Phương tiện giao thông vận tải đường bộ: Lưu hành bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị phạt

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Năm, 23/07/2020 (GMT+7)

Việc lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định có thể bị phạt tới 40 triệu đồng.

Một mẫu đề can dán biển số xe hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hình ảnh 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được trưng bày tại một điểm bán phụ kiện xe trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu
Một mẫu đề can dán biển số xe hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hình ảnh 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được trưng bày tại một điểm bán phụ kiện xe trên đường Phạm Văn Thuận (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

Dù quy định là vậy nhưng hiện nay tại một số cửa hàng bán phụ kiện trang trí xe ô tô tại TP.Biên Hòa, người bán vẫn cứ tiếp thị sản phẩm có hình bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và người mua vẫn “vô tư” sử dụng.

* “Phớt lờ” quy định

Trong vai khách hàng có nhu cầu “độ” biển số xe, chúng tôi được chủ cửa hàng bán phụ kiện xe trên đường Phạm Văn Thuận (thuộc P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) giới thiệu rất nhiệt tình về cách trang trí biển số xe sao cho bắt mắt. Theo chủ tiệm hướng dẫn thì “mốt” trang trí đang được ưu chuộng hiện nay là in thêm các hình quốc kỳ hoặc bản đồ của một số nước như: Việt Nam, Nhật, Mỹ, Anh… lên biển số xe. Khách đến đây, nhất là những người trẻ, thường chọn bản đồ Việt Nam để dán lên xe vì bản đồ này được in dưới nền cờ màu đỏ nên dán lên xe rất nổi.

Tại nhiều cửa hàng bán phụ kiện xe ở TP.Biên Hòa, hiện có nhiều hình mẫu bản đồ Việt Nam để dán lên biển số có kích cỡ khác nhau nhưng hầu hết trên bản đồ đều không có in hình 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trả lời thắc mắc về việc vì sao thiếu chi tiết này, chủ cửa hàng trên cho biết các đề can hình đều được mua từ đại lý ở TP.HCM, đã dán cho rất nhiều xe và không ai hỏi về chi tiết này nên cũng không để ý. 

Cụ thể, tại một điểm chuyên bán phụ kiện và dán đề can trang trí xe trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa), các đề can hình bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn được trưng bày và dán cho khách có nhu cầu. “Hình bản đồ nhỏ xíu, dán ngay biển số xe ai đâu mà để ý có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay không để phạt” - người bán giải thích khi chúng tôi đề cập đến quy định xử phạt khi lưu hành bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền đất nước.

Còn tại cửa hàng dịch vụ trang trí xe trên đường 30-4 (TP.Biên Hòa), nhiều khách hàng đến dán đề can xe tỏ ra bất ngờ khi được cho biết việc bán và lưu hành bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt.

* Coi chừng bị phạt nặng

Theo luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, việc các phương tiện dán bản đồ Việt Nam không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP (Nghị định 18) ngày 11-2-2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ có hiệu lực từ ngày 1-4-2020.

Tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định 18 quy định, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ. 

Ngoài ra, cũng theo Nghị định 18, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.

Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) vừa ban hành văn bản gửi các bộ: Công an, Công thương, TN-MT, GT-VT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia. Công văn nêu rõ, qua theo dõi nắm tình hình, Bộ TT-TT nhận thấy hiện nay có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân, tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện đầy đủ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng lo ngại hơn, khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước.

Các phương tiện giao thông có phạm vi lưu thông rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo, về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Do đó, Bộ TT-TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.         

Kim Liễu

.
.
;
.
.