.

Sống gần trạm thu phát sóng viễn thông có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Cập nhật lúc: 21:28, 04/08/2020 (GMT+7)

Gần đây, Báo Đồng Nai nhận được phản ảnh của một số người dân về tình trạng lắp đặt các trạm thu phát sóng viễn thông (điện thoại, internet) trong khu dân cư không đảm bảo an toàn. Một số người còn bày tỏ lo lắng các trạm thu phát sóng viễn thông này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe?

Công trình trạm thu phát sóng viễn thông đang được xây dựng trên nhà của ông N.A.T. (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Đông Hồ
Công trình trạm thu phát sóng viễn thông đang được xây dựng trên nhà của ông N.A.T. (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Đông Hồ

* Người dân lo lắng

Một số người dân ở KP.2, P.Bình Đa (TP.Biên Hòa) cho biết, vào cuối năm 2019, khi Công ty CP Viễn thông FPT - chi nhánh Đồng Nai thuê nhà ông Đ.V.T. (ngụ KP.2, P.Bình Đa) để lắp đặt thiết bị thu phát sóng viễn thông, người dân địa phương đã phản đối và nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng. Mới đây, ngày 10-7, một số hộ dân tại địa phương đã không đồng ý cho công ty lắp đặt thiết bị mạng tại đây vì quá gần nhà dân.

Bà Trần Thị Tuyết Nhung (ngụ KP.2, P.Bình Đa) phản ảnh: “Chúng tôi rất bức xúc vì công ty đã lắp đặt thiết bị mạng ngay giữa khu dân cư đang sinh sống. Đề nghị cơ quan chức năng giải thích việc lắp đặt các thiết bị này có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi hay không?”.

Trong khi đó, tại KP.4A (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa), người dân không chỉ lo lắng về sóng từ các trạm thu phát sóng viễn thông có hại cho sức khỏe mà còn về việc xây dựng trạm thu phát sóng tại nhà của ông N.A.T. không được cấp phép xây dựng, không đảm bảo an toàn.

Ông Hoàng Minh Công, Tổ trưởng tổ 11, KP.4A (P.Trảng Dài) cho biết, ông N.A.T. cải tạo nhà cho một đơn vị thuê lắp đặt trạm thu phát sóng di động nhưng không xuất trình được giấy phép xây dựng. Công trình xây dựng trạm thu phát sóng cao chót vót nhưng lại được xây trên căn nhà hiện hữu của ông T. nên kết cấu không vững chắc, có nguy cơ gãy đổ rất cao.

“Dù không được cấp phép xây dựng nhưng ông N.A.T. vẫn tiến hành lắp đặt trạm thu phát sóng này trong khu dân cư? Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm” - ông Công kiến nghị.

* Chưa có bằng chứng ảnh hưởng sức khỏe

Từ phản ảnh của người dân, ngày 21-7, UBND phường đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và trình lên UBND TP.Biên Hòa xử phạt hành chính vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Đến ngày 24-7, UBND TP.Biên Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối với ông N.A.T. về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Diện tích vi phạm khoảng 20m2 (đặt trạm thu phát sóng)

Ngoài ra, UBND TP.Biên Hòa cũng yêu cầu ông N.A.T. phải dừng thi công công trình vi phạm; trong 60 ngày phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Nếu sau 60 ngày không xuất trình được giấy phép xây dựng với cơ quan chức năng thì ông N.A.T. buộc phải tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Theo Thông tư số 14/2013/TTBTTTT ngày 21-6-2013 của Bộ TT-TT (về hướng dẫn lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động tại địa phương); Thông tư liên tịch số 15/2016/TTLTBTTTT-BXD ngày 22-6-2016 giữa Bộ TT-TT và Bộ Xây dựng (về hướng dẫn quản lý việc xây dựng công trình hạ tầng viễn thông thụ động), việc xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, trong đó có trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) phải tuân thủ theo quy định pháp luật về xây dựng như: có giấy phép xây dựng (trừ các trường hợp miễn giấy phép xây dựng), đảm bảo chất lượng, an toàn cho người và các công trình lân cận, đảm bảo cảnh quan, môi trường và mỹ quan đô thị.

Về ảnh hưởng của sóng từ các trạm thu phát sóng viễn thông, đại diện Sở TT-TT cho biết, theo các quy định của Bộ TT-TT, các thiết bị của Công ty CP Viễn thông FPT - chi nhánh Đồng Nai lắp đặt tại khu vực P.Bình Đa không thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT-TT.

Đại diện Phòng Công nghệ, thông tin - viễn thông (Sở TT-TT) cho biết: “Ngày 20-1-2017, Bộ TT-TT đã có văn bản số 212/BTTTT-KHCN về việc phổ biến thông tin liên quan đến việc quản lý, phát triển các trạm BTS tại Việt Nam. Theo văn bản này, đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người”.

Theo Công văn số 212/BTTTT-KHCN về việc phổ biến thông tin liên quan đến việc quản lý, phát triển các trạm BTS tại Việt Nam, với các cơ sở khoa học từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Việt Nam và biện pháp quản lý chuyên ngành của Bộ TT-TT có thể khẳng định, các trạm BTS đảm bảo an toàn bức xạ điện từ trường theo quy định.

Đông Hồ