trình xây dựng này. BĐ Thanh Duong phản ảnh: “Bữa nọ mình đi qua thấy họ xây dựng bức tường rất cao, dài cả trăm mét mà nhà xưởng thì chưa dựng. Khung bức tường rất cao mà độc lập lại quá dài nhìn rất sợ, không ngờ hôm nay nó lại đổ gây thảm họa cho bao gia đình. Mình cũng thắc mắc là tại sao họ chưa dựng khung nhà lên mà xây cao thế, mình có cảm tưởng chỉ một cơn gió hoặc lốc thôi là tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sao họ lại dám xây chứ?”.

Tương tự, theo BĐ Van Thanh: “Chả biết xây dựng kiểu gì, chỉ nhìn đã thấy sợ rồi. Xây chỉ có 1 bức tường dài khoảng 100m, lại rất cao, không đổ mới lạ. Lẽ ra họ phải xây 2 hoặc 3 bức tường để kết nối vào nhau. Đằng này cứ xây một bức tường duy nhất cao và dài. Xây kiểu này chỉ cần gió thổi mạnh là đổ”.

Một số BĐ còn gọi công trình này là “công trình mì ăn liền”. BĐ Truong Ngoc Truong Son thắc mắc: “Làm không đúng thiết kế hay sao mà lại thế. Tường cao mà dài nếu làm móng cạn, không đủ sâu, khi có gió thổi qua là trốc móng”.

* Phải xử lý nghiêm sai phạm

Trước vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng nói trên, nhiều BĐ Báo Đồng Nai đã đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm các sai phạm dẫn đến hậu quả nặng nề như trên. BĐ Loi Vu kiến nghị: “Vụ này gặp nhà thầu không tốt rồi, cần điều tra làm rõ nhé”. Tương tự, BĐ Van Thanh đề nghị: “Cần xử lý hình sự chủ thầu xây dựng kiểu này”.

Nhiều BĐ cũng bày tỏ sự bất bình khi đọc thông tin đa phần người lao động làm việc tại công trình này đều chưa có hợp đồng lao động, chưa được quán triệt về an toàn vệ sinh lao động. BĐ Vũ Quang Trung (ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Vì cuộc sống mưu sinh, làm việc trong công trình không đảm bảo an toàn mà mất mạng thật quá xót xa. Người lao động làm việc ăn tiền công theo ngày kiểu này quá thiệt thòi, nhất là khi có tai nạn lao động xảy ra, không có một chế độ gì. Do đó, cơ quan chức năng cần làm rõ những sai phạm của đơn vị thầu xây dựng liên quan đến đảm bảo các quyền lợi cho những người lao động là nạn nhân của vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại công trình xây dựng này”.

Một số ý kiến BĐ cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng lại xảy ra ngay trong Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020. BĐ Nguyễn Phi Hùng (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho rằng: “Vụ tai nạn lao động này là bài học đắt giá trong công tác vệ sinh an toàn lao động, nhất là trong các công trình xây dựng vì nguy cơ xảy ra tai nạn tại đây rất cao. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn lao động ở các công trình xây dựng là do vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật, quy trình về an toàn lao động, thi công không đúng thiết kế hoặc thiếu kiểm tra, giám sát, nên không kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất hợp lý...”.

Do đó, nhiều BĐ kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất; xử lý nghiêm các sai phạm để không còn xảy ra những vụ tai nạn lao động đau lòng như trên.

An An

.
.
;
.
.