Thế chấp tài sản bảo lãnh cho người khác vay tiền ngân hàng

Cập nhật lúc 20:49, Thứ Hai, 01/06/2020 (GMT+7)

Hỏi: Người bạn tên Nguyễn Văn A. nhờ tôi dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất của tôi nhằm bảo lãnh cho hợp đồng tín dụng mà người này đứng tên vay ngân hàng để mua đất. Anh này hứa sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ sẽ đem vào ngân hàng thế chấp để lấy giấy chứng nhận QSDĐ của tôi ra. Tôi đang hoang mang nếu không giúp thì bạn buồn, nếu giúp thì không biết sau này có gì rắc rối xảy ra. Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Hải Quân (TX.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Việc ông Nguyễn Văn A. nhờ bạn dùng giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền với đất của bạn mang đi thế chấp ngân hàng để ông A. vay tiền, thực chất là việc bạn dùng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất (tài sản) của mình thế chấp cho ngân hàng bằng hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba, để bảo lãnh cho hợp đồng tín dụng mà ông A. đứng tên vay.

Theo quy định của Luật Dân sự năm 2015, bảo lãnh là việc người thứ ba (là bạn) cam kết với bên có quyền (ngân hàng) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (ông A.), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà ông A. thực hiện đúng cam kết với bạn thì không có gì xảy ra. Nhưng nếu ông A. không thực hiện đúng và không trả nợ theo hợp đồng tín dụng, lúc đó ngân hàng có quyền yêu cầu bạn (với tư cách là người bảo lãnh) thanh toán cho họ. Nếu bạn không thực hiện, ngân hàng sẽ khởi kiện và yêu cầu phát mãi tài sản (QSDĐ và tài sản gắn liền với đất của bạn đã bảo lãnh).

Để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần phải có ràng buộc trong hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng và ông A. Đó là: ngân hàng sẽ đại diện ông A. thanh toán tiền nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với thửa đất ông A. chuẩn bị mua và là người sẽ đi làm hồ sơ chuyển QSDĐ cho ông A.  Sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ (tài sản của ông A.) sẽ đưa vào ngân hàng thế chấp thay thế và rút giấy chứng nhận QSDĐ (tài sản của bạn) ra và giao trả cho bạn. Nếu không thỏa thuận được như vậy thì không nên đứng ra bảo lãnh.

 LS Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.