Bồi thường một phần nghĩa vụ dân sự

Cập nhật lúc 20:36, Thứ Hai, 20/07/2020 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi đang chấp hành hình phạt tù về tội cố ý gây thương tích, tôi nghe nói muốn được giảm án phải có tình tiết “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự”. Xin được luật sư hướng dẫn?

Phan Văn Hữu (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự” là một trong những điều kiện để giảm hình phạt đã tuyên đối với người đang chấp hành hình phạt theo bản án hình sự.

Theo hướng dẫn của TAND tối cao, Bộ luật Hình sự quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nếu sau khi bị kết án người này đã nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ... So với hình phạt tử hình thì các hình phạt khác như: cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn hoặc tù chung thân là loại hình phạt nhẹ hơn, nên “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự" được hiểu là đã bồi thường được ít nhất 1/2 nghĩa vụ dân sự theo bản án của tòa án.

Trường hợp, người bị kết án bồi thường được ít hơn 1/2 nghĩa vụ dân sự theo bản án, quyết định của tòa án nhưng có văn bản miễn giảm một phần nghĩa vụ dân sự hoặc có thỏa thuận khác của phía bị hại (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thể hiện người bị kết án đã bồi thường được 1/2 nghĩa vụ dân sự thì cũng được coi là “đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự”.

Như vậy, người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.