.

Tạm dừng thu phí BOT cầu Đồng Nai: Giảm chi phí, thuận lợi trong lưu thông

Cập nhật lúc: 21:12, 25/08/2020 (GMT+7)

Sau hơn 5 năm triển khai thu phí đối với các phương tiện là xe ô tô khi lưu thông trên quốc lộ đoạn qua cầu Đồng Nai, chiều 24-8, Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai chính thức tạm dừng thu phí theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nhân viên Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa) ra hiệu cho các xe đi qua. Ảnh: T.Hải
Nhân viên Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa) ra hiệu cho các xe đi qua. Ảnh: T.Hải

Phấn khởi vì không mất phí

Từ 13 giờ 30 ngày 24-8, Công ty CP đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai (đơn vị quản lý, điều hành Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai) đã đồng loạt mở tất cả các barrier tại các cabin thu phí. Ngay sau đó, từng dòng xe nối đuôi nhau lần lượt qua trạm, không phải dừng lại để mua vé như trước đây. Dù không phải giờ cao điểm, giao thông khu vực này vẫn thông thoáng, không xảy ra ùn tắc như thường lệ.

Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai nằm trên quốc lộ 1 (TP.Biên Hòa) hoạt động từ tháng 4-2015 nhằm thu hồi vốn dự án Cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu. Dự án BOT cầu Đồng Nai mới gồm các hạng mục: nút giao Tân Vạn, cầu Đồng Nai mới, nút giao Vũng Tàu, nâng cấp cầu Đồng Nai cũ và đường gom kết nối vào dự án. Tổng mức đầu tư hơn 1.870 tỷ đồng, vốn BOT là 1.255 tỷ đồng, còn lại là ngân sách nhà nước. Dự án được Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm thời gian thu phí còn 7 năm 8 tháng 16 ngày, thay vì 18 năm 4 tháng 10 ngày như trong hợp đồng. Nguyên nhân, nhà đầu tư tính sai lưu lượng xe và xác định sai tổng mức đầu tư.

Ông Bùi Văn Hoàng (ngụ xã Đồi 61, H.Trảng Bom) làm nghề lái xe thường lưu thông qua Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai cho biết, trước đây, ông phải đóng phí hết 990 ngàn đồng/tháng, gần 2,7 triệu đồng/quý. Khi hay tin trạm thu phí này không còn hoạt động khiến ông cũng như các lái xe khác đều vui mừng.

“Ngoài vấn đề tốn phí, ngán nhất là tại đây gần như lúc nào cũng kẹt xe kéo dài, cả hướng Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại. Việc này không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn khiến công việc của ông bị ảnh hưởng do tốn thời gian chờ đợi” - ông Hoàng nói.

Không chỉ các tài xế xe khách, xe tải mà nhiều người lái xe ô tô con cũng bớt đi một phần gánh nặng về phí mua vé khi qua Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai. Đặc biệt, đối với những người dân sống hai bên cầu Đồng Nai thì giờ đây việc lưu thông đã thuận lợi, thông suốt.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa (ngụ P.An Bình, TP.Biên Hòa) cho hay, bà làm việc tại Q.Thủ Đức (TP.HCM) dù quãng đường không xa, nhưng mỗi ngày vẫn phải tốn 30 ngàn đồng tiền phí đi lại. Do đó, việc dừng thu phí tại Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai giúp bà tiết kiệm được khoảng 600 ngàn đồng/tháng và hơn 7 triệu đồng/năm.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai trong buổi chiều đầu tiên ngưng thu phí ở Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai, trong khi nhiều người không phải dừng lại mua vé thì vẫn còn không ít tài xế theo thói quen vẫn dừng xe, lấy thẻ. Nguyên nhân do nhiều tài xế chưa nắm bắt được thông tin trên. Mỗi lần có xe dừng lại khiến những xe phía sau cũng khựng lại, các tài xế bấm còi inh ỏi. Do đó, các nhân viên của trạm thu phí vẫn phải tham gia điều tiết, hướng dẫn xe chạy qua trạm.

Ông Nguyễn Xuân Vinh (tài xế xe khách đường dài) nói: “Vì mỗi tháng chỉ lưu thông qua trạm vài lần nên tôi không biết việc dừng thu phí. Theo tôi, các ngành chức năng nên có thông báo từ xa để những lái xe ít đi qua đây nắm được thông tin. Từ đó, không còn bỡ ngỡ cũng như chủ động việc điều khiển phương tiện qua trạm”.

* Hoàn trả phí với xe đã mua vé tháng, vé quý

Trước đó, vào ngày 20-8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản yêu cầu tạm dừng thu phí tại Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai - dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến 2 đầu cầu từ ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh TP.Biên Hòa theo hình thức BOT để tiếp tục đàm phán và xử lý theo quy định.

Nhiều lái xe không biết Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa) tạm dừng hoạt động nên vẫn dừng xe để mua vé. Ảnh: T.Hải
Nhiều lái xe không biết Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai (TP.Biên Hòa) tạm dừng hoạt động nên vẫn dừng xe để mua vé. Ảnh: T.Hải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu chủ đầu tư tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu phí, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình chuẩn bị dừng thu tại trạm thu phí. Đồng thời, chủ đầu tư phải tổ chức trông coi, bảo vệ tài sản trạm thu phí tránh mất mát, hư hỏng tài sản, thiết bị và có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực trạm thu phí sau khi dừng thu đến thời điểm bàn giao công trình dự án.

Ngoài ra, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện công tác quản lý, bảo trì công trình, đảm bảo vận hành thông suốt, an toàn đến thời điểm bàn giao công trình dự án. Hoàn thành công tác quyết toán các hạng mục sửa chữa định kỳ phục vụ công tác quyết toán hợp đồng dự án gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 30-9.

Đặc biệt, đối với những trường hợp chủ xe đã mua vé tháng, vé quý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn trả vé tháng và vé quý đối với các xe đã mua vé và còn hạn sử dụng. Cụ thể, đối với vé tháng, số tiền hoàn lại cho khách hàng bằng giá vé chia 30 ngày nhân số ngày còn được sử dụng tính từ ngày 24-8. Đối với vé quý, số tiền hoàn lại cho khách hàng bằng giá vé chia 90 ngày nhân số ngày còn được sử dụng tính từ ngày 24-8.

Sau khi hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng, vé quý, Công ty CP đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai cần thu hồi lại vé đã bán, lập hồ sơ quyết toán số tiền đã hoàn trả cho khách hàng để xác định chính xác số thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ trong tháng 8-2020.

Liên quan đến nội dung này, đại diện Công ty CP đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai cho hay, khách hàng đã mua vé tháng, vé quý và còn hạn sử dụng có thể đến trực tiếp tại công ty để nhận lại tiền (quy ra số vé chưa sử dụng). Công ty sẽ giải quyết yêu cầu của khách hàng theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, Cục sẽ thành lập tổ giám sát việc tạm dừng thu phí tại đây. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông ở khu vực Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai và nút giao ngã tư Vũng Tàu, Cục Quản lý đường bộ IV sẽ phối hợp với Sở GT-VT Đồng Nai, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và các đơn vị liên quan lên phương án phân luồng, điều tiết giao thông qua trạm.

Cấm xe máy lưu thông lên cầu vượt ngã tư Vũng Tàu

Sau khi Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai tạm dừng hoạt động, Công ty CP đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai đã cắm biển báo cấm xe máy lưu thông lên cầu vượt ngã tư Vũng Tàu. Xe máy lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại khi qua đây buộc phải lưu thông dưới cầu vượt theo chỉ dẫn của đèn tín hiệu giao thông.

Thanh Hải