Thu tiền giữ xe với giá 'trên trời'

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Ba, 06/04/2021 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhất là vào những ngày cuối tuần, lượng khách tới tham quan, mua sắm và vui chơi tại Trung tâm thương mại Vincom (gọi tắt là Vincom) khá đông, khiến bãi giữ xe ô tô tại đây thường xuyên quá tải. Nắm được nhu cầu này, một số đối tượng đã có nhiều cách lấn chiếm lòng, lề đường bên ngoài Vincom để kinh doanh dịch vụ giữ xe với giá rất cao.

Người đàn ông trung niên đang thu tiền của một chủ xe khi người này cho xe đậu trong đường khu dân cư gần Trung tâm thương mại Vincom (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu
Người đàn ông trung niên đang thu tiền của một chủ xe khi người này cho xe đậu trong đường khu dân cư gần Trung tâm thương mại Vincom (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

* Thu 50 ngàn đồng/lần đậu xe

Sau thời gian tạm ngưng một số dịch vụ giải trí không cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, từ đầu tháng 3-2021, mọi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, nhất là “cơn sốt” phim Bố Già kéo nhu cầu gửi xe của khách tại Vincom tăng cao. Khách vào cụm rạp chiếu phim trong Vincom nếu đi xe máy thì khỏi lo chỗ gửi bởi tại đây có bãi giữ xe máy ở tầng hầm khá rộng. Riêng bãi gửi xe ô tô tại trung tâm thương mại này không rộng, trong khi nhu cầu gửi xe tăng cao nên bãi giữ xe thường xuyên kín chỗ, nhiều người phải đậu xe tạm ở đường trong khu dân cư gần Vincom hoặc lề đường Phạm Văn Thuận, Phan Trung. Tuy nhiên, khi người dân đậu xe ở những khu vực này thì lập tức có người đến thu tiền với giá 50 ngàn đồng/lần.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) cho biết: “Đầu tháng 4-2021, tôi chở cả nhà tới Vincom ăn uống và xem phim, do bãi giữ xe của trung tâm không còn chỗ trống, đang loay hoay không biết đậu xe ở đâu thì thấy có một thanh niên đến chỉ một chỗ trống ngay phía trước cổng Vincom rồi bảo 50 ngàn đồng/lượt, có gửi thì gửi, không thì thôi. Nhìn quanh cũng không còn chỗ nào trống có thể đậu xe nên thôi gửi cho xong” - anh Tùng nói.  

Tương tự, chị L. (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) kể, trưa thứ năm ngày 31-3, khi thấy bãi xe của Vincom nắng quá, chị lái xe tới bóng cây trong khu dân cư gần đó để đậu xe cho mát thì bất ngờ có một người đàn ông trung niên đến yêu cầu trả 50 ngàn đồng mới được đậu xe ở đây, với lý do hết sức vô lý là chỗ bóng mát này là của ông đã xí trước.

* Sẽ xử lý tình trạng giữ xe “chặt chém”

Theo phản ánh của một số người dân, thời gian gần đây thường thấy một người đàn ông trung niên xuất hiện ở bãi giữ xe của Vincom nên tưởng là bảo vệ bãi giữ xe. Tuy nhiên khi thấy khách vào bãi xe, người đàn ông này lại ra hiệu cho khách chạy xe thẳng ra con đường bên hông Vincom (phía trong khu dân cư) để đậu cho mát nên nhiều người làm theo. Thế nhưng, khi xe vừa dừng lại thì ông ta lập tức ra giá, thu tiền chỗ. Dù thấy vô lý nhưng do lỡ nghe theo chỉ dẫn của người đàn ông này cộng với vẻ mặt của người này khá “bặm trợn” nên nhiều chủ xe đã phải trả 50 ngàn đồng/lượt, không phải vì để “mua” chỗ mát cho xe mà lo xa nếu lỡ làm phật ý, xe mình bị ai đó “cố tình” làm trầy xước… thiệt hại còn nặng hơn.

Trao đổi về tình trạng này, Chủ tịch UBND P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) Đoàn Đình Thư cho biết, tình trạng giữ xe “chặt chém” quanh khu vực Vincom đã từng xảy ra vào thời điểm Vincom mới đi vào hoạt động. Trong các cuộc họp giao ban hằng tháng, UBND phường đã chỉ đạo Công an phường theo dõi, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Theo đó, có mời một người liên quan đến làm việc và yêu cầu cam kết không tổ chức giữ xe sai quy định tại khu vực bên ngoài Vincom, đoạn qua địa bàn P.Tân Mai. “Việc thu tiền giữ xe ở khu vực lòng, lề đường xung quanh Vincom là sai. UBND phường sẽ chỉ đạo Công an phường xác minh, nếu cần có thể đề nghị Công an TP.Biên Hòa phối hợp thu thập chứng cứ để xử lý” - ông Thư nói.

Liên quan nội dung trên, Giám đốc Trung tâm thương mại Vincom Biên Hòa Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng, con đường trong khu dân cư phía sau Vincom không thuộc sự  quản lý của Vincom. Đây là đường đi chung nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của dân cư và khách hàng khi mua sắm. Theo bà Hương, hành vi chiếm chỗ mát trên con đường này rồi bán lại cho người có nhu cầu đậu xe là hết sức vô lý, đơn vị sẽ trích xuất camera tại khu vực trên và phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý, không để tình trạng trên kéo dài gây phiền hà cho khách hàng.

Kim Liễu

.
.
;
.
.