Ủng hộ bỏ sổ hộ khẩu giấy

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)

Dự thảo Luật Cư trú sửa đổi là một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội thảo luận nhiều tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra. Nội dung này được người dân rất quan tâm, nhất là quy định mới sẽ quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân thay thế sổ hộ khẩu giấy.

Người dân P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) làm thủ tục chuyển đổi hộ khẩu. Ảnh: Kim Liễu
Người dân P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) làm thủ tục chuyển đổi hộ khẩu. Ảnh: Kim Liễu

Vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đọc tờ trình dự thảo Luật Cư trú sửa đổi tại diễn đàn Quốc hội. Qua đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc đổi mới quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân là phù hợp với chủ trương cải cách hành chính; đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ công dân liên quan công tác dân cư là rất cần thiết.

* Bất tiện với hộ khẩu giấy

Nhiều ý kiến đồng tình và ủng hộ việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân và cho rằng, đây là một bước tiến trong dự thảo Luật Cư trú sửa đổi, góp phần tinh giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà và lãng phí…

Ông Trần Văn Làn (ngụ P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) cho rằng, đây là việc nên làm ngay vì công tác quản lý sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng hình thức thủ công như từ trước đến nay đã quá lạc hậu, nên sớm thay đổi để thuận tiện hơn cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Ông Làn dẫn chứng, hiện nay sổ hộ khẩu liên quan đến hàng loạt quyền lợi của công dân, từ chuyện sinh, tử, kết hôn cho đến xin việc làm, đăng ký điện, nước, học hành... đều cần phải có hộ khẩu. Nhiều giao dịch mà người dân đâu phải chỉ có đưa hộ khẩu ra là xong, mà phải qua các thủ tục khác như: phô tô, công chứng tốn kém, mất thời gian.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) bày tỏ, việc sẽ thay đổi cách quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang mã số định danh cá nhân là rất tiến bộ. Điều này rất có ý nghĩa với những người lao động ngoại tỉnh khi đi làm các thủ tục hành chính hay đăng ký cho con học hành...; hạn chế những tiêu cực nảy sinh từ việc “gian lận” để có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

 Ông Nguyễn Văn Hoành (ngụ P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) cũng cho rằng việc thay đổi cách quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang mã số định danh cá nhân sẽ rất tiện lợi cho người dân. Ông Hoành dẫn chứng: “Tôi vào Đồng Nai làm việc và tạm trú tại nhà người quen. Trước đây, khi công ty cho tôi đi du lịch nước ngoài tôi phải xin nghỉ mấy hôm để về quê ở tỉnh Quảng Ngãi nơi đăng ký hộ khẩu làm các thủ tục xin cấp hộ chiếu. Nếu các thông tin về nhân thân được cập nhật hết trên hệ thống quản lý chung, thì cơ quan chức năng chỉ cần truy cập vào hệ thống dữ liệu có sẵn, sẽ tiện lợi cho người dân rất nhiều”.

* Đẩy nhanh hơn nữa việc hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ông Nguyễn Văn Lực (ngụ KP.8, P.Long Bình, TP.Biên Hòa) thì cho rằng việc quản lý cư trú bằng hộ khẩu giấy không chỉ gây phiền hà cho người dân mà còn gây bất tiện trong công tác quản lý. Hiện nay, ở các nước phát triển đã áp dụng quản lý bằng công nghệ số từ rất lâu thì không lẽ nào Việt Nam cứ mãi dùng phương thức thủ công trong khi phương tiện công nghệ không thiếu. Vậy nên ứng dụng công nghệ trong quản lý nhân khẩu là cách thay thế tốt nhất.

“Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, việc quản lý minh bạch hơn, cán bộ hành chính không thể lợi dụng quy định để nhũng nhiễu người dân” - ông Lực nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, bỏ sổ hộ khẩu giấy không chỉ tạo thuận lợi quản lý, sử dụng mà còn tiết kiệm cho người dân cả nước một số tiền khá lớn xung quanh chuyện làm hộ khẩu và in sao hộ khẩu khi cần giao dịch. Đây là thay đổi phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ thông tin trong thời đại 4.0, xây dựng chính phủ điện tử. Do vậy nhiều người đề nghị, công an các địa phương đẩy nhanh hơn nữa việc xác lập số định danh cá nhân cho công dân để nhanh chóng triển khai thực hiện.

Bà Đoàn Ánh Kim (ngụ P.An Bình, TP.Biên Hòa) bộc bạch: “Theo lộ trình của Chính phủ trong năm 2021 cả nước phải hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số định danh cá nhân.  Khâu chuẩn bị để thực hiện việc chuyển đổi phương thức quản lý cư trú này có thể còn nhiều nội dung, nhưng tôi tin với sự nỗ lực của các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân, việc này chắc chắn sẽ khả thi trong thực tiễn”.

Kim Liễu

.
.
;
.
.