Thống nhất ứng dụng PC-Covid phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 21:22, Thứ Năm, 07/10/2021 (GMT+7)

Ứng dụng PC-Covid quốc gia vừa được đưa vào sử dụng và trở thành ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 (thay thế cho toàn bộ các ứng dụng phòng, chống dịch trước đây, trừ Sổ sức khỏe điện tử). Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về tính năng, tiện ích và các vấn đề liên quan đến việc cài đặt, sử dụng ứng dụng trên, Giám đốc Sở TT-TT Lê Hoàng Ngọc cho biết:

- PC-Covid là ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ứng dụng này tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ, dữ liệu của nhiều ứng dụng phòng dịch trước đó. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên
PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu. Đây là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, hỗ trợ xã hội trong trạng thái “bình thường mới”, người dân nên cài đặt để sử dụng.

* Ông có thể nói cụ thể hơn về các tính năng, tiện ích của ứng dụng PC-Covid ?

- Ứng dụng PC-Covid được trang bị 9 tính năng chính: thẻ Covid-19; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ và phản ánh.

Các tính năng trên được thiết kế để liên thông, đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu đã có gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm phòng Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Trong lộ trình thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì thẻ Covid-19 được xác định là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm...

Hiện nay, ứng dụng PC-Covid quốc gia là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Liễu
Hiện nay, ứng dụng PC-Covid quốc gia là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Liễu

Chẳng hạn, người được ghi nhận đã tiêm 2 mũi vaccine, hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, trong khi người có thẻ Covid màu đỏ không được di chuyển. Mã QR được tạo ra trên PC-Covid cũng là mã QR cá nhân duy nhất của người dân, chứa các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch.

* Ứng dụng PC-Covid đã được tích hợp trên ứng dụng của Apple Store và Google Store, người dùng có thể tải về sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, trường hợp người không có smart phone phải làm thế nào?

- Ứng dụng PC-Covid có địa chỉ trang web chính thức tại https://www.pccovid.gov.vn/. Ngoài ra, người dân có thể tải ứng dụng PC-Covid trên kho ứng dụng Apple Store và Google Store.

Trường hợp người dân không sử dụng điện thoại thông minh, các chuyên gia cho biết có thể khai báo trực tiếp trên website https://www.pccovid.gov.vn/ hoặc nhờ người khác đăng ký trên ứng dụng. Sau đó, người dùng in mã QR được cấp và mang theo khi di chuyển.

Đối với trường hợp không có mạng internet, ứng dụng PC-Covid quốc gia có cơ chế lưu dữ liệu đệm, tải mã QR về để có thể sử dụng khi không có kết nối mạng.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, thời gian tới, ứng dụng PC-Covid sẽ tiếp tục được cập nhật để thuận tiện, an toàn hơn cho người dùng, cũng như phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch. Vì vậy, người dùng nên để ứng dụng tự động cập nhật phiên bản mới, thường xuyên liên tục. Các phản ảnh của người dùng liên quan đến ứng dụng đều được đơn vị phụ trách ghi nhận và xử lý.

* Ông có khuyến cáo gì với người dùng liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng ứng dụng PC-Covid?

- Sau khi cài đặt ứng dụng PC-Covid, nhiều người đã chia sẻ mã QR, thẻ Covid của mình trên mạng xã hội. Việc đăng tải mã QR do ứng dụng PC-Covid tạo ra khi chưa được che mờ lên mạng là không nên, vì mã QR trên thẻ hiển thị những thông tin được đánh giá quan trọng với công dân như: số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú. Nếu thông tin này bị đưa lên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì các đối tượng xấu có thể lợi dụng để mua bán hoặc đánh cắp, sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân đó để vay tiền tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ TT-TT) cho biết, ứng dụng PC-Covid đã cập nhật một số tính năng để tăng tính bảo mật. Theo đó, khi chọn chế độ ẩn thông tin cá nhân trên mã QR trong phần cài đặt, thông tin người dùng sẽ được mã hóa theo quy chuẩn. Muốn hiển thị lại thông tin cụ thể, người dùng chỉ cần chạm vào mã QR. Mã QR ở chế độ ẩn thông tin sẽ có viền vàng nhạt vòng quanh. Người dùng nên lưu ý vấn đề này để bảo mật thông tin cá nhân tốt hơn.

* Xin cảm ơn ông!

Để các ứng dụng PC-Covid quốc gia, Sổ sức khỏe điện tử phục vụ cộng đồng hiệu quả hơn, Bộ TT-TT vừa phát động chiến dịch Tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng công nghệ. Bộ TT-TT mong muốn các chuyên gia công nghệ cùng chung tay tìm kiếm, phát hiện các lỗ hổng bảo mật nếu có để ứng dụng hoàn thiện hơn. Mức thưởng cho các lỗi ghi nhận từ 1-3 triệu đồng.

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.